Bá tước Dracula là ai? Những huyền thoại chưa được kể

0
1372
Bá tước Dracula
Bá tước Dracula

Nguồn gốc, tiểu sử

Bá tước Dracula là một gã ma cà rồng lừng danh bắt nguồn từ tiểu thuyết Dracula của Bram Stoker, nhưng đã trở thành một hình mẫu ma cà rồng được rất nhiều tác phẩm điện ảnh và văn học đại chúng sau này noi theo.

Nhân vật Dracula vốn được nhà văn Bram Stoker lấy cảm hứng từ hình tượng của vương công Vlad III, người cai trị vương quốc Wallachia (Romania ngày nay) vào thế kỷ XV. Gã bị đế quốc Ottoman bắt làm con tin từ nhỏ như một tù binh chính trị, và chỉ được thả ra sau khi cha và anh trai gã bị sát hại vào năm 1447. Gã được người Ottoman hộ tống về Wallachia và trao trả quyền cai trị. Những bi kịch đầu đời đã hình thành nên nhân cách của một gã độc tài khát máu. Vlad trả thù những kẻ đã ám sát gia đình mình, bắt tất cả bọn chúng cùng gia đình họ, người già thì đóng cọc xuyên người, người trẻ thì bắt khổ sai đến chết. Gã cũng trừng phạt những tù binh bằng cách đóng cọc xuyên người tương tự, chính vì vậy mà hắn được người đời đặt cho biệt danh là Vlad the Impaler (Kẻ Xuyên Người), hoặc Vlad Dracula (Dracula nghĩa là Con của Rồng, do cha gã là Vlad Dracul – Vlad Rồng). Sự tàn bạo của gã cũng lan tới những nước láng giềng, trở thành những truyền thuyết không rõ thực hư xoay quanh gã bá tước hắc ám. Có tích truyện kể rằng gã gọi tất cả người nghèo khổ tới bàn tiệc, hỏi rằng họ có muốn thoát khỏi cảnh đói nghèo hay không. Họ đồng thanh đáp có. Thế là Vlad Dracul dồn họ lại một chỗ rồi phóng hỏa. Kể từ đó, gã tuyên bố vương quốc của gã không còn bóng dáng của sự nghèo khó.

Câu chuyện về Vlad Dracul được nhà văn Bram Stoker phóng tác thành hình tượng gã bá tước ma cà rồng độc ác Dracula trong cuốn tiểu thuyết cùng tên xuất bản năm 1897. Gã là một thực thể ma cà rồng bất tử sống trong tòa lâu đài ma quái ở xứ Transylvania. Không rõ gã đã sống từ bao giờ, chỉ biết rằng gã đã dành rất nhiều thời gian của cuộc đời bất tử để học binh pháp, luật pháp, thuật giả kim và ma thuật. Hắn lãnh đạo quân đội đánh bại đoàn quân Thổ trên sông Danube, và được ban tước, trở thành Bá tước xứ Transylvania.

Quyền năng và sức mạnh

Gã được mô tả là một người đàn ông cao lớn, râu tóc bạc phơ, nhưng rồi sẽ trẻ lại sau khi hút máu người. Gã có sức khỏe tương đương với 20 người đàn ông, có thể nâng dễ dàng các vật nặng. Gã không có bóng, và cũng không hiện hình trên tấm gương. Gã cũng bất hoại trước những đòn tấn công vật lý như dao kiếm. Dracula siêu nhanh nhạy, thoắt ẩn thoắt hiện, trèo tường thoăn thoắt, thậm chí có thể teleport trong giới hạn nhất định. Gã có quyền năng thôi miên và ngoại cảm, có thể điều khiển thời tiết, gọi bão tố, sương mù. Gã có thể điều khiển những sinh vật của bóng đêm như chuột, dơi, cú, sói… làm theo ý mình, cũng như có thể biến hình thành chính những sinh vật đó. Đã có lần gã biến thành dơi, chó, thậm chí có lần biến thành một làn sương mờ, hòa vào ánh trăng bạc len qua cửa sổ. Nhưng nguy hiểm nhất là quyền năng của ma cà rồng, với khả năng hồi phục tuổi trẻ và sức mạnh thông qua việc hút máu người, và biến kẻ được hút máu thành ma cà rồng nếu hắn muốn, rồi bắt kẻ đó làm theo lệnh hắn.

Điểm yếu

Tuy vậy hắn cũng có những điểm yếu nhất định. Hắn sợ cây thánh giá, bánh thánh, hay bất kỳ những biểu tượng nào của Thiên Chúa Giáo. Gã sợ mùi tỏi, gã không thể vào một căn phòng nếu không được chủ nhân của nó “mời vào”. Chính vì vậy gã phải lợi dụng những kẻ tâm thần bất ổn như Lucy Westenra hay Reinfield để họ rước hắn đột nhập vào phòng. Ban ngày và ánh mặt trời khiến hắn trở nên yếu đi (chứ không đến nỗi bị thiêu rụi (hay thân mình lấp lánh ánh vàng  ) như nhiều con ma cà rồng hiện đại khác). Hắn không thể biến hình vào ban ngày, sức khỏe cũng giảm sút. Lúc đó hắn phải ngủ một giấc say như chết, giấu mình trong một chiếc quan tài hòng đợi màn đêm. Lúc này thì ai làm gì cũng chịu, đó chính là điểm yếu nguy hiểm nhất để những nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết tiêu diệt Dracula. Cách để tiêu diệt Dracula và ma cà rồng là nhét đầy tỏi vào mồm nó, đóng cây thánh giá vào trái tim của nó, và chặt đầu nó.

Trong cuốn tiểu thuyết Dracula, sau khi lợi dụng anh chàng cố vấn luật Jonathan Harker để thu xếp chỗ ở tại Anh, lão rời Transylvannia tới London và hoành hành tại đó. Dracula đã dùng quyền năng của mình để biến cô gái Lucy Westenra thành ma cà rồng, và thao túng gã bệnh nhân tâm thần Reinfield. Nhưng với sự hợp sức của Mina Harker (hôn thê của Jonathan Harker), bác sĩ John Seward (bác sĩ điều trị của Reinfield và cũng là người đem lòng yêu mến Lucy), giáo sư người Hà Lan Abraham Van Helsing,… kế hoạch của Dracula đã thất bại, gã phải chạy trốn về quê hương để rồi bị những người anh hùng đuổi theo và tiêu diệt.