Frankenstein là ai? Con quái vật đáng thương

0
2789

Nguồn gốc ra đời

Quái vật của Frankenstein là gã quái vật nổi tiếng trong cuốn tiểu thuyết Frankenstein của nữ văn sĩ Mary Shelley, sáng tác năm 1818.

Mary Shelley hoàn thành cuốn Frankenstein hoặc Prometheus hiện đại vào tháng 5 năm 1817, và được xuất bản lần đầu tiên vào ngày 01 tháng 1 năm 18 và xuất bản nhỏ Lackington, Hughes, Harding, Mavor & Jones tại London. Lúc đó tên tác giả vẫn chưa được công bố (nặc danh), với li tựa viết cho Mary bởi Percy Bysshe Shelley, chồng cô và dành tặng cho nhà triết học William Godwin là cha cô. Nó được xuất bản với 500 bản in gồm ba tập, in theo khổ “triple-decker” (“ba tầng”) trong lần in đầu tiên. Cuốn tiểu thuyết trước đó đã bị từ chối xuất bản bởi của Percy Bysshe Shelley, Charles Ollier và John Murray.

Lần xuất bản thứ hai của Frankensđược xuất bản vào ngày 11 tháng 8 năm 1822 gồm hai tập (xuất bản bởi G. and W. B. Whittaker), và lần này tên tác giả được công bố.

Vào ngày 31 tháng 10 năm 1831, ấn bản phổ biến nhất, gộp in chung trong một tập xuất hiện, xuất bản bởi Henry Colburn & Richard Bentley. Lần in này đã đượành bản được đọc rộng rãi nhất, tuy nhiên bản gốc từ năm 1818 vẫn còn được xuất bản. Nhiều học giả thích các văn bản năm 1818, họ cho rằng bản in đó mới thể hiện được tính chất văn gốc của Shelley

Frankenstein – Con quái vật đáng thương

Frankenstein là sinh vật được tạo ra bởi nhà khoa học Victor Frankenstein, nhưng đôi khi mọi người vẫn quen gọi gã quái vật là Frankenstein – chính bằng cái tên của người tạo ra hắn. Lấy nguyên liệu từ những tử thi, bằng sự kết hợp của khoa học và thuật giả kim, nhà khoa học đã tạo ra một sinh vật mà chính anh ta cũng phải nguyền rủa vì quá gớm ghiếc. Hắn ta cao 2.4m, nước da vàng vọt, đôi môi thâm sì và hàm răng trắng ởn, với sức khỏe đáng kinh ngạc, nhưng trí tuệ thì vô cùng hạn chế. Ngay khi được tạo ra, gã làm Victor đổ bệnh vì khiếp sợ, gã chạy trốn, hoang mang khi lạc vào một xã hội đầy phức tạp.

Tuy trí tuệ thấp, nhưng gã quái vật cũng có cảm xúc và mong muốn học hỏi từ thế giới con người, dù cho vẻ ngoài đáng sợ của gã khiến người người xua đuổi. Gã kết bạn với một ông già mù, người duy nhất đối xử tốt với gã, không phán xét, không định kiến. Nhưng con trai ông già trở về và lại đuổi đánh hắn đi, khiến mọi niềm tin của hắn vào thế giới loài người vụt tắt. Gã quái vật tìm về quê hương của Victor Frankenstein, và trút giận lên những người thân của nhà khoa học. Gã giết chết Henry Clerval – bạn thân của Victor, và cả cậu em trai William Frankenstein, rồi đổ oan cho cô hầu gái Justine bị xử tử. Gã đòi Victor tạo ra một phiên bản nữ để yêu thương hắn, nhưng ghê tởm trước sinh vật thứ hai mình tạo ra, Victor điên cuồng phá hủy ‘nàng dâu của Frankenstein’. Để trả thù, gã quái vật giết chết Elizabeth, vợ của Victor ngay trong ngày cưới rồi bỏ chạy.

Victor đuổi theo gã lên tận Bắc Cực, nhưng bị viêm phổi vì lạnh mà chết. Chứng kiến thi hài của kẻ tạo ra mình, gã quái vật ân hận vì đã phá hoại cuộc đời và gia đình của Frankenstein. Gã chạy trốn về Bắc Cực, thề rằng sẽ tự thiêu mình, để không ai phải trông thấy vẻ ngoài gớm ghiếc của gã nữa.