Trận đảo Kim Môn là một chương anh hùng lừng lẫy của quân đội Quốc dân đảng khi đã chặn đứng được đà tiến công vào Đài Loan của lực lượng Cộng Sản Trung Hoa. Nhưng ít ai biết, đứng sau những thành công đó có sự đóng góp vô cùng to lớn của những người cũng một thời là cựu thù khó quên của THDQ – Những sĩ quan quân đội đế quốc Nhật thời WW2, tiêu biểu nhất là Nemoto Hiroshi.

Trung tướng Nemoto Hiroshi (6/6/1891 – 24/5/1966), là chỉ huy quân đội Nhật khu vực Bắc Trung Hoa khi WW2 sắp kết thúc. Ngày 15/8/1945, dù Nhật Hoàng đã công bố bản ghi âm tuyên bố đầu hàng đồng minh. Nhưng thấy cảnh quân đội Soviet tràn vào cướp bóc Mãn Châu, Nemoto chống lệnh đầu hàng của Nhật Hoàng và dẫn đầu quân đội chiến đấu chống lại người Nga và các du kích quân Cộng Sản Trung Hoa đồng minh của họ. Đồng thời tiến hành di tản cho 40.000 thường dân Nhật Bản trong khu vực.

Dù cho thời vận đang chống lại mình, Nemoto cũng đánh lui được quân Soviet, di tản thường dân Nhật thành công rồi sau đó đầu hàng Tưởng Giới Thạch, chỉ huy trưởng quân Đồng Minh tại chiến trường Trung Hoa. Tưởng rất ấn tượng trước những chiến thắng của Nemoto trước quân Soviet và nghênh tiếp ông tại Bắc Kinh.

Dù cho Nemoto buộc phải hồi quán về Nhật Bản, ông rất nóng lòng được trở lại với Tưởng đế chiến đấu chống Cộng Sản. Với sự giúp đỡ của một số người bạn, ông mượn một chiếc thuyền rồi lén đi tới Đài Loan cùng một số đồng đội cũ của mình. Lúc này, cuộc nội chiến Quốc Cộng đang trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Quân đội Quốc dân đảng, kiệt sức sau bao nhiêu năm tháng vệ quốc chống Nhật giờ đây thất bại liên tiếp trước quân Cộng Sản Trung Hoa sung sức vì suốt bao tháng ngày chủ yếu chỉ lẩn khuất với chiến tranh du kích.

Khi Tưởng biết Nemoto đã tới Đài Loan, ông gửi Nemoto tới Diên An để giúp tướng Thang Ân Bá phòng thủ nơi này, tỉnh duy nhất tại Trung Hoa chưa bị rơi vào tay Cộng Sản. Sau khi thị sát Diên An, Nemoto nói rằng không cách nào quân Quốc Dân Đảng có thể phòng thủ Diên An cả, và cố vấn rằng binh sĩ nên rút về Kim Môn, một cụm đảo nhỏ ngoài khơi Diên An.

Tại đó, Nemoto đã đề ra một loạt các sách lược giúp lính Quốc Dân chiến đấu lại Cộng Sản, bao gồm cả xây các cơ sở ngầm kiên cố như Nhật đã từng xây tại Iwo Jima hồi WW2 vậy. Nemoto cũng đoán chính xác vị trí quân Cộng Sản Trung Hoa sẽ đổ bộ lên Kim Môn.

Cuối cùng trận Kim Môn nổ ra, còn được biết đến với cái tên trận Cổ Ninh Đầu, toàn bộ quân Cộng Sản Trung Hoa đổ bộ lên đảo đều bị tiêu diệt. Dù cho trách nhiệm chính là một cố vấn nhưng Nemoto vẫn xông pha lên tiền tuyến và chỉ huy thiết giáp đánh trả lại quân Cộng Sản đang đổ bộ lên bãi biển Kim Môn. Chiến thắng quí giá này đã mang tới choi quân Quốc Dân một cú hích cần kíp về tinh thần cũng như chặn đà tiến công của quân Cộng Sản Trung Hoa về phía chính quyền Trung Hoa dân Quốc (Cộng Hòa Trung Hoa) tại Đài Loan.

Để vinh danh Nemoto vì những sự giúp đỡ to lớn của ông, thống chế Tưởng tặng ông một bộ bình sứ cổ Trung Hoa mà ông vẫn thường đặt trong văn phòng trước khi Nemoto về Nhật năm 1952. Bộ bình cổ này đặc biệt quí vì chỉ có 3 bộ, một bộ đã được tặng cho nữ hoàng Elizabeth II làm quà cưới, cũng như quàn mừng đánh dấu chiến thắng của Trung Hoa và Anh quốc trước phát xít thời WWII, chiếc thứ 2 được quân Nhật lấy đi thời WWII và chiếc thứ 3 là chiếc duy nhất Tưởng giữ được và giờ tặng cho Nemoto.

Gần đây, con gái Nemoto đã tới Đài Loan và định tăng bộ bình này lại cho đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch tại Đài Bắc, thủ đô Trung Hoa dân quốc.

Cre: Chiến tranh và cách mạng

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar