Cu Chulainn

0
2053

Chúng ta đang nói về một trong những người anh hùng vĩ đại nhất trong thần thoại Celtic mà sức mạnh và những chiến công của chàng hoàn toàn có thể sánh ngang với người hùng Heracles trong thần thoại Hy Lạp.

Cu Chulainn là con trai của thần Lugh – vị thần Mặt Trời. Tên thật của anh là Setanta, còn nguồn gốc cái tên Cu Chulainn bắt đầu từ khi Setanta mới chỉ là cậu bé 7 tuổi. Một ngày nọ, cậu bé Setanta được mời đến dự một bữa pạt-ti tại nhà một người thợ rèn tên là Culann. Ông chủ nhà tưởng rằng khách mời đã đến đông đủ nên cho buổi tiệc bắt đầu và thả xích cho con chó săn khổng lồ của ông ra để canh cửa mà không biết rằng cậu bé Setanta còn chưa đến. Nhìn thấy Setanta, con chó săn nổi tiếng hung dữ trong vùng ngay lập tức xông vào tấn công, thế nhưng Setanta chỉ cần dùng một thanh gỗ đập cho phát vào cổ họng và con chó săn to lớn lăn ra chết. Cảm thấy áy náy vì đập chết con chó của bác thợ rèn Culann, Setanta tự lấy biệt danh Cu Chulainn – tức là Con chó săn của Culann – như một cách đền bù cho người chủ mất chó. Thực ra ở nước họ tự đặt mình là một con vật như chó cũng không có gì là mất danh dự. (Giống như anh Triển Chiêu được phong là Ngự Miêu – con mèo của vua, nghe cũng oai chán).
Từ đó, cái tên Cu Chulainn trở thành tên của chàng hiệp sĩ, môt cái tên đáng tự hào và nhắc nhở người ta về sức mạnh hơn người của chàng ngay từ khi còn là một chú bé. Danh tiếng “đập chết chó” của Cu Chulainn lan nhanh khắp vùng và sau đó chàng được mời gia nhập hội Hiệp Sĩ Cành Cây Đỏ (Red Branch Knights) – một đội quân danh tiếng của nhà vua xứ Ulster, cũng là chú của Cu Chulainn (Ulster là vùng đất nằm ở phía Bắc nước Ireland ngày nay).

Cu Chulainn nhanh chóng được tín nhiệm và trở thành người lãnh đạo của đội quân hiệp sĩ. Chàng nổi tiếng bởi sự dũng mãnh trên chiến trường, sức khỏe vô địch và kỹ năng chiến đấu điêu luyện, một mình chàng có thể solo hạ gục 150 chiến binh to khỏe cùng lúc. Trong trận chiến, Cu Chulainn nổi tiếng là điên cuồng và có thể giết bất cứ sinh vật sống nào, kể cả là đồng đội, vì vậy người ta còn gọi chàng là con quái vật trên chiến trường
Không những là nhà vô địch xứ Ulster, Cu Chulainn còn nổi tiếng vì…độ đẹp trai. Tương truyền Cu Chulainn đẹp trai, cao to, sáu múi đầy đủ đến nỗi tất cả chị em trong vùng từ gái tân cho đến mẹ bỉm sửa nhìn thấy Cu Chulain đều phải xao xuyến. Cánh đàn ông trong vùng nhìn thấy cảnh đó thì lo lắm và ép Cu Chulainn phải lấy vợ để những người phụ nữ khác khỏi tơ tưởng đến chàng, người con gái duy nhất mà chàng đem lòng yêu là nàng Emer xinh đẹp, thế nhưng cha nàng – lãnh chúa Forgall Mưu Mẹo lại phản đối cuộc hôn nhân này (chắc không muốn có một thằng con rể cục súc suốt ngày chỉ đánh đấm). Forgall nghĩ ra mưu kế, buộc Cu Chulainn nếu muốn cưới con gái lão thì phải đi đến một nơi gọi là Pháo đài Bóng Tối để luyện tập võ nghệ với một nữ thần chiến binh tên là Scathach. Forgall làm thế vì nghĩ rằng Cu Chulainn sẽ chết trên đường đi hoặc, nếu may mắn “đi nghĩa vụ” trở về thì lão cũng đã gả con gái cho một đám ra trò rồi. Thế nhưng mọi chuyện không như mơ, không một người đàn ông nào dám cầu hôn Emer khi biết nàng là “ghẹ” của Cu Chulain – thằng cha có thể giết chết một con chó săn khi mới 7 tuổi cả. Còn Cu Chulain, trong hành trình của mình, đã được nữ chiến binh Scathach đào tạo khả năng chiến đấu (bà này giống như Chiron trong thần thoại Hy Lạp vậy). Trước khi “mãn hạn” trở về, Scathach lại tặng cho Cu Chulain một vũ khí vô cùng khủng khiếp, đó là cây giáo Gae Bolg – được làm từ xương của một con thủy quái. Cây giáo này có thể đâm thủng mọi loại giáp cứng cáp nhất và một khi đâm vào kẻ thù, lưỡi giáo sẽ tự động tủa ra các lưỡi dao nhỏ, đâm nát nội tạng nạn nhân. Quả là một thứ vũ khí đáng sợ.
Thấy cu Chulainn trở về, Forgall nuốt lời không chịu gả con gái mà đem quân ra uy hiếp chàng. Đương nhiên Cu Chulainn đánh bại dễ dàng cả đội quân và lấy được nàng Emer xinh đẹp.

Một trong những chiến tích vĩ đại nhất của Cu Chulainn là việc một mình tử thủ bảo vệ xứ Ulster khỏi đội quân xâm lược của nữ hoàng Medb xứ Connacth. Medb là một nữ pháp sư, mụ đã sử dụng bùa phép khiến những chiến binh Ulster đau đớn quằn quại và không thể chiến đấu được, thế nhưng chẳng hiểu vì lý do gì mà phép thuật không có tác dụng với Cu Chulainn. Vậy là một mình chàng, hiên ngang trên chiến trường, đối mặt với cả đội quân của nữ hoàng Medb. Chàng thách đấu một cuộc tỉ thí 1 chọi 1 với các nhà vô địch của nữ hoàng Medb và lần lượt đánh bại họ. Chiến binh cuối cùng thách đấu với Cu Chulainn là Ferdidad – người bạn thở ấu thơ của chàng. Ferdidad là một chiến binh ngoan cường với làn da cứng như sắt thép. họ chiến đấu 3 ngày 3 đêm mà bất phân thắng bại, cuối cùng Cu Chulainn buộc phải sử dụng đến cây giáo thần Gae Bolg để giết Ferdidad, đẩy lùi cuộc xâm lược của nữ hoàng Medb.

Cu Chulainn từng khước từ tình cảm của nữ thần báo tử Morrigan cũng như từ chối sự bất tử mà nàng hứa sẽ ban tặng cho chàng. Quá tức giận, Morrigan đã tiên đoán và nguyền rủa Cu Chulainn sẽ phải chết trên chiến trường, nhưng có vẻ người anh hùng sẵn sàng chấp nhận cái chết mà chẳng hề run sợ.
Và cái chết đã tìm đến chàng, chỉ sau khi Cu Chulainn đã trải qua hàng trăm trận đánh. Đó là những đứa con của pháp sư Calatan ( Calatan là một trong những nhà vô địch của nữ hoàng Medb đã chết dưới tay Cu Chulainn trong cuộc thách đấu). Chúng muốn trả thù cho cha nên đã sử dụng phép thuật và khiến Cu Chulainn bị đâm bằng chính cây giáo của mình. Vết thương quá nặng và Cu Chulainn biết rằng mình sắp chết, nhưng chàng không muốn chết nằm trên đất như một con vật nên đã tự buộc mình vào một tảng đá để chết trong tư thế đứng. Cái xác đứng hiên ngang trên chiến trường như Từ Hải suốt nhiều ngày, với thanh kiếm nắm chặt trên tay khiến mọi quân thù không dám đến gần vì sợ rằng chàng còn sống. Chỉ đến khi có một con quạ đậu xuống vai Cu Chulainn – mà người ta nói rằng con quạ chính là nữ thần Morrigan hóa thân để chứng kiến cái chết mà nàng đã tiên đoán, thì mọi người mới tin rằng Cu Chulainn đã chết thật sự, lúc đó, chàng mới tròn 17 tuổi.

Một chàng thanh niên chết trẻ, đã dành hầu hết cuộc đời ngắn ngủi của mình trên các chiến trường đẫm máu, giết chết một con chó săn khi mới 7 tuổi, người lãnh đạo của đội quân hiệp sĩ danh giá nhất vương quốc, con trai của một vị thần, người vượt mọi thử thách để giành được người con gái mình yêu, người dám một mình đối mặt với cả một đội quân để bảo vệ quê hương, người dám khước từ tình yêu của một nữ thần quyền lực và chết trong tư thế hiên ngang nhất…well, bạn còn mong một người anh hùng có thể badass đến thế nào nữa?