SATAN ĐẠO

0
867

*Bài dài và mang khá nhiều tư tưởng trái chiều, suy nghĩ trước khi đọc.
**Không mang ý tuyên truyền về đạo, viết chỉ vì do một phút nhất thời và cảm thấy chán nản
***Người dịch không theo đạo Satan hay bất kì đạo nào, nghiên cấm mọi sự tố cáo vớ vẩn

Satan đạo (Satanism) là tín ngưỡng thờ phụng được xây dựng từ hình ảnh nhân vật Satan. Vào năm 1990, tín ngưỡng nào có khoảng 50 nghìn tín đồ, cho tới nay thì đã lên tới hơn 100 nghìn người. Trong lịch sử, năm 1948, Herbert Arthur Sloane là người sáng lập ra hội Ophite Cultus Satanas ở Ohio, nhưng tới tận năm 1966, tín ngưỡng mới được hình thành và phát triển dưới tên Giáo hội Satan. Năm 1960, hai xu hướng chính của họ là Hữu thần và Vô thần. Hữu thần coi Satan là vị thần, tuy không toàn năng nhưng cũng có nhiều sức mạnh đáng nể. Còn Vô thần coi Satan giống như phép ẩn dụ chỉ con người phàm tục.

Tới nay, Ki-tô giáo vẫn ra sức phản đối sự tồn tại công khai của Satan đạo. Nhưng trong Hải quân Hoàng gia của lực lượng vũ trang Anh cũng có những người theo Satan đạo. Tòa án tối cao Hoa Kỳ cũng đã thông qua rằng họ có quyền tự do theo đạo khi nhận được lời tố cáo. Nhờ mạng internet, Satan đạo trở nên phổ biến và được truyền bá rộng rãi, từ Đông Âu tới Ba Lan, từ Ba Lan tới các nước châu Á, châu Mĩ… Đáng chú ý là sự dừng lại ở La Mã. Ngoài ra trong Satan đạo có có một tín ngưỡng nhỏ hơn, là Luciferianism. Trong lịch sử ghi nhận nhiều cá nhân bị xét vào diện nghi ngờ tôn thờ Satan, như Gilles de Rais, Johann Georg Faust, Urbain Grandier, Marquis de Sade, Giosuè Carducci,…

Cũng có những điều cần lưu ý rằng, có thể Satan đạo xuất hiện trước cả Ki-tô cùng các loại hình tôn giáo khác. Satan đạo không nói về ma cà rồng, yêu tinh, quái vật trong Halloween, cũng như không nói về cái chết hay điều ác, càng không phải đối địch của Công giáo. Những tín đồ đều tuân thủ pháp luật quốc gia, không sỉ nhục tôn giáo khác nên các tín đồ ngoại giáo cũng nên tôn trọng họ. Song có nhiều ý kiến không hợp lý lắm mà mình không phản đối cũng không đồng tình, rằng Satan là người tạo ra tất cả mọi vật trên thế gian này, là Đấng sáng tạo toàn năng. Họ nghi ngờ sự đúng của Kinh Thánh và sự hiện diện của Chúa, nghi rằng nó chỉ là những lời lẽ bịp bợm bởi nhiều điều ghi trong Kinh Thánh không ăn khớp với nhau, cũng như người truyền bá đang nói dối trắng trợn. Việc này nhằm kiểm soát sự hỗn loạn trong tâm trí người dân về gốc gác của mình. Tất nhiên thì trong Satan đạo, không ai yêu cầu các bạn hiến máu, da hay bán linh hồn cả.

Ki-tô giáo sinh ra nhằm mục đích loại bỏ các hiện tượng tự nhiên, cũng như sự ra đời của vạn vật. Các vị thần sớm được xếp thành “ngoại đào”, “tà đạo”, “dị giáo”, trở thành những con quỷ và mang nhãn mác “xấu”, điều này sớm khiến các vị thần mất đi vị trí, và suy nghĩ trong mỗi người thay đổi. Satan đạo ủng hộ mạnh mẽ sự tự do tư tưởng, tinh thần học tập và kiếm tìm tri thức. Satan đạo cũng đã được công nhận, bởi những hiện tượng siêu nhiên cần có một lời lí giải rõ ràng, chuẩn xác và mang tính khoa học.

Tín đồ Satan đạo coi thiền là một nhu cầu cần thiết cho linh hồn, giống như con người cần ăn để sống. Họ cũng cho rằng hình dạng chuỗi ADN lấy hình ảnh từ con rắn Satan hóa thành, ADN là đại diện cho sự sống, mình nhường phần còn lại cho các bạn tự suy tưởng. Tín đồ tin nếu chúng ta tôn trọng và tin tưởng, thì mỗi người đều sẽ tạo được một liên kết với Satan. Ki-tô giáo xét Satan đạo vào tà giáo, để những tín đồ bị truy lùng, đàn áp trong nhiều thế kỷ. Tín ngưỡng này chưa rõ đúng sai ra sao, nhưng không hề cưỡng ép tín đồ, khuyến khích sự phát triển và mở mang đầu óc. Còn Ki-tô giáo ngăn sự tự do tư tưởng, không ủng hộ việc đi theo sự tiến bộ của nhân loại. Cũng như ta đã biết, các con quỷ trước khi xuống đều là thiên thần, hoặc thần linh, họ đều tôn trọng người triệu hồi mình bằng cách không tìm cách tấn công họ khi đang ngồi trong vòng bảo vệ. Chứ không phải những sinh vật vô phép, dù rằng cũng có vài con quỷ coi việc truyền bá tư tưởng sai lệch là niềm vui.