Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam hôm nay đưa phát Thông tin chính thức về việc 9 người trốn ở Hàn Quốc. 9 người trốn ở Hàn Quốc là ai, sau khi họ đã đi nhờ chuyên cơ của đoàn đại biểu Quốc hội.

Cuối năm 2018, trong thời gian từ ngày 4 – 7/12/2018, đoàn đại biểu quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu có chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc theo lời mời của chủ tịch quốc hội Hàn Quốc.

Đoàn chủ tịch quốc hội có 20 quan chức cấp cao. Tại thời điểm này thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và phòng thương mại công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức diễn đàn đầu tư và thương mại Việt – Hàn. Do chuyến thăm đúng vào dịp này nên chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được mời dự và phát biểu ý kiến.

Đài MBC của Hàn Quốc đưa tin 9 người đoàn Việt Nam sang Hàn Quốc bỏ trốn

Trả lời trước báo chí thì ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội, xác nhận có 9 người đi cùng chuyên cơ và đã trốn tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên dư luận lại dấy lên rầm rộ là trong một khoảng thời gian dài như vậy tại sao cơ quan chức năng không xử lý tại thời điểm đó? Tuy nhiên, ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng có phát biểu rằng trong đoàn thiếu chín người khi về Việt Nam. Bộ ngành đã có công văn chỉ đạo các cơ quan liên quan tìm cách đưa 9 người này trở về nước. Nhưng hiện nay chỉ đưa được hai người còn 7 người vẫn bỏ trốn. Và đang có sự phối hợp giữa các bộ ngành liên quan để tiếp tục đưa những người còn lại trở về Việt Nam. Sẽ có hướng xử lý để tạo niềm tin và củng cố lòng tin của dân.

9 người trốn ở Hàn Quốc là ai và sẽ có hướng xử lý như thế nào?

Hiện nay văn phòng Quốc Hội đã có công văn gửi Bộ Công an Bộ Kế hoạch Đầu tư và bộ Ngoại giao gồm những cơ quan ban ngành của Việt Nam và Hàn Quốc. Để nhằm phối hợp đưa những người còn lại trở về nước. Đồng thời Ông Phúc cũng khẳng định là những người đi nhờ này không thuộc thành phần đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam.

Những người này chủ yếu dự diễn đàn đầu tư và thương mại Việt Nam – Hàn Quốc. Họ chỉ đi nhờ chuyên cơ, còn việc họ ở khách sạn nào, ăn ở đâu và sinh hoạt ra sao là do Bộ Kế hoạch và Đầu tư lo không liên quan đến đoàn đại biểu Quốc hội.

9 người trốn ở Hàn Quốc là ai và sẽ có hướng xử lý như thế nào

Đoàn đại biểu quốc hội chỉ nhận ăn đi theo lời mời và phát biểu theo lời mời. Rồi đoàn phải đi dự những chương trình khác. Ông cũng nhấn mạnh về việc Bộ Trưởng Nguyễn Chí Dũng cần rút kinh nghiệm trong quá trình thẩm định và lập danh sách người đi theo đoàn. Bởi việc nếu có lần sau sẽ rất ngại và mang tai tiếng.

Ông Nguyễn Chí Dũng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thấy rất đáng tiếc vì đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc. Ông cho rằng mình đã thẩm định danh sách rất cẩn thận thậm chí giữ lại hộ chiếu của các thành viên trong khi sang Hàn Quốc. Ông sẽ rút kinh nghiệm và sẽ làm chặt chẽ hơn.

Đồng thời Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phát đi nhiều thông tin chính thức về sự việc này. Nhấn mạnh đến việc phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, đồng thời khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để truy tìm các đối tượng bỏ trốn triệu hồi về nước xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời ông cũng khẳng định nếu như bộ có sai phạm liên quan sẽ không bao che mà nghiêm khắc xử lý cán bộ theo mức độ và quy định của pháp luật.

9 người trốn ở Hàn Quốc là ai? Đã thực sự không còn quan trọng, điều đáng chú ý ở đây chính là sự việc đã diễn ra và kéo dài hơn 10 tháng. Tại sao trách nhiệm của những người có liên quan lại chưa được làm rõ? Tại sao chỉ khi báo chí của Hàn Quốc và báo chí trong nước phản ánh thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới rút kinh nghiệm và làm rõ trách nhiệm?

Cũng như theo một tờ báo có tiếng tại Việt Nam. Đã tìm cách liên lạc với những người có trách nhiệm bên Bộ Kế hoạch và Đầu tư để lấy danh sách 9 người trốn lại Hàn Quốc. Nhưng vẫn chưa nhận được thông tin nào chính thống. Do đó điều này không khỏi làm cho dư luận bâng khuâng và suy nghĩ.

Diễn đàn có sự tham gia của 200 doanh nghiệp của 2 nước Việt Nam – Hàn Quốc

9 người trốn ở Hàn Quốc là ai? Được xem là một trong những sự việc không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam. Mà nó còn gây khó khăn cho những người Việt muốn cấp visa du lịch sang Hàn Quốc. Bởi chúng ta đã có nhiều trường hợp trốn sang Hàn Quốc bằng visa du lịch, hoặc visa vì mục đích khác và không phải visa định cư.

Do đó để nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Cũng như tạo hình ảnh đẹp của con người Việt Nam. Phải có sự kiểm tra giám sát chặt chẽ, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm đối với trường hợp đã xảy ra. Nhằm mục đích răn đe và giáo dục cho những người khác. Cũng như tăng mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong khoảng thời gian sắp tới.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar