Time Sphere – Phương tiện du hành thời gian của Rip Hunter

0
743

Rip Hunter được biết đến dưới danh nghĩa một trong những siêu anh hùng du hành thời gian vĩ đại nhất trong vũ trụ DC. Tương tự như những anh hùng khác như The Flash hay Hourman với những phương tiện du hành thời gian như Cosmic Treadmill hay Timeship, Rip Hunter sở hữu Time Sphere – phương du lịch thời gian mà siêu anh hùng này và những đồng đội của anh, những thành viên của Time Masters, Linear Men và sau này là những Forgotten Heroes, sử dụng để du hành thời gian và không gian. Time Sphere có khả năng đi đến bất cứ thời điểm nào bên trong dòng thời gian chỉ trong nháy mắt.

Time Sphere - Phương tiện du hành thời gian của Rip Hunter
Time Sphere – Phương tiện du hành thời gian của Rip Hunter

Bên trong Time Sphere có kha khá thiết bị hỗ trợ cho việc du hành thời gian, một số đồ chơi bên trong cỗ máy này có thể kể đến Encyclopedia of Time – cuốn bách khoa toàn thư của thời gian, Time Selector Dial (đồng hồ chọn thời điểm và địa điểm du hành thời gian), Chrono Sand (một chiếc đồng hồ cát bên trong động cơ của Time Sphere) và Infini-Tracker (thiết bị dò toạ độ thời gian, không gian của một đối tượng cụ thể). Mỗi khi khởi hành, Time Sphere được bao quanh bởi những đốm năng lượng trước khi biến mất vào bên trong dòng thời gian.

Time Sphere được cho là xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1959 trong tập truyện Superman’s Pal, Jimmy Olsen #36. Câu chuyện kể về quãng thời gian khi Jimmy Olsen bắt đầu đến thành phố Metropolis để tìm việc, cậu bất ngờ bắt gặp một mẩu quảng cáo về vị trí trợ lý của vị Giáo sư có tên là Crane, một nhà phát minh ở Metropolis. Ngay hôm sau, Jimmy đến gặp Crane và được ông mời thử nghiệm cỗ máy du hành thời gian của mình. Dù nghĩ rằng đây là một thất bại bởi cho rằng điều này là không thể, nhưng Jimmy vẫn đồng ý thử, cậu bước vào cỗ máy sau khi được Giáo sư Crane cảnh cáo rằng cậu có thể sẽ du hành sang hành tinh khác bởi sự vận động không ngừng của hệ Mặt Trời. Con tàu đưa Jimmy đến Krypton trước khi hành tinh này phát nổ. Jimmy trốn thoát được khởi hành tinh này nhờ con tàu du hành thời gian của Giáo sư Crane, nhưng khi cậu trở về Trái Đất, việc du hành qua ranh giới thời gian khiến Jimmy mất trí nhớ, và Giáo sư Crane cũng chắc mẩm rằng phát minh của mình là một thất bại. Sau đó, con tàu được cho là đã trở thành nguyên mẫu cho Time Sphere, phương tiện du hành thời gian của Rip Hunter.

Time Sphere
Time Sphere

Nhưng trong DC Comics Presents #37, nguồn gốc của cỗ máy mới được hé lộ. Hunter từng cùng người đồng nghiệp của anh, Time Master có tên là Jeff Smith nghiên cứu và chế tạo cỗ máy này từ khi họ còn đang học Tiến sĩ. Time Sphere được tiếp nhiên liệu bởi một mẫu nhiên liệu rắn được gây ra bởi nghịch lí thời gian. Đại loại là trong quá trình hoàn thiện khối cầu này, Hunter vô tình nhặt được mẫu vật đó, rồi điều chế một bản sao của nó. Bản sao này được đặt vào một chiếc Time Sphere thứ II, thứ đã bị đối thủ của Hunter & Smith là một nhà khoa học tên James chôm được rồi du hành về quá khứ rồi gặp nạn và rơi xuống đất. Mẩu nhiên liệu văng ra khỏi con tàu và vô tình trở thành là mẫu vật mà chính Rip Hunter nhặt được ban đầu.

Booster Gold, cha của Rip Hunter, cũng là một siêu anh hùng đến từ thế kỉ 25 với khả năng du hành thời gian. Anh vốn là một cầu thủ bóng bầu dục, một ngày nọ lợi dụng chú robot Skeets bên trong viện bảo tàng để chôm hàng loạt bảo bối ở nơi đây để trở về thế kỉ 20 hành hiệp, trong đó có Time Sphere. Nhờ có Time Sphere, cả hai cha con siêu anh hùng này đã du hành khắp dòng thời gian để nghiên cứu và cứu vũ trụ nhiều lần từ những sự kiện nhỏ cho đến những cuộc khủng hoảng diện rộng bên trong đa vũ trụ.