TRUYỀN THUYẾT VỀ GOBLIN

0
1388

Goblin là một giống ma quỷ lang thang, thường cư ngụ ở các hộ gia đình, vừa giúp đỡ vừa lây nhiễm bệnh cho những người đang sống trong nhà. Goblin có thể được so sánh với loài quỷ cấp thấp, không độc ác nhưng ranh ma, giống như quỷ lùn brownies trong văn hóa anh và Scotland, kobalds ở Đức, domoviks ở Nga. Người Hy Lạp gọi các sinh vật này là kobaloi, hay “đểu giả”, “lừa lọc”. Goblin là một thuật ngữ tiếng Pháp. Một con Hobgoblin là loại Goblin xấu tính, có chủ ý hãm hại người.
Goblin sống trong hang động, nhưng chúng bị các căn nhà có trẻ em xinh xắn và nhiều rượu vang thu hút. Khi chúng tới sống, chúng giúp đỡ gia chủ làm việc nhà vào ban đêm và dạy dỗ trẻ em bằng cách tặng quà lúc lũ trẻ ngoan ngoãn và trừng phạt nếu hư đốn. Goblin có bản chất khó đoán, ranh ma, thay vì làm việc nhà ban đêm, chúng có thể khiến người ta thức giấc bằng cách đập nồi chảo, kê đồ đạc, đập vào tường và cửa, giật quần áo khỏi người đang ngủ. Goblin khi trở nên buồn chán có thể bị đuổi đi bằng cách rải hạt lanh tán trên sàn nhà. Các sinh vật này sẽ thấy mệt mỏi khi phải dọn dẹp mỗi đêm.
Goblin trở thành hình ảnh quen thuộc mỗi dịp Halloween, được kể là chúng sẽ đi lang thang vào buổi đêm, khi tấm màn giữa thế giới người sống và người chết mỏng nhất.