BÙA CỦA NGƯỜI DO THÁI

0
654

Những loại bùa chính của tôn giáo Do Thái để chống lại quỷ dữ bao gồm:
Mezuzah: Một trong những loại bùa quan trọng nhất của người Do Thái, được khắc ở trên cửa. Những lời khắc đều nằm trong sách Đệ nhị luật 6:4-19 và 11:13-20-truyền đạt lại những lời răn của Chúa và chỉ mình Chúa, cùng những lời chỉ dẫn của ông để con người có thể tuân theo các lời răn, nhắc nhở người Do Thái về nguyên tắc độc thần.
Mezuzah có thể có nguồn gốc từ một loại bùa thời cổ đại, vào thời Trung Cổ, nó được coi là một loại bùa bảo vệ con người khỏi quỷ dữ rất quyền năng. Những giáo sĩ Do Thái cố tạo thêm nhiều dấu ấn tôn giáo hơn trên Mezuzah, dựa trên câu trích Đệ nhị luật 6:9: “Và ngươi sẽ phải viết nó lên trên cánh cửa, lên trên cánh cổng của nhà ngươi.” Tuy nhiên, với cách sử dụng phổ biến này, nó trở thành một loại bùa cơ bản dựng nên tấm khiên chắn bảo vệ con người khỏi ma quỷ. Sức mạnh của Mezuzah rất mạnh mẽ, có khả năng khiến quỷ dữ tránh xa nên kể cả những người không thuộc đạo Do Thái lẫn người theo đạo Do Thái đều sử dụng. Nó còn được cho là có thể ngăn chặn việc một người nào đó chết sớm, nhiều gia đình sử dụng Mezuzot (tương tự Mezuzah nhưng các ký tự được khắc trên một thanh gỗ, đá, đất nung nhỏ để tiện mang theo) ở mọi căn phòng. Mọi người cũng mang theo mình một tấm bùa Mezuzot nhỏ để bảo vệ bản thân. Việc tạo ra một chiếc bùa Mezuzah chỉ được cho phép khi các nguyên tắc được thực hiện nghiêm ngặt. Nó từng được viết trên giấy da hươu dựa trên một bảng bùa phép trong cuốn cấm thư Sefer Raziel và dưới sự ảnh hưởng nhất định của thiên văn học cùng những thiên sứ. Vào khoảng thế kỷ 10, những lời chỉ dẫn đi kèm là, “Nó phải được viết vào Thứ Hai, lúc năm giờ, khi mà mặt trời và thiên thần Raphael mạnh nhất, ay vào Thứ Năm, lúc bốn giờ, khi sao Kim và thiên thần Anael mạnh nhất.
Mezuzot gồm những ký tự được tóm lược lại trong vài trường hợp. Việc thay đổi những dòng Mezuzah bị cấm, nhưng việc viết chúng vào mặt sau của giấy da vẫn được cho phép. Một chi tiết nhỏ thường được người thời trung cổ thêm vào bùa Mezuzah là từ “Shaddai”, để biến chiếc bùa trở nên quyền năng hơn trong việc xua đuổi ma quỷ. Người ta cắt những ô vuông nhỏ ở mặt sau của một chiếc Mezuzot và nổi lên những ký tự được khắc ở giữa. Nhiều cái tên khác cũng được thêm vào như tên của Chúa, những câu trích kinh thánh, tên các thiên thần, ký hiệu phép thuật. Những cái tên thiên thần thường được sử dụng là Michael, Gabriel, Azriel, Zadkiel, Sarfiel, Raphael, Anael, Uriel, Yofiel và Hasdiel.
Mezuzot vẫn được sử dụng như là một vật truyền thống của tôn giáo Do Thái, đồng thời là một tấm bùa để bảo vệ căn nhà và những người sinh sống bên trong.
Tefillin: Một vật thể được sử dụng làm bùa chống quỷ dữ khác là Tefilin, hai chiếc hộp nhỏ bằng da màu đen giữ bên trong một mẩu giấy da ghi những câu trích kinh thánh. Tefillin cũng được coi là hộp thánh điển của người Do Thái. Một chiếc hộp là Tefillin cầm tay, có một sợi dây để quấn quanh cánh tay, bàn tay và ngón tay. Chiếc hộp còn lại là Tefillin đầu, có thể đeo trên trán. Bùa Tefillin có những ký hiệu và nhắc nhở về việc Chúa đã dẫn đường cho trẻ em xứ Israel ra khỏi Ai Cập. Chúng thường được đeo trong các buổi cầu nguyện buổi sáng.
Tsitsith: Bùa Tsitsith bao gồm một sợi dây tua rua gắn với quần áo, vẫn còn tồn tại tới thời nay như là sợi dây tua rua trang trí ở khăn choàng của người cầu nguyện. Bùa Tsitch và Tefillin là những loại bùa bảo vệ khỏi tai nạn, bệnh tật và cái chết. Sách Talmud đã cho rằng Mezuzah, Tefillin và Tsitsith là ba loại bùa cốt lõi và rất quyền lực trước ma quỷ: “Bất cứ người nào có Tefillin trên trán ông ta, Mezuzah trên cửa nhà ông ta và Tsisith trên áo, có thể chắc chắn rằng ông ta không thể phạm tội lỗi.”
Moonlets: Những lá bùa hình mặt trăng từng được đeo làm vòng cổ bởi cả đàn ông và phụ nữ hay trên cổ của động vật, đôi khi còn là hoa tai. Kinh thánh cũng từng kể lại việc Jacob chôn một đôi hoa tai bên dưới một cây sồi.