Danzig Sergeevitsh Baldaev – Данциг Сергеевич Балдаев (19/12/1925 – 23/1/2005), sinh tại Ulan Ude, Buryatiya, ông là một người Nga gốc Mông Cổ, mẹ làm nội trợ, cha là một nhà ngôn ngữ, nhân chủng học. Không may mẹ ông mất sớm vào năm 1935 khi ông mới 10 tuổi và chỉ 3 năm sau thì lại đến lượt cha bị bắt đi tù khổ sai Gulag vì kết tội “kẻ thù của nhân dân”.

Ngay sau đó ông bị đưa tới trại trẻ mồ côi cho con em tù chính trị ở Tulun, Siberia. Khi đệ nhị thế chiến nổ ra, ông gia nhập quân ngũ vào năm 1943 và chiến đấu tại Mandshuria. Sau chiến tranh ông được chuyển về Leningrad cùng cha (nay đã được thả) rồi được cơ quan tình báo Soviet NKVD phân làm cai ngục trại tù “Kresty” nổi tiếng tại Leningrad. Tại đây, cha ông đã dạy cho ông cách lưu giữ lại những hình xăm, từ đó ông bắt đầu học hỏi nghệ thuật xăm mình, điều sẽ khiến ông lưu danh, nổi tiếng sau này.

Do đặc thù công việc chuyên phải báo cáo lên cho NKVD (sau là KGB), ông có cơ hội đi thăm những nhà tù khổ sai Gulag trên khắp nước Nga Soviet và tận mắt những vụ ép cung, tra tấn, áp bức tàn bạo tù nhân, tù chính trị phạm bởi hệ thống nhà tù tàn bạo của Soviet.

Nghỉ hưu vào năm 1980 với quân hàm thiếu tá, ông chú tâm vào nghệ thuật xăm mình và cho ra hàng ngàn tác phẩm xăm vô cùng đẹp mắt, cá tính. Tuy nhiên dù trưởng thành lên và gắn bó với sự nghiệp quân ngũ cho Soviet, thậm chí nhận được nhiều huân chương. Ông vẫn đau đáu suy nghĩ và day dứt về những sự tàn bạo phi nhân tính từng chứng kiến tại nhà tù Gulag, cách chính quyền Soviet đàn áp, tra tấn, bức hại con người trong hệ thống nhà tù phi nhân của mình.

Kết quả là sau khi liên bang Soviet sụp đổ, ông đã cho ra đời nhiều tác phẩm xăm châm biếm, đả kích đầy ấn tượng về chế độ Cộng Sản Soviet một thời ông từng phải phục vụ cùng nhiều chủ đề khác trong cuộc sống”.

Âm thầm làm việc, nghiên cứu, ông đã để lại tổng cộng 3600 tác phẩm xăm trong suốt cuộc đời làm nghệ sĩ xăm của mình, rất nhiều trong số đó được in, vẽ lên những tờ giấy đã ố vàng theo thời gian, dù được ông cất giữ cẩn thận trong thời gian bí mật sáng tác.

Năm 2010, những tác phẩm ông vẽ về hệ thống nhà tù Gulag được tổng hợp lại thành cuốn “Những bức vẽ từ Gulag – Drawing from Gulag” Mô tả chi tiết những ngòn nghề tra tấn, bức hại tù khổ sai trong hệ thống nhà tù Gulag một cách chân thực, sống động và vô cùng trần trụi từ chính một người từng một thời gian dài phải làm quản ngục cho hệ thống này.

Ảnh: Ảnh lớn là ông chụp bên những “tác phẩm xăm” của mình cuối thập kỉ 1990. Ảnh nhỏ là ông thời còn là quản ngục Gulag năm 1975.
Cre: Chiến tranh và cách mạng

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar