JINN

Trong thần thoại Ả Rập, Thượng đế đã tạo ra 3 tạo vật có trí thông minh. Đó là Thiên thần, được tạo ra từ ánh sáng, Con người được tạo ra từ đất sét và Jinn được tạo ra từ lửa. Jinn (hay Djinn) là những linh hồn quyền năng.

Nhờ sức mạnh và phép thuật của mình, các Jinn đôi khi được con người tôn sùng như những vị thần. Jinn có khả năng biến hình và có thể xuất hiện trong nhiều vỏ bọc khác nhau, thường là các loài động vật. Họ cũng có thể vô hình trước con mắt người thường khi muốn. Điểm yếu của Jinn chính là sẽ phải chịu những đặc điểm vật lý và thể trạng của sinh vật mà họ biến thành. Giả dụ trong khi biến hình thành một con người, họ vẫn có thể bị giết chết như một người thường. Chính vì thế các Jinn ưa trở nên vô hình và thường sống ở sa mạc hoang vắng hơn là các thành phố đông đúc con người.

Đa phần các Jinn đều là những linh hồn tà ác thích hại người bởi nỗi sợ hãi của chúng ta khiến họ mạnh mẽ hơn. Hiếm hoi có một số Jinn giữ thái độ trung lập hoặc thân thiện với con người, họ có thể phục vụ các pháp sư hoặc những kẻ khôn ngoan bằng cách đáp ứng các ước muốn thông qua một thỏa thuận nhưng hãy cẩn thận, Jinn là những kẻ không thể lường trước được và bất kì ai phá vỡ những thỏa thuận với Jinn sẽ bị họ trừng phạt một cách khủng khiếp.

Có rất nhiều loại Jinn khác nhau trong thần thoại Ả-rập mà không một loài nào giống loài nào hết.

MARID

To lớn, quyền năng, tính cách nổi loạn, đó là Marid, được cho là lâu đời và hùng mạnh nhất trong các loài Jinn. Trong cuộc chiến với các thiên thần, các Jin thất bại và buộc phải trở về thế giới của họ, nhưng các Marid vẫn bướng bỉnh dạo chơi trên trần thế. Đôi khi người ta bắt gặp họ lang thang trên sa mạc trong lốt một ông già. Vì thế người Ả rập vẫn thường truyền tai nhau kinh nghiệm: “Hãy cảnh giác với bất kỳ ai đi một mình trên sa mạc”. Sức mạnh của các Marid thường liên quan đến nước và người ta có thể tìm thấy nơi ở của họ tại các vùng biển.

Marid có tính cách bốc đồng và kiêu ngạo. Một kẻ khôn ngoan có thể sử dụng những lời tâng bốc, nịnh hót để lợi dụng quyền năng của Marid. Họ cũng thường ban những điều ước cho những người chấp nhận những thử thách hay một bản giao kèo với họ.

Nếu bạn còn nhớ bộ phim Aladdin và cây đèn thần, thì vị thần trong cây đèn đó chính là một Marid hùng mạnh.

IFRIT

Một loại Jinn đến từ địa ngục, nổi tiếng với sức mạnh và sự xảo quyệt, độc ác, tàn nhẫn. Ifrit thường xuất hiện với hình hài một con quỷ lửa có cánh khổng lồ. Chúng thường ẩn náu tại những nơi tăm tối, bẩn thỉu như giếng nước hoặc những tàn tích đổ nát, còn ngày này người ta nói rằng bạn có thể gặp được Ifrit tại các nhà máy bỏ hoang hoặc các nhà tắm tồi tàn. Điều quan trọng là khi vào những nơi như thế ban phải đọc những lời cầu nguyện để tránh sự tấn công của Ifrit, nhất là với phụ nữ bởi các Ifrit vẫn thường bắt phụ nữ người trần về làm cô dâu của chúng.

Các loại vũ khí không có tác dụng gì với Ifrit. Chỉ có thể sử dụng phép thuật cao cường để giết hoặc phong ấn Ifrit.

