Aeneas – Người anh hùng trong thiên sử thi Aeneid

0
1210

Aeneas là người anh hùng trong thiên sử thi Aeneid của người La Mã. Lúc bấy giờ hoàng đế Augustus muốn La Mã có một sử thi hoành tráng như Odyssey và Illiad của người Hy Lạp, nên đã ‘đặt hàng’ tác giả Virgil để ông sáng tác một tác phẩm thật hoành tráng ca ngợi sự hùng vĩ của nền văn minh La Mã. Vậy là sử thi Aeneid ra đời…

Aeneas là một người lính thành Troy, con trai của nữ thần tình yêu sắc đẹp Venus và Anchises, một người phàm. Anchises là anh em họ với vua Priam của Troy. Có hai lời tiên tri về cuộc đời của Aeneas, rằng chàng sẽ là người mở ra một vương triều vĩ đại, và điều thứ hai, rằng chàng sẽ làm sụp đổ thành Carthage ở Bắc Phi.

Khi thành Troy thất thủ trước cuộc tấn công cuối cùng của người Hy Lạp, Aeneas dẫn vợ con và cha già Anchises bỏ trốn, nhưng vợ chàng không thoát được khỏi thành Troy, còn người cha già sau một thời gian lênh đênh trên biển cũng qua đời. Aeneas cùng một số bằng hữu thành Troy và con trai là Ascanius tiếp tuc cuộc hành trình tới miền đất hứa trong lời tiên tri, cho tới khi bị nữ thần Juno, vì ghen ghét với Venus mà đánh chìm thuyền của Aeneas. Thuyền dạt vào thành Carthage và đoàn của Aeneas được đón tiếp long trọng bởi Nữ hoàng Dido.

Aeneas và Dido nảy sinh tình cảm, họ chung sống như vợ chồng và Dido dự định sẽ cho Aeneas cùng lên ngôi trị vì Carthage. Tuy nhiên, thần Jupiter và Venus nhờ Mercury báo mộng cho Aeneas, nhắc nhở chàng về định mệnh của mình, nên chàng đã rời Carthage trong bí mật và lên đường. Dido phát hiện ra, đau khổ, tự sát trên dàn hỏa thiêu và nguyền rủa con cháu của mình và con cháu của Aeneas (tức Carthage và Rome) sẽ mãi mãi là kẻ thù.

Đoàn của Aeneas cuối cùng cũng đặt chân tới vùng Latium trên đất Ý. Latinus, vua xứ Latium hứa sẽ gả con gái Lavinia cho Aeneas, nhưng nàng trước đó đã được hứa hôn với Turnus, vua xứ Rutuni. Turnus tức giận, lại thêm bị thần Juno xúi giục, liền đem quân gây chiến với Aeneas. Sau hàng tháng trời chiến tranh, Aeneas giết chết Turnus, cưới nàng Lavinia và sáp nhập hai vương quốc, lập ra thành Lavinium theo tên vợ chàng. Sau này Venus đã xin Jupiter ban cho Aeneas sự bất tử và gia nhập hàng ngũ các vị thần. Hậu duệ của Aeneas về sau chính là anh em Romulus và Remus, những người sẽ lập ra thành Rome.