Fomorians

0
789

Một giống loài lâu đời sánh ngang với các Cựu thần cổ xưa, những kẻ thù hùng mạnh và nguy hiểm nhất của chủng tộc thần thánh Tuatha de Danann, đó chính là tộc người khổng lồ Fomorians. Tương truyền thuở xưa, khi con ngựa cái Eiocha hạ sinh thần Cernunos – vị thần đầu tiên, nó xé vỏ cây của cây sồi thần và ném xuống biển, từ đó mà sinh ra những người khổng lồ. Tương tự như tộc Jotun trong thần thoại Bắc Âu và những Titan trong thần thoại Hy Lạp, các Fomorian có thể coi là thiên địch của các vị thần. Chúng là những ác thần khổng lồ thuở xa xưa, tượng trưng cho những thiên tai và sức mạnh hủy diệt của thiên nhiên như bão tố, động đất, sóng thần, núi lửa, cái chết, hạn hán mất mùa và dịch bệnh. Hầu hết họ là những sinh vật xấu xí và hung tợn, thường xuyên đi thuyền vào cướp phá các ngôi làng, thành phố ven biển. Trên thực tế, tuy là kẻ thù không đội trời chung của các vị thần Tuatha nhưng vẫn có rất nhiều cuộc hôn nhân giữa Fomorians và các vị thần.

Người đứng đầu của tộc Fomorians là Balor – chúa quỷ, thần chết, chúa tể hủy diệt. Lão là gã khổng lồ một mắt cực kỳ nguy hiểm. Con mắt của Balor mỗi khi mở ra đều có thể giết chết mọi sinh vật sống gần đấy ngay lập tức (có người còn kể rằng sau gáy của Balor cũng còn một con mắt nữa khiến lão có thể nhìn được cả trước lẫn sau, chẳng ai có thể đến gần lão).

Balor có con gái là nàng Ethniu. Ethniu yêu và kết hôn với một người của tộc Tuatha là Cian, đẻ ra thần Lugh – vị thần Mặt Trời trứ danh của thần thoại Celtic. Khi Lugh được hạ sinh, Balor nhận được một lời tiên tri rằng lão sẽ bị chính cháu ngoại của mình giết chết. Lo sợ về lời tiên tri, Balor tìm mọi cách giết Lugh. Khi Balor quẳng Lugh xuống biển, may mắn thay cậu bé đã được thần biển Manannan cứu sống và nuôi nấng.