LAMIA

0
1126

Lamia được nhắc tới như tình nhân của Zeus, đồng thời là nữ hoàng của Libya. Có hai bản của tích nhắc tới Lamia, rằng Hera nổi điên, giết tất cả các con của Lamia với Zeus, nên thần Zeus đã biến Lamia thành quái vật để cô đi trả thù. Hoặc Hera bắt cóc con của Lamia, làm cô trở nên điên dại, bắt đầu đi ăn thịt con của người khác cho thỏa cơn ghen tị. Sự việc này lặp đi lặp lại khiến Lamia mất đi nhân tính, hóa thành quái vật.

Người ta thường mô tả Lamia có đuôi rắn, hoặc là khuôn mặt dị dạng. Lamia được đánh đồng với Sucubus và ma cà rồng, nhưng không đúng cho lắm với bản chất của cô. Có nhiều họa sĩ lại vẽ Lamia như một người bình thường, sở hữu một tấm da rắn mà cô thường quấn quanh eo hoặc mặc lên người.

Dù sau tích nào, thì khi đi ngủ, Lamia vẫn luôn bị ám ảnh bởi việc ăn thịt trẻ con. Ngoài hai bản trên, có bản độc ác hơn, nói Hera bắt Lamia tự ăn thịt con mình. Hoặc Lamia là kết quả của cơn giận Hera mang tới, nỗi đau chồng ngoại tình và cơn giận dáng xuống tình nhân. Và để xoa dịu mất mát và cơn ám ảnh của tình nhân, Zeus đã lấy đi đôi mắt của cô, thay vào đó là khả năng tiên tri. Theo phiên bản bí mật nào đó, Lamia là con của Hecate.

Có dị bản kể Lamia là con của Poseidon, mẹ của Scylla. Nhưng điều này hơi ngược vì Ceto mới là mẹ của Scylla, là chồng của Phorcys.

Ở châu Âu, Lamia được nhắc tới như để răn dạy con trẻ nên hành xử đúng mực.

Nhiều học giả cho rằng Lamia là tiền thân của Sucubus và ma cà rồng. Lí do là tiền thân của Sucubus thì do Lamia cũng đi quyến rũ đàn ông, đồng thời vì ngoài ăn thịt, Lamia còn hút máu trẻ con, điều này cũng tương tự ma cà rồng. Trong thời đại phát triển, vai trò của Lamia dần biến mất, chứ không được đề cao như thời kỳ Phục hưng.

Cô là con quỷ ghen tuông với hạnh phúc của gia đình có những đứa con đáng yêu, nên thường bắt cóc chúng và ăn thịt. Nếu ở Mĩ có “ông ba bị”, thì ở Hy Lạp có Lamia ))

Ngoài việc Lamia được cho là con của Poseidon, cô còn được cho là con của Belus – Vua Ai Cập. Có lẽ con của Lamia là Akheilos. Do chưa rõ cha nó là ai, đồng thời con Lamia theo tích nào thì cũng đã chết hết, nên mình chỉ dám dùng từ “Có lẽ”.

Điều chắc chắn rằng dù thế nào, Lamia vẫn là tình nhân của Zeus, một tình nhân quyến rũ. Và số phận của mỗi tình nhân của vị thần lăng nhăng này được gắn liền với nữ thần Hera. Dù phần trước đã nói, phần này mình sẽ làm rõ hơn. Phát hiện ra chồng bồ bịch với người phụ nữ khác, Hera đã nổi ghen, và từ đây ta có nhiều tích khác nhau:
– Hera đã hóa thành con quái vật, ăn thịt hết con của Lamia. Sau đó nữ thần nguyền rằng khi nào cô nhắm mắt hay chớp mắt, cảnh tượng con cô sẽ hiện lên.
– Hera đã bắt cóc con Lamia, khiến Lamia phát điên và khóc tới nỗi mắt rơi ra ngoài.
– Hera bắt Lamia ăn thịt chính con mình.
– Hera bắt Lamia ăn thịt con mình, rồi khi nhắm mắt hay chớp mắt cô sẽ thấy cảnh tượng ấy. Do không chịu nổi, Lamia tự móc mắt mình ra.
– Hera bắt cóc con Lamia, khiến cô hóa điên, dần dần phần chân hoa thành rắn và đi ăn thịt con người khác.