CAMBION

0
1791

 

1. Từ nguyên học.
Trong thần thoại và văn học, Cambion là con lai giữa một succubus hoặc incubus với con người. Bằng chứng được tìm thấy sớm nhất ở một quyển từ điển tiếng Pháp Dictionary Infernal (Tạm dịch: Từ điển về Địa Ngục), trong bản tái bản năm 1825, có viết rằng: “Cambion là những đứa trẻ của quỷ dữ. Delancre và Bodin cho rằng Incubus có thể cùng Succubus đẻ ra những đứa trẻ gọi là Cambion.” Từ Cambion từng xuất hiện trước đó sớm hơn một thế kỷ, trên một bia một tại Gaul (Roman France).
Linguist Benjamin W. Fortson đời thứ tư đã chỉ ra rằng: “Cambion là một từ có nguồn gốc từ ngôn ngữ Celtic ‘Kramb’ (vặn vẹo) , đồng thời cũng ám chỉ hành động vươn ra trước hay ngược ra sau. Nó là nguồn gốc cơ bản cho từ ‘thay đổi’ trong tiếng Anh, bởi vậy, có thể nói Cambion là từ đồng nghĩa hay gần nghĩa với Changeling (một loài sinh vật thần thoại.)

2. Những truyền thuyết xung quanh Cambion.

Trong cuốn Malleus Maleficarum, người ta không dùng từ Cambion nhưng cũng đã chỉ ra rằng quỷ dữ, bao gồm cả Succubus và Incubus đều có khả năng sinh sản:
“Thêm vào đó, sinh nở một đứa trẻ là khả năng của một cơ thể sống, quỷ dữ không thể sinh sản bằng cơ thể chúng chiếm hữu, bởi sự sống chỉ có thể tạo ra được bởi một linh hồn, và hoạt động về gen chỉ có trên cơ thể vật lý có sự sống của con người.”
Vì không thể sinh sản theo cách người bình thường, việc tạo ra một Cambion buộc phải kéo dài. Giả thuyết là, một Succubus sẽ quan hệ với đàn ông và giữ tinh dịch của anh ta, chuyển cho một Incubus. Incubus này sẽ quan hệ với phụ nữ và làm cô ta mang thai một Cambion. Có thể nói khi một con quỷ chiếm giữ thân xác người không phải để sinh sản, mà là để lưu giữ tinh dịch trước khi truyền cho một cơ thể khác.
Vấn đề này tiếp tục gây ra tranh cãi rằng cách thức trên là không thể, và cuối cùng đi đến kết luận là phương pháp này có thể được sử dụng giữa những loài quỷ như Succubus và Incubus.
Về Cambion, chúng được coi là những đứa trẻ đã chết khi sinh ra, nên không có dấu hiệu sự sống. Điều này có nghĩa chúng không có mạch đập và nhịp thở, cho đến khi chúng tròn bảy tuổi và bắt đầu xuất hiện những đặc điểm của con người.

Hầu hết các Cambion sở hữu vẻ quyến rũ phi tự nhiên thừa hưởng từ cha mẹ. Chúng rất ranh ma, có khả năng thuyết phục kể cả những kẻ cứng rắn nhất cũng phải nghe theo mình, thường có khuynh hướng suy nghĩ và sức mạnh giống cha/mẹ (quỷ) của chúng. Bởi vì những khả năng ấy mà Cambion thường có xu hướng kiểm soát và rất có sức thuyết phục.

Cambion được thừa hưởng nhiều sức mạnh từ ma quỷ, nên chúng có nhiều khả năng siêu nhiên khác nhau. Trong phim ảnh và truyện, chúng có khả năng hút năng lượng sống của người khác, có sức mạnh thuyết phục khiến nạn nhân không thể làm trái lời. Chúng còn có thể tự giấu mình khỏi sự săn lùng của Thiên thần và Quỷ, có khả năng dịch chuyển tức thời, điều khiển đồ vật, thao túng thực tại, chữa lành, v.v…