Bạn còn nhớ một câu chuyện trong “Ngàn lẻ một đêm” của nàng scheherazade, kể về một người ngư dân bắt được một cái chai, vô tình giải thoát cho một vị thần và vị thần đó định giết người ngư dân? Sau cùng người nông dân phải đánh lừa vị thần bằng cách thách vị thần có thể chui lại vào trong chai. “Vị thần” đó thực chất chính là một Ifrit bị phong ấn bởi phép thuật.

GHOUL

Đây là loại Jinn khát máu và hung hãn. Chúng có thể ăn thịt, uống máu đồng loại và đặc biết thích làm thịt con người: khách bộ hành, trẻ con, hay thậm chí cả những xác chết dưới mộ chúng cũng không bỏ qua. Ghoul thường sinh sống tại các nghĩa địa và chỉ thường thức dậy vào lúc nửa đêm để đi săn mồi, chính vì vậy người ta còn coi Ghoul là một dạng ma cà rồng.

Những con Ghoul có khả năng biến hình và tự chữa lành các vết thương. Chúng thường biến thành những phụ nữ xinh đẹp dể dụ dỗ khách bộ hành trên sa mạc. Người ta đồn rằng chúng còn có thể đọc đươc ký ức của những người mà chúng ăn thịt. Giống như Ma cà rồng, Ghoul sợ ánh sáng và có thể bị giết bởi lửa, axit… hoặc bị chặt đầu.

JANN

Jann sống tại sa mạc và thường xuất hiện với hình dạng một cơn bão cát hoặc một con lạc đà trắng. Jann sẽ dùng khả năng của mình để che giấu hoặc để lộ ra những ốc đảo xanh tươi cho những đoàn người trên sa mạc, tùy thuộc vào việc Jann có thích họ hay không. Trong các cuộc chiến, Jann cũng thường ủng hộ những đội quân mà nó cho là đúng đắn, ngược lại, sẽ gây khó dễ cho đội quân đối phương bằng những trận bão cát. Nói chung đây là một loại Jinn thích can thiệp vào đời sống của con người. Nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử của người Hồi giáo được cho là có bàn tay can thiệp của Jann.

Họ cũng được cho là kẻ thù của lũ Ghoul khát máu.

NASNAS

Còn thanh niên này thì khá là “phế”. Nasnas có thể là yếu nhất trong các loài Jinn. Nó có hình dạng gần giống con người với 1 nửa cái đầu, nửa cơ thể, một cái tay và một cái chân. Nasnas di chuyển bằng cách nhảy lò cò trên cái chân duy nhất của nó.

Tuy không có nhiều quyền năng như các Jinn khác, nhưng Nasnas vẫn hay đánh lừa con người. Nó thường hóa thân thành một lão già cụt chân khổ sở và sẽ nhờ khách bộ hành cõng qua sông, sau đó sẽ dìm chết người đó khi đi ra giữa dòng.

SI’LAT

Si’lat thường xuất hiện dưới hình dạng một sinh vật nửa người nửa ngựa ( giống Centaur) hoặc một người phụ nữ xinh đẹp. Đây là loài Jinn được cho là thân thiện với con người nhất. Tuy sống tại các ốc đảo trên sa mạc nhưng họ là khá cởi mở hiền hòa và có thể dễ dàng hòa nhập với xã hội loài người.

Các Si’lat thích dùng lời lẽ để giải quyết vấn đề hơn là sử dụng vũ lực. Họ không mấy nguy hiểm với con người, tuy vậy vẫn thường dùng quyền năng của mình để che giấu các ốc đảo trước những đoàn lữ hành mà họ cảm thấy không có cảm tình.

BA NGƯỜI CON GÁI CỦA ALLAH

Trước khi Hồi giáo lan tỏa khắp vùng Tây Á, người Ả Rập cũng từng tôn thờ các vị thần theo hệ đa thần giáo như bao vùng đất khác. Rất ít thông tin về các vị thần còn được lưu lại tới ngày nay, nhưng dựa vào những di tích khảo cổ, người ta biết được người Ả Rập từng tôn thờ ba vị nữ thần – ba người con gái của Allah.

Thuở đó, Allah vẫn là một vị thần tối cao, và có ba người con gái là Al-Lat, Al-Uzza và Manat.

Al-Lat là nữ thần đại diện cho Mặt trăng, Mùa màng và Tình yêu. Những bức điêu khắc cổ còn lưu lại hình ảnh nàng đi cùng mặt trăng, trên tay nàng cầm bó lúa mạch.

Al-Uzza là nữ thần của Sao Hôm và Sao Mai, cũng là nữ thần Chiến tranh. Đi cùng cô có một con mèo, hoặc sư tử lớn.

Manat là nữ thần của Số mệnh và Cái chết. Nữ thần thường được khắc họa với hình ảnh một bà già, trên tay cầm chiếc ly của cái chết.

Ba vị nữ thần từng được người dân Ả Rập tôn thờ, dựng những đền thờ gần Mecca, nơi có điện thờ lớn nhất dành cho đấng Allah. Tuy nhiên về sau, nhà tiên tri Muhammad đã phủ nhận vai trò của ba vị nữ thần khi truyền bá Hồi giáo, chỉ tôn thờ Allah như đấng thánh thần tối thượng và duy nhất, do vậy vai trò của họ, cũng như một số vị thần Ả Rập cổ đại dần dần bị lãng quên theo năm tháng.

Trên hình lần lượt là Al-Lat, Al-Uzza, Manat.

BAHAMUT

Đây là một con cá khổng lồ trong thần thoại Ả -rập. Nếu như thần thoại Bắc Âu có con rắn Jormungann to đến nỗi quấn 1 vòng quanh Midgard thì Bahamut cũng to cỡ vậy, đều thuộc loại thượng cổ thần thú. Để mô tả về kích thước của Bahamut, người Ả-rập kể rằng: ” Nếu đem tất cả nguồn nước trên thế giới này đặt vào trong lỗ mũi của Bahamut, thì cũng giống như đặt một hạt mù tạc vào trong một sa mạc vậy.

Trong các câu chuyện truyền thuyết thì Bahamut được xác định là một con cá, nhưng ở các phiên bản về sau, hình dạng của nó không còn cố định, có khi nó được miêu tả với cái đầu của loài hà mã, đầu của loài voi, hay thân hình của một con rắn. Phiên bản trong Kinh thánh Hebrew của sinh vật này chính là Behemoth – con quái vật khổng lồ mang sức mạnh của đất.

Vậy Đấng Tạo hóa tạo ra một sinh vật với kích thước khổng lồ như Bahamut để làm gì? Bởi Bahamut đảm nhận một vai trò vô cùng quan trọng là gánh trên lưng toàn bộ thế giới của chúng ta và còn nhiều hơn thế nữa.
Theo mô tả trong truyền thuyết Ả-rập, thế giới có bố cục như sau: lấy con cá Bahamut khổng lồ là tâm thì ở trên lưng nó là một con bò khổng lồ tên Kuyutha. Con bò Kuyutha lại cõng trên lưng nó mọt ngọn núi bằng đá hồng ngọc. Trên đỉnh núi là một vị thiên thần. Vị thiên thần gánh trên vai 6 tầng địa ngục, ở trên 6 tầng địa ngục đó mới là mặt đất mà chúng ta đang sống, còn ở trên cao nữa là 7 tầng của thiên đàng, nơi ở của các vị thần. Vậy ở phía dưới con cá Bahamut thì có gì không? Tít bên dưới bụng cá là thế giới của hỗn mang, sương mù và bóng tối vô định. Nơi đây tồn tại một sinh vật khổng lồ khác là con rắn lửa Falak. Có lẽ, nếu không có Bahamut đè lên áp chế, Falak đã có thể leo lên đến tận thế giới của chúng ta để hủy diệt. Kết cấu vũ trụ trong mắt người Ả-rập có vẻ chông chênh như trò xếp tháp người thăng bằng trong rạp xiếc, nhưng với sự vững chãi của Bahamut, thần linh và con người đều có thể an tâm ngủ yên.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar