HATHOR

0
1255

Hathor là nữ thần của tình yêu, sắc đẹp, khiêu vũ, âm nhạc và sự màu mỡ, khả năng sinh sản. Nữ thần lai giữa con bò và có liên kết mạnh mẽ với dải Ngân hà. Cha của Hathor là Ra.

Đền của nữ thần vẫn còn ở Dendera, Ai Cập, cách Luxor 37 dặm. Ngôi đền được xây vào thế kỷ II trước Công Nguyên và được sửa chữa, bổ sung vào thế kỷ I. Trong khuôn viên đền thờ có một chiếc hồ thiêng, để thầy tế và bệnh nhân tới để tự chữa lành cho bản thân hoặc để thanh tẩy linh hồn. Người ta tới đây để cầu cho sự giàu sang của bản thân. Hathor là một vị thần bận rộn.

Trước khi thành vị thần tốt như bây giờ, Hathor là nữ thần của sự hủy diệt, mà hồi trước tên Sekhmet. Sekhmet, hiểu nôm na là một Hathor khác, hoặc một nhân cách khác của Hathor. Ra đã sai Sekhmet đi ăn thịt người dân, cho tới khi thần yêu cầu dừng lại thì đây là việc không thể, bởi Sekhmet đã cảm thấy việc này như một nhu cầu mỗi ngày. Nên Ra đã biến bia trở thành màu đỏ như máu, để đánh lừa Sekhmet đây là máu người, khiến cô uống và trở nên say bí tỉ. Sau khi ngủ ba ngày, khi tỉnh dậy, Sekhmet không còn thèm thịt người nữa. Từ đây, Sekhmet thành một vị thần mới, và Hathor được sinh ra.

Hathor có bốn hình dạng khác nhau. Một là dạng người mang đầu bò, biểu trưng rằng bò là sinh vật quan trọng, cổ mang menat. Chiếc menat cô đeo là một chiếc vòng đính nhiều hạt hình lưỡi liềm. Hình dạng khác là hình con bò đeo chiếc ankh, ankh là biểu tượng của sự sống. Còn có một hình dạng khác là hình con sư tử đáng sợ, cuối cùng là hình con sư tử đang gầm. Trong hình dạng đầu, Hathor mang một chiếc mũ hình đĩa Mặt Trời, giống như mọi hình tinh trong hệ Mặt Trời đầu ở quanh Mặt Trời vậy.

Hathor từng ở Hy Lạp vì xảy ra tranh cãi với các vị thần, cô thấy xấu hổ vì bản thân nên đã rời đi, rồi trở thành nữ thần tình yêu và sắc đẹp. Hathor mang tới tiếng cười, niềm hạnh phúc, mang đau khổ đi xa, thích giúp đỡ người khác. Khi ai gặp khó khăn hay đau khổ, cô sẽ tới, ôm họ thật chặt và giúp họ cảm thấy đỡ hơn. Vì đã thấy quá khứ của địa ngục, Hathor muốn thế giới này trở nên thật bình yên.