AHRIMAN – ÁC QUỶ TRONG HỎA GIÁO

0
1655

Trong Hỏa giáo, Ahriman là con quỷ chúa và là ngọn nguồn của mọi sự tà ác. Ahriman có nguồn gốc là một linh hồn sa mạc nguyên thủy, sau đó trở thành hiện thân cho cái ác trong Hỏa giáo. Hắn ta không bất tử, vậy nên cuối cùng triều đại tàn ác của hắn cũng bị chinh phục bởi cái thiện.
Có nhiều truyền thuyết khác nhau về Ahriman coi hắn là nguồn gốc của tội lỗi. Một trong số đó có nhắc tới Ahura Mazda, vị thần của của điều thiện, sáng tạo ra vũ trụ và một cặp sinh đôi được gọi là Speta Mainyu (linh hồn của ánh sáng, sự thật, sự sống) và Angra Mainyu (linh hồn của bóng tối, sự dối trá và cái chết). Cặp sinh đôi đã đánh lại nhau để tranh giành quyền thống trị và trận chiến của họ ở trên Trái Đất. Qua thời gian, Spenta Mainyu bị hấp thụ bởi Ahura Mazda, và Angra Mainyu trở thành Ahriman.
Trận chiến giữa cả hai phe vẫn còn tiếp diễn tới hàng ngàn năm sau, chia thành nhiều thời kỳ. Sau thời kỳ thứ tư, ba người cứu rỗi sẽ xuất hiện, tiêu diệt Ahriman và lực lượng ma quỷ của hắn. Trong nhiều dị bản về truyền thuyết này, Ahura Mazda sáng tạo ra Angra Mainyu trong một khoảnh khắc khi mà ông tỏ ra nghi ngờ khi sáng tạo nên vũ trụ.
Trong một truyền thuyết khác, Ahriman và Ormard (rút gọn của cái tên Ahura Mazda) chính là cặp sinh đôi được tạo ra bởi Zurvan, vị thần sáng tạo. Zurvan nói rằng kẻ sinh ra trước sẽ là người mạnh hơn. Ahriman liền tự xé mình ra khỏi tử cung để được sinh ra trước. Zurvan phải làm theo lời hứa của mình, nhưng ông giới hạn khoảng thời gian mà Ahriman nắm quyền thống trị. Sau đó, Ormazd sẽ lên nắm quyền với triều đại của ánh sáng và sự thánh thiện. Trái Đất lúc này đang nằm dưới quyền của Ahriman, bởi vậy có sự tồn tại của hạn hán, nạn đói, chiến tranh, bệnh tật, dịch hạch, v..v… Để giúp hắn nắm quyền thống trị, Ahriman tạo ra 99,999 loại bệnh tật, cùng với sáu chúa quỷ, còn được biết tới là Tà Tâm, Bất Công, Thù Địch, Bạo Lực, Thịnh Nộ và Sai Trái. Hắn còn tạo ra một nữ quỷ được gọi là Az và một con rồng. Sáu chúa quỷ luôn trong cuộc chiến chống lại sáu Đại thiên thần “Amarahspands” -“Sự vĩnh cửu dồi dào.” Ahriman đã cố gắng hại nhà tiên tri Zarathustra nhưng thất bại.
Một truyền thuyết khác về Ahriman nói rắng hắn có một đứa con trai tên Zohak, kẻ được dạy để trở nên độc ác. Hắn bảo với Zohak giết bố đẻ của mình, tuy nhiên, lại ngụy trang và vì thế, Zohak đã giết một người khác vì tưởng là bố mình. Ahriman vẫn ở dưới lớp ngụy trang che giấu, trở thành bếp trưởng tại một cung điện. Zohak rất ấn tượng với hắn, tới mức đề nghị tặng thưởng cho hắn. Ahriman chỉ yêu cầu được hôn vai Zohak. Và khi hắn làm thế, những con rắn bỗng chui ra từ vết hôn, mỗi lần Zohak cắt đầu chúng, chúng lại mọc lại. Ahriman lại giấu mình dưới một vỏ bọc khác, một bác sĩ, và nói rằng Zohak phải cho lũ rắn ăn với não người hàng ngày. Zohak đã làm theo và trở thành niềm tự hào của Ahriman. Con trai hắn đã thống trị trái đất hàng ngàn năm trước khi cuối cùng cũng bị tiêu diệt.
Rudoft Steiner cùng với triết lý “Hiểu biết về sự phát triển tự nhiên của con người” (Anthroposophy) của ông đã cho rằng, thế lực của Ahrimanic đại diện cho những kẻ thông minh, sắc bén, luôn luôn tìm cách kéo con người vào vũng bùn của chủ nghĩa vật chất.