Amaterasu – Nữ thần Mặt Trời

0
1636

Amaterasu (Thiên chiếu đại thần) – có thể coi là vị thần quan trọng nhất trong hệ thống Thần đạo Nhật Bản. Được sinh ra từ mắt trái của thần Izanagi, Amaterasu không những là vị thần của Mặt trời mà còn được coi là vị thần của vũ trụ, chủ nhân của Takamahara. Nàng tỏa hơi nóng, sưởi ấm khắp nhân gian và những người thờ phụng nàng. Amaterasu còn được cho là vị thần đã sáng tạo ra việc canh tác lúa gạo, trồng dâu nuôi tăm, nghề quay tơ dệt vải.

Thần thoại chính liên quan đến nữ thần Amaterasu có lẽ là vụ “chiến tranh lạnh” với cậu em trai Susano’o – thần bão tố. Một vũ giận dỗi cấp vũ trụ .

Một ngày nọ, thần Susano’o say xỉn và làm nhiều trò quấy phá Amaterasu. Hắn đạp nát cánh đồng của Amaterasu, lấp đầy các kênh mương, ném những thứ ô uế vào đền thờ của nàng. Kinh khủng hơn, hắn còn gây ra cái chết của một người hầu gái của nữ thần.

Quá giận dữ với những hành động vô sỉ của người em trai, Amaterasu chui vào hang động Ima no Iwati ( Thiên Nham động), đóng kín cửa hang và quyết định không bao giờ xuất hiện nữa. Sự biến mất của Amaterasu khiến cả thế gian chìm trong bóng tối và sự lạnh lẽo. Các vị thần lúc bấy giờ mới cuống cuồng triệu tập một cuộc họp lớn lên đến hàng trăm vị để bàn cách thuyết phục Amaterasu quay trở lại nhân gian.

Vị thần mưu trí Taka-mi-misubi nghĩ ra một cách. Thần sai một người khổng lồ một mắt chế tác một chiếc gương thật sáng, đặt trước cửa hang. Trên tấm gương thần có treo những chuỗi ngọc trắng hình cánh cung và những đồ lễ tết bằng chỉ trắng. Sau đó các vị thần nhảy múa ca hát om sòm. Tiếng ồn khiến Amaterasu tò mò, nàng thò đầu ra khỏi hang, thắc mắc không biết tại sao thiếu mình mà chúng nó vẫn quẩy vui vẻ thế ( ôi đúng là phụ nữ!).

Các thần nói với Amaterasu rằng giờ họ không cần nàng nữa vì đã có một nữ thần khác thay thế, xinh đẹp hơn nàng rất nhiều. Amaterasu nửa tò mò nửa ghen tức, quyết tâm ra tận nơi xem mồm ngang mũi dọc cái con này nó thế nào, hóa ra chính là bóng mình ở trong gương. Ngay lập tức các vị thần lấp lại lối vào hang, nhờ thế mới giữ Amaterasu ở lại. Từ đó thến gian mới được chiếu sáng trở lại, ngày và đêm lại tiếp tục vận hành cho đến ngày nay.

Chuỗi ngọc cánh cung Yasakani no Magatama và chiếc gương Yata no Kagami giúp đưa Amaerasu quay về trở thành biểu tượng cho quyền lực của bà và là 2 trong số 3 món bảo vật.