Nếu như thần Rod là Đấng Sáng tạo của vạn vật, thì thần Perun lại được người dân tôn thờ như vị thần tối cao và quyền lực nhất, ngang hàng với thần Zeus và thần Odin. Perun là vị thần sử dụng sấm sét, có nhiều đặc điểm làm người ta liên tưởng đến thần Thor trong thần thoại Bắc Âu.

Perun là vị thần cơ bắp, gân guôc, luôn tự hào với bộ râu dài của mình. Ông thường sử dụng một loại xe kéo được kéo bởi con dê và sử dụng một cây búa (hoặc rìu) cực kỳ uy lực, có thể phóng ra sấm sét tiêu diệt kẻ thù, tự động bay đi tấn công đối phương rồi quay trở về tay chủ nhân. Ngày nay, người Đông Âu vẫn thường đeo một chiếc vòng có hình chiếc búa của Perun làm vật hộ mệnh.

Perun không đơn thuần là vị thần sấm sét và ánh sáng mà ông còn là người bảo trợ cho các chiến binh, vị thần cai trị, người giữa luật pháp, biểu tượng của nam quyền và sự thống trị. Các hiện tượng tự nhiên như động đất, bão táp… được cho là hậu quả do tính khí nóng nảy của thần Perun gây ra.

Đương nhiên, để trở thành người đứng đầu các vị thần và con người, Perun đã phải trải qua vô vàn thử thách cam go, chiến đấu và đánh bại rất nhiều quái vật hung dữ để thể hiện sức mạnh của mình trước các vị thần khác.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar