Truyền thuyết con tàu ma Flying Dutchman

0
756

Con tàu Flying Dutchman (Người Hà Lan Bay) nổi tiếng trong series “Cướp biển vùng Caribe” được lấy cảm hứng từ truyền thuyết của con tàu ma cùng tên lưu truyền trong thế kỷ 16. Những người đi biển vốn mê tín luôn tin rằng tàu nào xui xẻo bắt gặp Flying Dutchman thì đề sẽ gặp tai họa tàu đắm và mất tích y như số phận con tàu ma kia.

Flying Dutchman, như tên gọi, vốn là tàu của vương quốc Hà Lan do thuyền trưởng Van der Decken chỉ huy. Con tàu đang trên đường trở về từ vùng viễn đông sau một chuyến đi chở đầy ắp hàng hóa. Khi đi ngang qua mũi Hảo Vọng (thuộc Nam Phi), tàu Flying Dutchman bất ngờ gặp một cơn bão lớn. Bất chấp sự sợ hãi, khuyên can của thủy thủ đoàn, thậm chí cả sự nổi loạn của một số thủy thủ, thuyền trường Van der Decken vẫn một mực cương quyết ra lệnh cho con tàu tiến thẳng vào cơn bão, chẳng biết do ông ta đã hóa điên hay đã bị cơn say rượu làm hỏng đi lý trí. 
Sau nỗ lực chống lại cơn bão không thành, trong cơn tuyệt vọng trước cái chết, thuyền trưởng Van der Decken thét lên những tiếng điên dại, ông ta thề rằng sẽ trở lại mũi đất này cho dù có là ngày tận thế. Và thế là thuyền trưởng cùng cả con tàu bị nguyền rủa rằng linh hồn họ sẽ không được siêu thoát mà mãi mãi bị cầm tù trên biển, đem lại chết chóc cho những con tàu bắt gặp họ. Họ vĩnh viễn không bao giờ nhìn thấy đất liền, mãi mãi lạc lối giữa biển khơi, sống không bằng chết, đói và khát nhưng thứ họ ăn vào miệng chẳng khác gì nuốt phải sắt nóng, những thứ uống vào miệng cũng chẳng khác gì nuốt phải mật đắng. 

Vậy là từ đó, bóng ma của con tàu Flying Dutchman trở thành một huyền thoại đáng sợ trong những câu chuyện kể của người đi biển. Họ kể rằng nếu đi qua mũi Hảo Vọng và nhìn sâu vào trong một cơn bão, họ sẽ thấy bóng dáng con tàu và cả những thủy thủ của nó, giờ đây đã trở thành những bộ xương di động. Thậm chí, nhiều nhân chứng cho rằng mình đã chạm mặt rất gần với Flying Dutchman khi nó đang “dạo chơi” trên biển. Có người kể lại rằng con tàu lướt đi trên mặt biển rất nhẹ mà không cần có gió. Nó đột ngột xuất hiện chỉ đường cho các con tàu khác, khiến chúng mắc vào các con lạch cạn nước hoặc va vào đá ngầm. Nhìn chung,những thủy thủ cho rằng ai xui xẻo bắt gặp Flying Dutchman thì sẽ đều nhận phải một cái chết thê thảm. Nó là một điềm xấu trên chuyến hành trình mà không tàu nào muốn nhìn thấy cả.