Mystique – Dị nhân có thể biến thành bất cứ ai

0
1624
Tên thật: Raven Darkholme

Biệt danh: Mystique

Nhóm tham gia: Brotherhood of Mutants | DARPA | Freedom Force | Marauders | Marauders (mutants) | X-Corps | X-Factor | X-Men (Osborn's team); formerly X-Men | Xavier Institute For Higher Learning | Xavier Institute Student Body

Năng lực:

Mystique

Khởi đầu

Quá khứ của Mystique là một điều bí ẩn bởi lẽ khả năng thay đổi ngoại hình của cô ta có thể che giấu mọi dấu hiệu của tuổi tác. Người ta không biết chính xác cô bao nhiêu tuổi. Có vẻ như cô ta đã học cách sử dụng năng lực của bản thân từ khi còn rất nhỏ, điều này khiến gia đình cô rất sợ cô, bởi lẽ chính phủ và những người xung quanh chỉ biết rằng Raven Darkholme trông không khác gì một con người bình thường.
Theo như Mystique, sức mạnh của cô ta xuất hiện khi cô 12 tuổi và cô ta đã phải đấu tranh để sinh tồn.

First Betrayals

Năm 1921, Raven bị kẹt giữa sa mạc Sondran, Mexico, chuẩn bị bị hành hình vì màu da xanh của cô, điều khiến người dân tin rằng cô là một phù thủy. Raven bị bịt mắt và trói vào một cái cột, cô để ý rằng có một người đang ông cũng đang bị trói bên cạnh. Cô hỏi anh ta rằng anh ta có phải là một kẻ giết người, anh ta trả lời “Còn tệ hơn thế, tôi là một kẻ trộm ngựa”. Raven tự cởi trói cho mình thành công ngay trước khi bị xử tứ, và nhìn người đàn ông kia bị từng viên đạn ghim vào người.
Tuy nhiên, người đàn ông kia, bằng cách nào đó, cũng sống sót và tiêu diệt lính gác. Sau khi họ cùng bỏ trốn, Raven đã tỏ ra vô cùng ngạc nhiên khi anh vẫn sống và làm thế nào anh ta biết cô sẽ tự thoát được. Anh ta trả lời: “Không tôi không hề biết”. Raven hỏi anh ta sẽ đi đâu tiếp, câu trả lời là quán bar gần nhất. Raven và người đàn ông đó làm quen, và anh ta giới thiệu tên mình là Logan. Sau đó cô nói rằng cô có một nhóm bạn ở thành phố Kansas và có thể anh ta sẽ muốn gặp họ.

Khi cả hai tới Kansas, Raven kể cho anh nghe về nhóm của cô, những kẻ chuyên đi lừa đảo người khác. Sau khi gặp nhóm của Raven và cứu một thành viên của nhóm khỏi một khách hàng vừa bị lừa đảo đang vô cùng giận dữ, Logan được Raven kể về kế hoạch cướp ngân hàng và cô bày tỏ mong muốn có anh tham gia. Logan cảm thấy miễn cưỡng khi phải ràng buộc với người khác do quá khứ đau khổ của anh ta. Raven thuyết phục anh rằng tin người khác là một điều khó khăn, nhưng anh có thể trở thành một phần của gia đình họ và tin tưởng cô ấy. Họ có một màn khóa môi nóng bỏng (shit -_-) và cuối cùng Logan cũng chấp nhận (dại gái vê lù).  Tuy nhiên, Raven lại phản bội cả nhóm, báo cảnh sát đến bắt họ trong khi ẵm trọn số tiền và chuồn mất. Raven và Logan sau đó chạm trán trên một chuyến tàu và Logan bắt đầu chất vấn cô. Raven nói rằng mỗi người nên bắt đầu một cuộc sống mới. Logan quay lưng lại, và bị Raven kick ass khỏi tàu.

Raven and Destiny

Cuộc gặp đầu tiên của Raven với bạn của cô ta, Destiny (Irene Adler) diễn ra ở một thời điểm nào đó khoảng đầu thế kỉ 20. Irene là một người đột biến đến từ Áo có khả năng tiên tri. Khả năng của cô chính xác nhất khi đưa ra dự đoán về các sự kiện trong tương lai gần liên quan đến môi trường hiện tại của mình. Nhưng trong một khoảng thời gian 12 tháng khi cô còn là trẻ vị thành niên, Destiny đã có rất nhiều tiên đoán liên quan đến những năm cuối thế kỉ 20 và đầu thế kỉ 21. Sau khoảng thời gian đó, Irene bị mù và bị ám ảnh bởi những hình ảnh rối loạn không có ý nghĩa nhất định. Cô đi theo Raven vì hai mục đích chính: giải mã những lời tiên tri của bản thân và ngăn chặn những điều khủng khiếp nhất xảy ra.

Hai người phụ nữ nhanh chóng trở thành bạn thân và lovers (WTF ??????). Nhưng họ nhanh chóng nhận ra rằng mục tiêu của họ khó có khả năng đạt được. Khả năng của họ có thể cho phép họ đạt được những thành công cá nhân, nhưng để định hình một tương lai là điều gần như không thể bởi nó đòi hỏi “social engineering” (không biết dịch thế nào cho hợp lí).

Những cuộc điều tra kéo dài hàng thập niên của họ bắt họ phải liên tục di chuyển. Họ chạm mặt Shadowcat và Rachel Summers, những người du hành thời gian tử tương lai để ngăn chặn âm mưu của Baron Wolfgang von Strucker và Geist, “Ghost”, một thành viên của tổ chức tình báo Đức Quốc Xã và đồng mình của chúng, Amahi Farouk, a.k.a. Shadow King.

Bộ ba này đã âm mưu cướp ngôi của nhà cầm quyền Anh và thay thế vào đó là Oswald Mosely của Đảng phát xít Anh, một tên đồng minh của Đức Quốc Xã. Irene và Raven liên lạc với Logan để giúp đỡ những người du hành thời gian.  Irene và Raven khuyên Shadowcat và Logan dừng tiến hành vụ ám sát Adolf Hitler, các nhà lãnh đạo nổi tiếng và các quan chức của Đức Quốc Xã.

Cô nói: “Chúng ta đều được dạy để giết chóc, Logan. Nhưng quan trọng hơn, chúng ta phải học cách để không giết người, và nhận thức được sự khác nhau”.
Tại một khoảng thời gian nào đó, Raven mất liên lạc với Irene. Raven biết được rằng Irene đang làm công việc chuyên viên lưu trữ ở cơ sở nghiên cứu hạt nhân Alamogordo ở New Mexico. Raven không biết rõ động cơ của Irene, nhưng cô tin tưởng Irene.

Raven gặp gỡ Victor Creed a.k.a Sabretooth. Tại thời điểm đó cô đang sử dụng danh tính của một điệp viên người Đức đã chết, Leni Zauber. Cả Leni và Victor được giao nhiệm vụ ám sát một nhà khoa học ở Đông Đức. Raven thay mặt Leni hoàn thành nhiệm vụ. Cô và Victor trốn ở một địa điểm an toàn trong một khoảng thời gian và trở thành gấu của hắn. Tuy nhiên cũng chả bao lâu sau thì Raven giả chết để bỏ Victor.

Hậu quả để lại của mối tình ngắn hạn này là sự ra đời của Graydon Creed, đứa con đầu lòng của Raven. Raven cho người khác nhận nuôi Graydon, vẫn âm thầm theo dõi và thu xếp cho cuộc sống của Graydon. Graydon lớn lên trong một trường nội trú. Raven vẫn luôn theo dõi cho tới khi Graydon tới tuổi vị thành niên. Do là con của hai dị nhân nên khả năng cao Graydon cũng là một dị nhân. Tuy nhiên sau đó Mystique phát hiện ra Graydon không phải là một người đột biến. Thất vọng tràn trề, Raven rời bỏ Graydon. Graydon lớn lên trong sự thù hận cha mẹ và sau đó hướng sự thù hận lên toàn bộ những người đột biến. Sau này anh trở thành lãnh đạo của tổ chức Friends of Humanity, một tổ chức chống người đột biến, và trở thành một chính trị gia. Khi đang thăng tiến trong lĩnh vực chính trị, Graydon bị ám sát bởi một sát thủ giấu mặt, người sau đó được tiết lộ chính là phiên bản du hành thời gian của Mystique, như là một phần của nghịch lí thời gian phức tạp liên quan đến Jean Grey, Iceman, Toad và Juggernaut.

Mystique cũng có một đứa con khác là Nightcrawler. Cha của đứa bé được tiết lộ là Azazel, một người đột biến có ngoại hình giống quỷ.

Khoảng thời gian đó, Raven kết hôn với Baron Christian Wager, một thành viên giàu có của giới quý tộc Đức. Anh ta có vẻ như là một người chồng rất yêu thương vợ, nhưng là một người tình đáng thất vọng. Sự khô khan cùng với những vấn đề nảy sinh trong hôn nhân của họ dẫn tới việc Raven sử dụng khả năng biến hình của mình để ngoại tình với những người khác. Cô đặc biệt để ý đến những người giống Victor Creed. Cô muốn tìm sự thỏa mãn tình dục và cố gắng sinh thêm con. Một người bạn đột biến sau đó đã quyến rũ cô.

Hắn tự gọi mình là Azazel và nói rằng mình là người cai trị một quốc đảo ở Bermuda: La Isla des Demonas, Đảo Quỷ. Hắn cũng có khả năng biến hình và thêm vào đó là khả năng dịch chuyển. Sau đó, hắn cũng tiết lộ rằng hắn có khả năng bất tử và là cha của một chủng tộc người đột biến cổ đại được biết tới với cái tên Neyaphem, từ năm 9000 trước Công nguyên. Hình dáng của hắn là một người đàn ông trẻ, tóc đen, mắt vàng, da đỏ và có đuôi nhọn. Hắn có rất nhiều bí danh như Azazel, Duma, Keriel, Beliar, … và phổ biến nhất là Satan.

A mother

Raven sớm có thai, chông cô bắt đầu nghi ngờ và cha anh ta bắt đưa đứa con đi thử máu để kiểm chứng. Mystique dùng một con dao để giết, sau đó chôn anh ta. Cô sinh hạ một đứa con tóc đen, mắt vàng, da xanh và đuôi nhọn. Dân địa phương cho rằng họ là quỷ nên cố tiêu diệt họ. Mystique trốn thoát nhưng phải bỏ đứa con thứ hai của mình. Nightcrawler được tìm thấy và nuôi nấng bởi một phù thủy Gypsy, Margali Szardos và được đặt tên là Kurt Wagner.

Raven sau đó trở thành mẹ nuôi của Rogue, người đang chạy trốn khỏi nhà cô ở vùng nông thôn hạt Caldecott, Mississippi. Cô bé sống một mình trong một khu vưc rừng cây khi Mystique tìm thấy cô bé. Destiny tiên đoán rằng Rogue sẽ trở nên quan trọng với họ nên Mystique đã tìm thấy cô bé và giành được sự tin tưởng của cô. Raven và Destiny nuôi lớn cô bé trong khoảng một thập niên. Khi nuôi nấng Rogue, Mystique sử dụng danh tính Mallory Brickman,  vợ của Thượng Nghị Sĩ Mỹ Ralph Brickman và nhận nuôi một cô con gái, Gloria.

Mystique che giấu khả năng của mình tốt đến mức sau nhiều năm, với cái tên Darkholme, cô đã thăng tiến rất nhanh trong Bộ Nội Vụ Hoa Kỳ và trở thành Phó giám đốc chương trình DARPA của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Điều này cho phép cô tiếp cận với các bí mật quân sự và các vũ khí tối tân, những thứ cô dùng cho mục đích tội phạm và phá hoại của mình,

The Brotherhood

Mystique đã tổ chức nên một nhóm và đặt tên nhóm theo tên nhóm The Brotherhood of Evil Mutants của Magneto. Nhóm ban đầu có sự tham gia của Mystique, Avalance, Blob, Destiny và Pyro.
Rogue được huấn luyện và cuối cùng tham gia nhóm Brotherhood. Khả năng của cô là hấp thu kí ức, tính cách, sức mạnh và kĩ năng của bất cứ ai cô chạm vào. Rogue tỏ ra là một thành viên mạnh của đội. Rogue đã cùng thực hiện rất nhiều nhiệm vụ với nhóm Brotherhood và cả nhóm suýt đánh bại Avengers.

Khi thực hiện nhiệm vụ với Avengers, Rogue tìm thấy Carol Danvers a.k.a. Ms. Marvel. Rogue thử cướp lấy sức mạnh của Carol, nhưng Carol chống cự vô cùng quyết liệt. Cuối cùng Rogue hấp thu hết kí ức và sức mạnh của Carol, còn Carol thì không khác gì một cái vỏ trống rỗng. Giáo sư X đã tìm lại kí ức cho Carol, nhưng không thể tìm lại cảm xúc. Trong lúc đó Rogue cảm thấy như đang mất dần lí trí, vật lộn với tinh thần của Carol, thậm chí không biết kí ức nào mới là của cô. Cảm thấy mình sắp mất kiểm soát, Rogue trốn khỏi nhà và đi tìm sự giúp đỡ của nhóm X-men. Ban đầu các thành viên nhóm X-men khá do dự liệu có chấp nhận kẻ từng đối địch với mình không, nhưng giáo sư X đã chào mừng cô vào đội.

Lo lắng rằng Rogue đã bị Xavier tẩy não, Mystique tấn công X-men nhằm giải cứu Rogue. Rogue dừng Mystique lại, giải thích tại sao cô bỏ đi. Mystique cảm thấy bị tổn thương, nhưng cuối cùng Rogue thuyết phục cô rằng Xavier là người duy nhất có thể giúp đỡ Rogue và cho cô một cuộc sống bình thường, vì cô sợ rằng việc hấp thu nhân cách của Carol Danvers sẽ khiến cô trở nên phát điên.
Mystique miễn cưỡng để cô ở lại cùng X-men, mặc dù vẫn luôn ở gần và hỗ trợ Rogue khi cần thiết. Mystique vô cùng căm phẫn Xavier.

