Uchchaihshravas – Ngựa thần có 7 đầu trong thần thoại Hindu

0
823

Sinh vật có cái tên loằng ngoằng mà người viết cũng không biết đọc thế nào này là một con ngựa thần có 7 đầu trong thần thoại Hindu.
Tương truyền, trong sự kiện Khuấy Biển Sữa, khi các vị thần và các Asura cùng nhau tìm kiếm thần dược bất tử Amrita, hàng loạt báu vật và thần vật quý giá đã bay ra từ vùng biển này, trong đó có con ngựa Uchchaihshravas.

Ngoài có 7 cái đầu, Uchchaihshravas còn được miêu tả là con ngựa bay tuyệt đẹp, toàn thân trắng toát. Nó là con ngựa đầu tiên xuất hiện trên thế gian, nên còn được tôn là vua của loài ngựa. Trong các câu chuyện thần thoại, Uchchaihshravas có khi thì làm thú cưỡi của vua quỷ Bali, có khi lại làm thú cưỡi của thần Mặt Trời Surya.

Có hai tích chuyện nổi tiếng liên quan đến con ngựa 7 đầu này. Một là chuyện về mối hận thù của Garuda và Naga. Khi mẹ của các Naga là Kadru và mẹ của Garuda là Vinata cùng bắt gặp con ngựa Uchchaihshravas. Vinata quả quyết toàn thân con ngựa này màu trắng, trong khi Kadru thì bắt kèo ngược lại, kẻ nào thua sẽ phải làm nô lệ cho kẻ thắng. Kadru đã gian lận và sai lũ rắn con mình che đi đuôi ngựa, khiến người ngoài nhìn vào tưởng đuôi nó màu đen. Vậy là Vinata thua cược, phải trở thành nô lệ cho Kadru, dẫn đến mối thâm thù giữa Garuda và Naga về sau này.

Tích truyện thứ hai thì kể rằng khi Revanta – con trai thần Mặt Trời, cưỡi con ngựa đến thăm thần Vishnu và nữ thần Lakshmi. Lakshmi ngay lập tức mê mẩn vẻ đẹp rực rỡ của con ngựa Uchchaihshravas đến nỗi mải ngắm nó mà quên cả trả lời chồng mình (thực chất cũng vì Uchchaihshravas và Lakshmi cùng sinh ra từ Biển Sữa, nên có thể coi là anh em với nhau). Thần Vishnu vừa giận vừa ghen, bèn đầy Lakshmi xuống trần và nguyền rủa nàng biến thành một con ngựa cho đến khi nào nàng mang thai một đứa con trai cho Vishnu.
Nhờ thần Shiva khuyên bảo, thần Vishnu cuối cùng cũng xuống trần gian trong hình hài một con ngựa để giao phối với Lakshmi, nàng sinh được một vị thần tuấn tú tên là Kama, trở thành vị thần của tình yêu và tình dục. Giải được lời nguyền, hai vợ chồng Vishnu và Lakshmi trở lại hình dạng ban đầu và cùng bay về thiên giới.
Còn con ngựa Uchchaihshravas? À thì nó vẫn là thú cưỡi thôi! Hết truyện!