TAWERET

0
960

Taweret (hay Tawret, Taueret, Tawaret, Taurt, Thoeris, Toeris, Ipy, Ipet, Apet, Opet, Reret…) là nữ thần Ai Cập thuộc về thời cổ đại, bảo hộ cho phụ nữ và trẻ em. Giống như Bes, nữ thần này có chút hung hăng và đáng sợ. Bà mang hình dạng một con hà mã to bự, đôi khi là cá sấu hoặc sư tử – những con vật người Ai Cập sợ hãi và kính trọng.

Ban đầu bà được xem như một nữ thần độc ác và nguy hiểm, có quan hệ với nữ thần phương Bắc Nekhebet. Bà đại diện cho tròm sao Thiên Long/Draco và Đại Hùng/Ursa Minor, cũng như bảo vệ bầu trời phương Bắc lạnh lẽo, nguy hiểm khi có Apophis rình rập. Theo huyền thoại cổ, Apophis – chồng của Taweret – chỉ có thể hoạt động về đêm, nên Taweret đại diện cho những nguy hiểm ban ngày. Cũng có chỗ kể Taweret và Apophis là một, hoặc con của Apophis. Tuy nhiên, sau một thời gian khá dài, vai trò của Taweret được khẳng định lại và bà thành một nữ thần bảo hộ. Kết quả là bà thành nữ thần của mẹ, người hộ sinh và bảo hộ cho bà bầu, trẻ con, sau đó thành nữ thần bảo hộ gia đình, giúp đỡ người nghèo. Bà ngăn chặn những năng lượng xấu tấn công người mẹ hoặc đứa bé. Ngoài ra Taweret còn quyết định giới tính của đứa bé trong bụng mẹ, nên bà và Hathor có một mối quan hệ nhất định.

Theo lời kể lại của Plutarch, Taweret là vợ thứ của Set nhưng lại trung thành với Horus. Vì bà đã giúp Isis hồi sinh Osiris và bảo vệ đứa con Horus của nàng. Đôi khi bà lại là vợ của thần cá sấu Sobek, hoặc thần Bes – vị thần của sinh sản. Ở Thebes thì Amun và Taweret lại là cha mẹ của Osiris.

Theo cuốn “The Book of the Dead” (tạm dịch: “Cuốn sách của Cái chết”), Taweret gắn liền với quá trình phân hủy, tan rã. Bà bảo vệ con đường phía Tây, nơi dẫn tới thế giới ngầm và sử dụng ma thuật của mình để dẫn dắt những linh hồn đi qua vùng đất nguy hiểm này.