Nhóm của Rogue trở nên nổi tiếng sau nỗ lực ám sát Thượng Nghị Sĩ Rober Kelly, người đang điều tra mỗi nguy hiểm tiềm tàng gây ra bởi sự hiện diện của những cá thể siêu nhiên. Nhóm X-men đã cản trở vụ ám sát. Nhóm Brotherhood sau đó đụng độ với X-men, Avengers và một số anh hùng khác.

Freedom Force

Phong trào chống người đột biến trong người dân đã mạnh lên rất nhiều, cùng với đó là việc chính phủ liên bang tổ chức chương trình chống đột biến, dự án Wideawake. Cho rằng quá nguy hiểm khi để Brotherhood tiếp tục hoạt động, Mystique tìm đến tiến sĩ Valerie Cooper, trợ lí đặc biệt cho người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia, với mong muốn để Brotherhood đầu quân cho chính phủ. Cooper đồng ý truyền đạt nguyện vọng tới Tổng thống, với điều kiện Brotherhood vượt qua được bài kiểm tra: bắt giữ Magneto. Brotherhood, đổi tên thành Freedom Force, bắt giữ thành công Magneto (Mag tự nguyện). Freedom Force chính thức làm việc cho chính phủ. Đổi lại, lãnh đạo của Freedom Force, Mystique sẽ được Tổng thống ấn xá trước tất cả các cáo buộc hình sự chống lại cô, nhưng lệnh ân xá sẽ bị thu hồi nếu có bất kì một thành viên nào của Freedom Force phạm pháp. Freedom Force trong thời gian này phải đối mặt với nhiều đối thủ mới như Grip, Avengers West Coast và một số kẻ thù khác.

Suốt thời gian này, nhóm của cô được gửi tới Đảo Muir và phải đối mặt với Reavers, người đã giết đồng đội của cô, Stonewall. Trong suốt cuộc chiến, cô giao cho Forge nhiệm vụ bảo về Destiny. Sau khi Forge rời đi để giúp đỡ Mystique, Destiny bị sát hại bởi Legion. Sau khi cuộc chiến kết thúc, Mystique phát hiện ra Destiny đã chết và thề sẽ trả thù Forge. Sau đó cô được viếng thăm bởi một phiên bản tương lai của mình và quyết định nghỉ một thời gian để đưa tang Destiny. Trong suốt thời gian nghỉ, cô đã có một hành trình dài và rải rác tro của Destiny xuống đại dương.

Sau cái chết của Destiny, Mystique cảm thấy quá mệt mỏi và chán nản. Shadow King thấy Mystique sẽ là một mối đe dọa cho kế hoạch sử dụng FBI theo dõi X-man Storm và sử dụng sức mạnh của hắn nô dịch hóa Val Cooper, ra lệnh cho cô giết Raven. Val Cooper thoát khỏi sự nô điều khiển vào phút cuối và tự bắn mình, tạo điều kiện cho Raven liên hệ với Nick Fury nhằm lên kế hoạch tiêu diệt Shadow King. Mystique tự tẩy não rằng mình là Val, khiến cho Shadow King không nghi ngờ  gì. Shadow King âm mưu tiêu diệt nhóm X-men và giáo sư X, Mystique trở lại bình thường nhờ từ khóa “rogue”. Cô cứu Xavier khỏi Shadow King.

Trong thời gian này,  các thành viên còn lại cùa Freedom Force được gửi đến Kuwait trong cuộc chiến tranh vùng vịnh. Nhiệm vụ trở thành một thảm họa, tất cả các thành viên, hoặc chết, hoặc bị thương hoặc bị bắt giữ.  Freedom Force tan rã.

Thần kinh của Mystique trở nên tồi tệ hơn khi cô trở thành mục tiêu của cựu thành viên Freedom Force, Spiral. Spiral truy đuổi Raven khắp thế giới, càng làm cho thần kinh Raven thêm bất ổn. Cô được Wolverine cứu, sau đó đưa cô đến X-mansion với hy vọng rằng Xavier có thể giúp cô. Có vẻ như Raven đã sụp đổ hoàn toàn và được Forge đưa tới Dallas. Khi đi cùng Forge, Mystique biết được rằng con trai Graydon của cô đã thành lập nên một nhóm chống người đột biến. Sau đó, Graydon thuê Sabretooth giết Mystique, nhưng Mystique kể cho hắn nghê về con trai của họ và hắn quyết định thay vào đó sẽ truy lùng Graydon.

Sau cái chết của một Đại tướng Mỹ, người có quan hệt với Graydon, Forge nhận ra rằng Mystique là kẻ chịu trách nhiệm và cô đang cố gắng tiêu diệt Graydon. Rogue và Nighcrawler cố gắng ngăn chặn Mystique, Nightcrawler  nhận ra rằng Mystique chính là mẹ anh. Raven thất bại trong việc tiêu diệt Creed và được cho là đã chết sau khi cứu Nighcrawler khỏi nố lực tiêu diệt anh của Creed.

X-factor

Vài tháng sau, Mystique xuất hiện trở lại, thất bại trong việc giết Legion để trả thù cho Destiny.  Mystique bí mật bị chính phủ theo dõi nhờ một con chip mà Forge đã cấy vào sọ của cô. Mystique sau đó bị bắt trở thành một thành viên của X-factor, một nhóm được chính phủ tài trợ, sau khi bị bắt vì cho nổ một con đập. Thực ra, Mystique muốn cứu con đập, trong khi chính phủ Mỹ muốn phá hủy con đập để đổ tội cho những người đột biến. Lúc cô tham gia nhóm cũng là lúc Wolfbane rời đi. Sự gia nhập của Mystique dẫn đến tình trạng căng thẳng trong nhóm, đặc biệt sau khi Sabretooth cũng gia nhập. Sabretooth thực ra là một điệp viên được cài vào nhóm, có nhiệm vụ thủ tiêu Mystique trước khi cô tìm ra sự thật về âm mưu của Sabretooth và cấp trên của hắn. Cô từ từ nảy sinh tình cảm với lãnh đạo của nhóm, Forge, mặc dù sau đó anh ta nghĩ rằng cô chỉ cố tình lợi dụng anh.
Một phần của âm mưu liên quan đến việc con trai Mystique, Graydon Creed, tranh cử chức Tổng thống, dựa trên chủ trương chống người đột biến.

Sau đó cả Graydon và Mystique phát hiện ra rằng Destiny đã từng kết hôn và có con. Con của Destiny giờ đã trưởng thành và có vài đứa con. Trong số chúng có một đứa là dị nhân. Graydon đã sai hội Friends of Humanity đánh đập đứa trẻ, như một lời cảnh báo gửi tới người mẹ đột biến của mình. Mystique rất tức giận và muốn giết chết Graydon, nhưng dừng lại khi cô nhận được thông điệp rằng những kẻ ủng hộ Graydon muốn cô giết anh ta và biến anh ta trở thành một kẻ tử vì đạo.
Mystique sau đó tìm cách cứu con trai cô khỏi những kẻ muốn ám hại anh, nhưng thất bại. Cái chết của Graydon đã mở ra một làn sóng chống người đột biến. Cuối cùng, Sabretooth thực hiện mệnh lệnh của mình, sát hại tất cả các thành viên của X-factor. Mystique tấn công Sabretooth, khiến hắn không thể kết liễu các thành viên X-factor đang bị thương. Sau khi thu xếp việc chữa trị cho các thành viên, Mystique bỏ trốn.

Mystique bỏ trốn, lấy danh tính vợ của Thượng nghị sĩ Brickman, sử dụng ảnh hưởng của chồng để bắt FBI truy lùng Sabretooth. Mystique ngăn không cho Rogue từ bỏ khả năng đột biến của mình, tiếp tục điều tra chính phủ Hoa Kỳ về cái chết của Graydon. Mystique sau đó giúp đỡ Toad, giao cho Toad cùng nhóm Brotherhood of Evil Mutants mới nhiệm vụ đột kích một cơ sở của chính phủ. Nhiệm vụ thất bại do sự ngăn cản của Machine Man. Cả nhóm phải trốn chạy. Mystique phải trốn sang châu Âu, cuộc sống của cô bị ảnh hưởng đáng kể. Khi đang ở dạng một phụ nữ tóc vàng đang trên đường đi đến bãi biển, Mystique thu hút sự chú ý của một nhiếp ảnh gia, và hắn muốn cô trở thành người mấu thời trang nổi tiếng.

Cô thích thú chấp nhận và nhanh chóng trở thành một người mẫu hàng đầu. Sử dụng tiền của mình, Mystique trở lại New York và sống trong một căn hộ đắt tiền. Cô mua một kính thiên văn để sử dụng ở căn hộ của mình. Đây là một điều vô cùng sai lầm, bởi các tòa nhà xung quanh là của Skrulls, đang phục vụ cho âm mưu của Apocalypse. Khi một Skrull phát hiện ra Mystique, chúng cho rằng cô đang đe dọa tới kế hoạch của chúng, chúng đổ tội cho Mystique trước cái chết một nhà ngoại giao Nhật Bản. Với sự giúp sức của Shadowcat và Rogue, Mystique được giải oan và rời khỏi thành phố. Trước khi lên đường, Shadowcat đã tìm thấy một trong những quyển nhật kí của Destiny, do Destiny để lại trước khi qua đời.

Mystique sau đó dã đạt một bước đột phá trong việc điều tra âm mưu chống lại người đốt biến của chính phủ Hoa Kỳ. Mystique sau khi tìm ra được danh tính của những kẻ liên quan đến cái chết của Graydon, nhưng kẻ đã thuê Sabretooth truy lùng cô, đột nhiên bị mất khả năng khi đang biến thành một người đàn ông nơi công sở.

Bị bắt giữ, cuộc sống của Mystique bị đảo lộn. Chính phủ Hoa Kỳ dựa trên những thông tin thu thập được về các nhân dạng khác của Mystique trong thời gian trước đó, chặn không cho Mystique tiếp xúc với số tiền mà cô và Destiny đã giấu bao năm qua. Sự mất mát về sức mạnh và tự do khiến cô gần như mất kiểm soát. Đáng chú ý nhất, Rogue cảm thấy nặng nề trước cơn thịnh nộ của mẹ nuôi cô, bởi Rogue không thể hiểu được hoàn cảnh của Mystique. Mối quan hệ giữa họ trở nên căng thẳng khi Rogue từ chối tiết lộ cho Mystique về việc X-men chuẩn bị chống lại High Evolutionary, tổ chức khiên cho rất nhiều người đột biến bị mất năng lực. Sau khi X-men đánh bại High Evoltionary, Mystique lấy lại năng lực, trốn tù thành công.

Tuy nhiên, sau đó Mystique đã phải đối mặt với nỗi sợ hãi lớn nhất của cô. Raven được gửi trở lại quá khứ. Raven khám phá ra rằng cô là một phần của một nghịch lí thời gian, khi cô thấy mình sở hửu một thứ vũ khí có khả năng delay thời gian, và cô chuẩn bị thiết lập để ám sát Graydon. Sau một vài lần cân nhắc, Mystique đã quyết định kích hoạt vũ khí để giết Graydon. Tuy nhiên cô đã mất bình tĩnh khi phát hiện ra Destiny chính là một thành viên đã lập ra âm mưu chống người đột biến. Mystique đã cống hiến rất nhiều năm đấu tranh và dành cho những đứa trẻ đột biến những biện pháp chữa trị để chúng không bị biến dạng khi lớn lên.

Dream’s End

Mystique một lần nữa phát điên, phát hiện ra sự vô nghĩa trong sứ mệnh của mình nhằm thay đổi thế giới theo hướng tốt hơn. Raven bị ám ảnh bởi cái chết và tội diệt chủng, cô tái thành lập Brotherhood of Evil Mutants nhằm ám sát Thượng nghị sĩ Kelly và bắt cóc Moira MacTaggert để tiếp cận với nghiên cứu Legacy Virus. Mặc dù không phải là thiên tài như Moira, sự điên rồ và kinh nghiệm với khủng bố sinh học của Mystique  đã cho phép cô không chỉ sử dụng những mấu máu Legacy Virus bị nhiễm bệnh để tạo ra vũ khí sinh học gây ảnh hưởng với những người bình thường, mà quan trọng nhất, cho phép cô tìm ra phương pháp chữa trị cho Legacy Virus sau khi đọc những nghiên cứu của Moira, tâm trí điên loạn của Mystique đã dẫn đến việc cô tìm ra những điều mà Moira đã không thể tìm thấy.

Vụ mưu sát Kelly thất bại, khi tên phản bội Pyro chống lại các đồng đội để cứu mạng Kelly. Mystique cho nổ cơ sở nghiên của của Moira, làm bị thương nghiêm trọng Moira. Mystique sau đó bắn con gái nuôi của Moira, Wolfbane với một phiên bản thử nghiệm khẩu súng của Forge, làm Wolfbane mất năng lực.

Rogue đến nơi và đối mặt với mẹ nuôi của mình. Khi Mystique tiết lộ kế hoạch cho Rogue rằng cô chuẩn bị sử dụng Legacy Virus nhằm chống lại con người. Rogue cho rằng Mystique đã bị bênh và cố gắng giúp đỡ cô. Mystique giả vờ chấp nhận và đâm vào bụng Rogue. Nếu không nhờ khả năng phục hồi hấp thụ được của Wolverine, Rogue có khả năng đã chết.
Khi Mystique phải đối mặt với các thành viên X-men khác, Rogue, sau khi hồi phục, đã trốn sau lưng và sử dụng móng vuốt đâm Mystique.

Mystique được đưa đi chữa trị. Cô kể cho nhóm X-men nghe về tương lai đen tối mà Destiny đã dự đoán và tương lai của Destiny sẽ vẫn tiếp tục diễn ra mặc dù cô đã cố ngăn cản nó. Mystique cho rằng cách duy nhất để thoát khỏi tương lai đen tối đó là xóa sổ loài người, để người đột biến có thể tồn tại. Trong khi người đột biến chia phe phái chống lại nhau, những nố lực chống người đột biến của loài người sẽ đưa đẩy các dị nhân tới sự diệt vong.

Mystique bị đưa vào tù, nhưng chẳng bao lâu sau thì trốn thoát. Cô trở thành đồng minh với con gái của Mastermind, nố lực giành quyền kiểm soát tổ chức quân sự được gọi với cái tên X-Corps từ người sáng lập, Banshee. Mystique cải trang và gia nhập X-Corps. Trong khi con gái của Mastermind điều khiển các thành viên khác của X-Corps, Mystique đã phá hủy cả tổ chức và cắt cổ Banshee.

Double Agent

Raven thỏa thuận với giáo sư Xavier để trở thành điệp viên ngầm của ông, bởi Prudence Leighton, điệp viên trước của ông đã chết và cô là người duy nhất phù hợp với nhiệm vụ. Xavier giả làm Magneto để cứu Mystique từ Bộ An ninh Nội địa khỏi tay của Johnny Kitano, Thấm phán đặc biệt chuyên xử những vụ người đột biến chống lại loài người, và bản thân ông cũng là một người đột biến. Bị săn đuổi bởi rát nhiều quốc gia vì những việc làm trong quá khứ, Mystique chấp nhận trở thành điệp viên cho Xavier, đổi lại, Xavier sẽ bảo vệ cô khỏi sự săn đuổi. Nếu như cô bị bắt, Xavier sẽ chối bỏ mọi trách nhiệm. Người tình cũ của Mystique là Forge sẽ hỗ trợ về công nghệ.

Mystique nói rằng có một kẻ mạo danh cô đang điều khiển nhóm Brotherhood of Evil Mutants ám sát Moira và xâm nhập vào X-Corps. Tuy nhiên cả hai không tin tưởng nhau, miến là Mystique hoàn thành nhiệm vụ mà không sát hại ai, Xavier sẽ bảo vệ Mystique khỏi chính quyền. Làm việc với Xavier là Forge, tình cũ của Mystique.

Một trong số những kẻ thù của Xavier, Quite Man, người thực sự chính là Prudence Leighton sống trong cơ thể của kẻ đã sát hại cô, đã liên lạc với Mystique, cung cấp cho cô thiết bị (một máy làm gián đoạn tín hiệu) giúp cô thoát khỏi sự truy sát của chính quyền, cũng chính là loại Xavier cung cấp cho cô, với điều kiện cô giết Xavier. Đặt ra một kế hoạch nhằm giúp bản thân mình thoát khỏi cả hai người, Mystique giả vờ giết Xavier trong khi bí mật làm việc với tên trộm dột biến Fantomex. Kế hoạch của cô là cho Quite Man thấy rằng cô đã sát hại Xavier và vẫn làm việc cho hắn. Tuy nhiên, các thành viên X-men khác cũng tin rằng chính Mystique đã giết giáo sư và truy tìm cô.

Rogue tìm ra Mystique, cô từ bỏ mẹ nuôi, nói rằng cô đã tha thứ cho việc Mystique đâm cô, nhưng giết Xavier là điều không thể tha thứ. Rogue giận giữ tấn công Mystique, Mystique sử dụng khả năng của mình để trốn thoát.
Mystique đi đến chỗ Quite Man, người định giết cô sau khi đã lợi dụng cô. Sau một trận chiến, Mystique giết chết Quite Man, cứu Shortpack và phát hiện ra thiết bị Quite Man đưa cô bấy lâu là giả. Sau đó, Forge bắt gặp Mystique ăn trộm thiết bị của anh. Forge giận giữ đập nát thiết bị và nói rằng không muốn gặp lại Mystique nữa. Hai người có một màn khóa môi nóng bỏng để chia tay. Tuy nhiên, sau đó Forge nhận ra Mystique đã tráo thiết bị thật với đồ giả.

Joining the X-men

Mystique kết thúc mối quan hệ làm ăn với Xavier, thâm nhập vào Học viên dưới danh tính Foxx, một sinh viên được đưa vào đội của Gambit, nhằm phá rối mối quan hệ giữa Gambit và Rogue. Gambit liên tục từ chối sự cám dỗ của Mystique cho đến khi cô tiết lộ với anh ta rằng cô đang cố cải thiện mối quan hệ giữa anh và con gái cô. Cô hứa rằng anh sẽ không phải là kẻ lừa dối nếu như cô biến thành Rogue và cả hai XXX với nhau. Danh tính của cô bị Emma Frost phát hiện, cô nói rằng muốn gia nhập X-men và cải thiện mối quan hệ với con gái nuôi của cô. Kể từ đó cô làm việc với một cộng sự mới, Pulse, người cô cho rằng hợp.

