Heimdall và bầy con rơi vãi

0
547

Thần Heimdall là vị thần gác cầu vồng Bifrost, vị thần có làn da trắng muốt và sở hữu chiếc tù và Gjallarhorn, thứ mà thần sẽ gióng lên để báo hiệu ngày tận thế Ragnarok. Heimdall là người con của Odin và chín ngọn sóng – những con gái của người khổng lồ biển Aegir và nữ thần Rán (vâng đừng hỏi tôi làm cách nào Odin có thể quan hệ với chín ngọn sóng và làm sao mà chín ngọn sóng có thể cùng nhau mang bầu đẻ ra Heimdall, vì tôi cũng nào có biết…). Heimdall ra đời một cách kỳ lạ, và những đứa con của thần cũng ra đời kỳ lạ không kém.

Một ngày kia, Heimdall rời cầu vồng Bifrost và tới xứ Midgard vi hành. Ông bắt gặp một túp lều lụp xụp, hôi hám, bên trong có cụ ông Ai và cụ bà Edda. Cả hai đều rách rưới, nghèo khổ. Heimdall nói rằng ông muốn làm bạn thân của họ, để họ cho ông sưởi ấm, ăn cùng bữa tối và ngủ chung trong túp lều rách nát. Heimdall xin nằm giữa hai vợ chồng. Hai đêm sau vẫn vậy, rồi Heimdall rời đi. Bà Edda bỗng mang thai và chín tháng sau sinh hạ Thraell Đầy Tớ. Anh chàng này đần độn, xấu xí, về sau cưới nàng Thir Nô Lệ, hai vợ chồng đẻ ra hai con trai Kleggi Ruồi Ngựa và Fulnir Hôi Hám, hai con gái Kumba Con Ngốc và Okkvainkalfa Chân To. Túm lại là cả một bầy con xấu xí, bần hàn, muôn đời làm kiếp đầy tớ và nô lệ.

Heimdall lại tới một trang trại, gặp đôi vợ chồng già: cụ ông Afi và cụ bà Amma. Hai người làm nghề dệt vải, họ gọn gàng và sạch sẽ. Heimdall lại làm thân, xin ăn tối và ngủ nhờ. Suốt ba đêm, ông ngủ chung, nằm giữa hai vợ chồng. Bà Amma sau đó lại mang thai và chín tháng sau sinh hạ Karl Tự Do. Cậu bé tài nghệ, giỏi các việc thủ công, nuôi trồng. Lớn lên chàng cưới nàng Snor, họ đẻ ra hai con trai Dreng Lực Sĩ, Smid Nghệ Nhân và hai con gái Brut Cô Dâu, Svarri Kiêu Hãnh. Họ trở thành tầng lớp nông dân, tự do, siêng năng và chăm chỉ.

Heimdall lại đi tiếp, gặp Mondir Người Mẹ và Fadir Người Cha. Lại tuyển hai vợ chồng vào hội BFF của Heimdall, lại xin ngủ chung nằm giữa hai bạn thân. Vợ bạn thân lại mang bầu và sinh ra Jarl Bá Tước. Những đứa con của Jarl là những chiến binh và quý tộc. Và một trong những hậu duệ của thần Heimdall theo dòng Jarl trở thành vua nước Đan Mạch.

Và đó là câu chuyện về thần Heimdall, và cách mà thần tạo ra những tầng lớp giai cấp trong xã hội.