Những dòng sông dưới địa ngục trong thần thoại Hy Lạp

0
658

Trong thần thoại Hy Lạp, thế giới người chết của thần Hades được bao bọc bởi cả thảy 5 dòng sông, chúng đều có tên gọi và sự tích riêng, bao gồm: Acheron, Styx, Lethe, Phlegethon và Cocytus.

Sông Acheron:
Đây có thể coi là “hàng rào” ngăn cách trực tiếp giữa địa ngục và trần gian. Acheron còn được gọi là “Dòng sông của đau khổ” bởi nó chính là dòng sông của sự chia ly. Những người còn sống sẽ không thể đi qua dòng sông để đến địa ngục và ngược lại những người đã chết cũng không thể vượt qua sông để trốn về trần gian. 
Với mỗi một dòng sông thường có một vị Potamoi (Thần sông) cai quản. Potamoi của sông Acheron là lão lái đò Charon, chuyên có nhiệm vụ đưa linh hồn người chết qua sông. Tất nhiên để được lên đò, người chết phải trả phí cho Charon. Chính vì thế mà người chết khi mai táng thường được đặt lên mắt 2 đồng tiền dùng làm lộ phí. Những người kém may mắn khi chết không có lộ phí qua sông, linh hồn mãi mãi vất vưởng bên bờ sông Acheron, không lên được trần gian mà cũng chẳng xuống được địa ngục.
Sông Acheron vốn là một người con của nữ thần Gaia và thần Mặt trời Helios, vì phạm tội đem nước cho các Titan trong cuộc chiến với thần Zeus mà bị phạt trở thành dòng sông này.

Sông Styx:
Đây là dòng sông được nhiều người biết đến nhiều nhất trong 5 dòng sông, chảy bao quanh địa ngục 7 vòng, có biệt danh là “Dòng sông Thù ghét” hay “Dòng sông Nói thật” (Chắc 2 cái này có liên quan mật thiết với nhau ).
Styx vốn là con gái của Titan Oceanus và nữ thần Thetys. Vì đã có công hỗ trợ thần Zeus trong cuộc chiến với các Titan, thần Zeus đã tôn vinh Styx bằng cách bắt các vị thần khi muốn tuyên thệ một lời thề nào đó, phải thề trước tên của dòng sông này. Tương truyền, nước của sông Styx có thể khiến cả các vị thần cũng phải nói thật. Những kẻ cố tình nói dối, sau khi uống nước sông Styx sẽ bị câm trong 7 năm
Một truyền thuyết nổi tiếng khác về sông Styx liên quan đến người anh hùng Achilles. Nữ thần Thetys – mẹ của Achiless vì muốn con mình trở thành bất tử, đã bế chàng đem nhúng xuống dòng sông này, khiến thân thể của Achilles trở nên mình đồng da sắt, đao thương bất nhập, tiếc thay vì quên mất phần gót chân mà trở thành tử huyệt của Achilles, âu cũng là số mệnh.

Sông Lethe
Không được biết đến nhiều như 2 dòng sông trên, sông Lethe được cái rất là dài, vì thế từ đó người ta mới có câu “Dài lê thê” là vì lẽ đó.
Hehe, đoạn trên đùa thôi. sông Lethe có biệt danh là Dòng sông Quên lãng. Ai uống nước sông này thì quên hết mọi sự kiếp trước (giống canh Mạnh Bà trong thần thoại TQ). 

Sông Phlegethon
Có tên gọi là Dòng sông Lửa, đây có thể coi là dòng sông đáng sợ nhất dưới địa ngục, dẫn thẳng xuống hỏa ngục Tartarus – nơi giam giữ các Titan cổ xưa. Những tội nhân bị trừng phạt và giam giữ ở Tartarus thường bị tra tấn trong dòng nước sôi sùng sục của Phlegethon.

Sông Cocytus
Dòng sông Than khóc. Trong một số câu chuyện thì Cocytus là một đầm lầy, nơi những linh hồn không thể trả phí qua sông cho Charon thường dạt về đây vật vờ. Cocytus cũng chảy qua hỏa ngục Tartarus và được xem là nơi trừng phạt những linh hồn phạm tội giết người.