Vào ngày hôm nay 21 tháng 3 năm 1943 – sĩ quan Wehrmacht Rudolf von Gersdoff (trong ảnh) đã thực hiện âm mưu ám sát Hitler bằng môt cuộc đánh bom tự sát. Tuy nhiên kể hoạch đã thất bại do Von Gersdoff kích hoạt quả bom bất thành

21 tháng 3, Hitler đến thăm bảo tàng Zeughaus Berlin, một kho vũ khí cũ ở Unter den Linden để khảo tra số vũ khi thu giữ được của Soviet. Cùng với đó là một nhóm sĩ quan đứng đầu quân đội Đức Quốc xã: Hermann Göring, Heinrich Himmler, thống chế Wilhelm Keitel, đại đô đốc Karl Dönitz… cũng đi theo để tháp tùng Hitler.

Là một chuyên gia, Von Gersdoff dẫn Hitler đi tham quan cuộc triển lãm. Một lúc sau khi Hitler vào bảo tàng, ông hẹn giờ 20 phút cho 2 quả bom giấu ở trong túi áo khoác. Kế hoạch của ông là sẽ hi sinh lao mình vào Hitler và thổi tung cả hai. Kế hoạch đã sẵn sàng thực hiện nhưng không may Hitler đi lướt qua khu bảo tàng rất nhanh chỉ trong chưa đến 10 phút. Sau khi Hitler rời viện bảo tàng, Von Gersdoff kịp thời vô hiệu hóa kíp nổ trong nhà vệ sinh “Vào giây cuối cùng”.

Ngay sau đó Von Gersdoff xin chuyển đến mặt trận phía Đông để tránh bị nghi ngờ. Tại đây ông khám phá ra một ngôi mộ tập thể chôn 4000 xác tù binh chiến tranh Ba Lan (sĩ quan quân đội, bác sĩ, kĩ sư, chủ doanh nghiệp…) bị quân đội Soviet thảm sát tại Katyn.

Khi WWII kết thúc ông bị quân đội Mĩ bắt giữ, được thả vào năm 1947. Ông mất tại Munich, Bavaria năm 1980, hưởng thọ 74 tuổi

Cre: Chiến tranh và cách mạng

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar