Hoàng Bào Quái là ai trong Tây Du Ký – Khuê Mộc Lang trọng tình trọng nghĩa

0
5475

hoang-bao-quai-la-ai

Nguồn gốc, xuất xứ

Trong Tây Du Ký, tin đồn “ăn một miếng thịt Đường Tăng có thể trường sinh bất lão” không rõ bất nguồn từ đâu nhưng được làn truyền khắp Yêu Giới, khiến vô số yêu quái đều mạo hiểm tính mạng chỉ để ăn được thịt vị cao tăng Đại Đường. Thể nhưng cả chặng đường đi lấy kinh, không có bất kỳ một tên yêu quái nào có thể đạt được mục đích.

Tuy nhiên không phải yêu quái nào mà đoàn thỉnh kinh gặp phải cũng muốn ăn thịt Đường Tăng, ví dụ như Hoàng Bào Quái. Yêu quái này vốn là Khuê Mộc Lang – một trong 28 vị tinh túc của Thiên Đình, đồng thời cũng là một trong Tứ Mộc Đàm Tinh, từng xuất hiện trong đại hội Bàn Đào, sau còn giúp đỡ Tôn Ngộ Không tiêu diệt 3 tên Tê Ngưu Tinh ở núi Thanh Long.

Có thể nói Khuê Mộc Lang là một thần tiên trọng tình trọng nghĩa. Vì Khuê Mục Lang và Ngọc nữ của Phi Hương cung (về sau có thuyết cho rằng Phi Hương cung chính là Bạch Cốt Tinh) có tình cảm với nhau.

Sau khi Phi Hương Cung xuống nhân gian đầu thai làm con gái của quốc vương Bảo Tượng là Bách Hoa Tu công chúa.  Khuê Mộc Lang thấy thế cũng trốn khỏi thiên đình và trở thành Hoàng Bào quái, bắt cóc Bách Hoa công chúa về làm vợ, chung sống 13 năm và có với nhau 2 đứa con.

Nhưng Bách Hoa công chúa mất hết kí ức kiếp trước nên rất sợ Hoàng Bào quái, dù vậy trong lòng có chút nghĩa phu thê. Đến khi 3 thầy trò Đường Tăng xuất hiện, Bách Hoa công chúa giúp đỡ Đường Tăng và nhờ thầy trò Đường Tăng báo tin cho vua cha là nàng vẫn còn sống, rồi Hoàng Bào Quái bị Tôn Ngộ Không đánh bại, thiên đình gọi Hoàng Bào quái về trời.

Vào lúc phu thê ly tán, Bách Hoa công chúa nhớ lại kí ức tiền kiếp, khóc lóc níu kéo phu quân. Sau đó, Hoàng Bào Quái về trời trở lại làm Khuê Mộc Lang, từ trên trời dõi theo Bách Hoa dưới trần, Bách Hoa nhớ phu quân và hẹn kiếp sau lại nên duyên.

Đánh giá

Hoàng Bào Quái thực chất là một yêu quái tốt, hắn chỉ muốn sống với người mình yêu chứ không có ý đồ muốn hại ai. Bắt cóc Đường Tăng là do hắn tin rằng thịt Đường Tăng có thể chữa được trọng bệnh cho Bách Hoa Tu. Về lý do tại sao Khuê Mục Lang lại hạ phàm, có thể đây là sự sắp xếp của Quan Âm Bồ Tát, một mặt để tác thành cho nhân duyên của Khuê Mục Lang và công chúa, một mặt cũng là giúp thầy trò Đường Tăng hóa giải cửa ải của Bạch Cốt Tinh (Đường Tăng đã đuổi Tôn Ngộ Không đi).

Ngoài ra, võ công của Khuê Mục Lang cũng rất cao cường. Trong tiểu thuyết có đề cập: “ Mặc dù nói Trư Bát Giới và Sa Tăng đánh nhau với yêu quái 30 hiệp bất phân thắng bại. Tuy nhiên thực tế không phải vậy.

Nếu xét về võ công, đừng nói là 2 người, có khi 20 người cũng không thể đánh lại được yêu quái này. Thực ra, lưỡi đao của tên yêu quái này có thể ngăn được cả gậy như ý của Tôn Ngộ Không.

Điều này có nghĩa rằng, cho dù 20 hay 30 Trư Bát Giới hoặc Sa Tăng cũng không thể đánh lại được. Yêu quái này cũng có thể đánh nhau với Tôn Ngộ Không năm, sáu mươi hiệp bất phân thắng bại.

Sau này, trên đường thầy trò Đường Tăng đi lấy kinh, Khuê Mục Lang cũng đã nhiều lần giúp đỡ. Ví dụ như: Đại chiến Tiểu Lôi Âm hay giúp Ngộ Không thu phục ba yêu quái tê giác trong tập phim “Quan đăng Kim Bình Phủ”.