Sự kiện này là lễ trừng phạt những người bị gọi là phù thủy. Mà đúng ra thì phù thủy không phải là phép thuật hay là gì, mà phù thủy ở đây là chỉ những người phụ nữ có đầu óc không bình thường, cũng như chỉ sự loạn luân trong gia đình. Săn phù thủy tổ chức rộng rãi ở châu Âu, châu Phi và Ấn Độ. Với niềm tin vào ma thuật thái quá, bói toán, thuật chiêm tinh tràn lan, những kẻ sử dụng ma thuật để tìm được tình yêu, cũng như sự ngẫu nhiên của bệnh tật, bất hạnh, những người phụ nữ tội nghiệp bị coi là phù thủy. Mà phù thủy thường bắt tay với quỷ, lại đi săn con người, nên giáo hội cùng người dân đã giết hại vô số người vô tội mà không cần rõ lí do. Tất cả chỉ là mê tín dị đoan thiếu căn cứ.

Phù thủy được nhận ra qua các dấu hiệu như nhấn xuống nước thánh không chìm, có rất nhiều con, là nữ, có rất nhiều bạn là nữ, quá già hoặc quá trẻ đẹp, có nhiều hành vi lạ, cũng như vi phạm điều cấm trong Kinh Thánh. Nếu tỏ vẻ khinh suất với đàn ông, luôn cuốn hút người khác giới, giao du với quỷ, làm những điều trái với phụ nữ thời đấy, hẳn họ sẽ bị treo lên cột và thiêu cho tới chết trước mặt người dân.

Nữ hoàng Anne Boleyn, mẹ của Elizabeth I cũng bị coi là phù thủy chỉ vì đức vua Henry VIII có cảm tình với họ hàng xa của bà là Jane Seymour nên bị giam vào tháp. Sau đó một thời gian, Anne bị tình nghi và tố cáo là ngoại tình với anh trai George. Bà bị chém đầu ngày 19 tháng 5 năm 1536. Năm 1785, tại Hoa Kỳ ngày nay, bà Elly Kedward bị đuổi vào rừng vì bị cho là phù thủy. Phiên tòa giết phù thủy nổi tiếng nhất là Jeanne d’Arc (Joan of Arc), năm 1431.

Có những vết đâm mà không chảy máu thì cũng bị coi là phù thủy.

 

Phiên tòa phù thủy Salem (Salem witch trials) là một cuộc điều tra, truy tố và cáo buộc những người bị cho là phù thủy tại Massachusetts vào giữa tháng 2 năm 1692 và tháng 5 năm 1693. Điều này đã dẫn tới việc là xử tử hai mươi người, mà mười bốn trong số họ là phụ nữ. Họ đều bị treo cổ. Vào thế kỷ XVII, cũng tại Massachusetts và Connecticut, hai mươi người phụ nữ đã bị giết. Sự kiện này được gọi là “phiên tòa phù thủy Salem”.

Thế kỷ XVII tại Bắc Mỹ, con người tin rằng Satan sống giữa họ. Điều này xuất phát từ thế kỷ XV tại châu Âu như bài trước đã giới thiệu. Họ tin rằng ma thuật có liên kết với bóng tối, ma quỷ. Những kẻ sử dụng ma thuật đều có liên quan tới Satan, ma quỷ. Họ bắt đầu tin vậy từ năm 1560 tới năm 1670. Joseph Glanvill đã viết rằng ông có thể chứng minh sự tồn tại của phù thủy và các vong linh.

Bridget Bishop – người bị coi là phù thủy đầu tiên, đã bị treo cổ vào tháng sáu. Vài tháng sau đó, 150 người, cả đàn ông lẫn phụ nữ và trẻ con, bị cáo buộc là phù thủy. Tháng 9 năm 1692, người dân đứng lên phản đối, sự kiện này sớm bị hủy bỏ. Chính quyền đã bồi thường cho người dân, nhưng sự kiện này, sự cay đắng và căm ghét vẫn còn trong mỗi người qua hàng ngàn thế kỷ.

Ngày nay, “phiên tòa phủ thủy” đã bị cấm hẳn. Thêm nữa, trong thời kỳ đấy, có một người đàn ông đã bị nghiền nát xương thị, có những người bị chết mục trong tù, bị thiêu trên cây thập giá, bị treo cổ,… và bị hành hạ dã man trước khi giết.

 

Phiên tòa phù thủy luôn để lại một sự phẫn nộ trong lòng người dân. Từ phiên tòa Salem gây sock, phiên tòa tại Fuersteneck tới các phiên tòa phù thủy rải rác trong khu vực châu Âu lan sang châu Mĩ, đều gợi cho ta thấy sự bất công và thiếu am hiểu, mê tín dị đoan của người dân thời bấy giờ. Mỗi phiên tòa kết thúc, kéo theo trăm ngàn người chết, những đứa trẻ mồ côi, chồng mất vợ, cha mẹ mất con gái… Nhiều hơn nữa là sinh ra sự nghi kị trong đất nước, làng mạc.

3 năm, từ năm 1603 đến năm 1606, một phiên tòa phù thủy được mở ra tại Fulda, Đức. Kết thúc phiên tòa, là cái chết của 250 người. Phiên tòa mở ra dưới lệnh của Hoàng tử – Tu viện trưởng Balthasar von Dernbach, ngay khi lên nắm quyền vào năm 1602, sau khi bị lưu đày hơn 20 năm. Đồng lõa với Balthasar von Dernbach là chủ tịch Balthasar Nuss.

Phiên tòa mở ra vào tháng 3 năm 1603, ngay sau đấy, nhiều vụ bắt bớ được tổ chức trong phạm vi vùng Fulda ở đông bắc Hesse, Đức. Nạn nhân nổi tiếng nhất sự kiện là Merga Bien, người có quan hệ với Tòa án Hoàng gia. Điều này chứng tỏ nhận định của họ rằng trong nội bộ Hoàng tộc có thể có phù thủy.

Các thợ săn phù thủy tạm vãn truy lùng khi Balthasar von Dernbach qua đời ngày 15 tháng 3 năm 1605, nhưng tới tận năm 1606 sự kiện mới kết thúc, phiên tòa đóng lại. Nuss bị buộc tội đồng lõa giết người, mưu lợi trong việc làm ô uế này, nên bị giam trong ngục 13 năm và chém đầu vào năm 1618.

Vào năm 2008, đài tưởng niệm các nạn nhân đã được dựng lên ở Fulda.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar