Thủy thần NAIAD

0
1084

Các Naiad là nữ thủy thần, hay tinh linh nước, vốn là người cai quản nguồn nước, suối, lạch, và những nơi có nước ngọt. Khác với thần sông, các Naiad chỉ sống ở nơi nước lặng, đầm lầy, ao, hồ. Đồng thời Naiad chỉ cai quản chỗ nước ngọt, không giống Oceanid cai quản nước mặn, Neired cai quản vùng Địa Trung Hải.

Tên Naiad nghĩa là “dòng nước chuyển động” hoặc “chảy”. Phát âm theo tiếng Hy lạp là “nai as”. Các Naiad cũng được thờ ở nhiều vùng miền, được coi như những vị thần quan trọng trong đời sống con người. Tuy nhiên, Naiad cũng rất đáng sợ theo cách nào đó. Những nàng Naiad đã quá si mê vẻ đẹp của Hylas – thành viên phi hành đoàn Argo, đã nổi cơn ghen rồi kéo anh xuống nước. Hay một người chăn cừu tên Daphnis đã bị nàng Nomia (hoặc Echenais) đem lòng mến mộ, song phản bội nên đã bị nàng đâm mù mắt. Salmacis cũng quá yêu Hermaphroditus, đã lao tới ôm chàng và hợp thể làm một.

Các Naiad cũng được phân theo những địa phận cai quản cùng cách gọi khác nhau. Do khá nhiều nên mình chưa ôm dồn ngay vào bài mà phân nhỏ ra. Cùng với nữ thần Artemis, các Naiad có trách nhiệm bảo hộ cho những bé gái, thiếu nữ, chỉ lối cho họ trên đường đời.

Họ thường được mô tả là thiếu nữ đẹp, sống dưới nước hoặc ngồi cạnh ven bờ, mang theo một hydria (bình nước Hy Lạp).