Mystique tỏ ra là một người hỗ trợ tuyệt vời trong cuộc chiến chống lại The Childrend of the Vault, giết chết Sangre bằng cách bắn đạt nhiệt vào hắn. Tuy nhiên, trỏng cuộc tấn công của the Marauders, Mystique bắn Rogue, phản bội lại nhóm. Iceman cố gắng cứu Rogue, Mystique kích hoạt chất ức chế thần kinh và đánh bại Iceman. Khi The Marauders tìm kiếm cuốn nhật kí của Destiny, Mystique một lần nữa bị Iceman tấn công và đánh bại anh ta, nói rằng còn gặp lại một lần nữa thì cô sẽ giết anh ta.

Messiah Complex

Mystique đi cùng The Marauders trong cuộc truy tìm đứa trẻ đột biến mới đầu tiên. Cô đi cùng Gambit, giống cô, Gambit cũng có động cơ không rõ ràng và muốn phản bội Mister Sinister. Mystieque đẩy Sinister vào Rogue để giết hắn. Sau đó, giống như những lời trong những quyển nhật kí của Destiny, Mystique đưa tay Rogue chạm vào mặt của đứa bé, tin rằng Rogue sẽ hồi phục. Tuy nhiên đứa trẻ không bị ảnh hưởng bởi sức mạnh của Rogue, Rogue không tỉnh lại như lời tiên tri của Destiny. Mystique ngồi khóc bên giường của Rogue.

Rogue sau đó tỉnh lại, nghe kể về tất cả những gì Mystique đã làm, Rogue cảm thấy mệt mỏi vì luôn có người bị hại mỗi khi Mystique xuất hiện. Rogue cố giết Mystique bằng cách chạm vào cô. Khi Mystique bất tỉnh, Rogue đã phát hiện ra rằng sức mạnh của đứa bé đã đưa mình trở lại bình thường. Việc chạm vào đứa bé đã loại bỏ tất cả các Virus Strain 88 và những gì cô hấp thụ được từ trước tới giờ. Tuy nhiên, bây giờ cô có được kí ức của Mystique. Rogue nói với Gambit cô cần ở một mình, và rời đi.
Trong cuộc bạo động diễn ra sau khi cuộc chiến kết thúc, Mystique đã tỉnh lại và thoát khỏi khu vực đó. Cyclops yêu cầu Wolverine truy đuổi Mystique và tiêu diệt cô. Wolverine đuổi theo cô tới Iran, sau đó tới Afghanistan. Sau một cuộc chiến đẫm máu, Mystique nói anh hãy giết cô. Logan bỏ cô lại ở sa mạc cùng với một khẩu súng, nói rằng cô nên biết khẩu súng đó để làm gì.

Manifest Destiny and the Dark X-men

Mystique trở lại, giả danh bạn gái cũ của Bobby Drake, Opal Tanaka. Cô gài một quả bom vào chiếc Blackbird của Bobby trước khi bắn và đá anh khỏi máy bay. Sau đó, cô cùng Iceman đến bệnh viện và tiêm cho anh ta một  thứ độc dược của Mister Sinister. Nhân viên bệnh viện cố gắng đến chỗ Iceman, nhưng bị Mystique ngăn lại. Trong lúc đó, Iceman cố gắng loại bỏ chất độc khỏi cơ hteer. Sau đó, Mystique tấn công Iceman trong một chiếc xe tải và đốt cháy chiếc xe. Iceman bước ra không hề hấn gì, sau đó tước vũ khí và vô hiệu hóa Mystique. Mystique trốn thoát ngay sau đó.
Mystique giả mạo làm Iceman và đứng trên cầu Golden Gate, đe dọa cho nổ cầu. Iceman đến và tìm ra lí do cho tất cả những việc làm của Mystique: vì Logan nói rằng cô sẽ chết một cách đơn độc. Iceman đóng băng các quả bom, Mystique đấm anh và nhảy khỏi cầu. Không ai tìm thấy xác cô ta.
Mystique gia nhập nhóm Dark X-men của Osborn, giả mạo làm giáo sư Xavier với mục đích P.R. Osborn tiêm nanites vào người cô và buộc cô lại. Nếu cô làm bất cứ điều gì, Osborn sẽ khiến cô trở thành một quả bom sống.

Death and Return

Mystique tham gia vào việc đưa linh hồn của Wolverine tới địa ngục. Sau khi giành lại quyền kiểm soát cơ thế, Wolverine quyết định truy đuổi cô, mặc dù chính cô đã giúp anh ta trở về từ địa ngục và cố gắng cảnh báo anh rằng Red Right Hand đã gài bẫy anh. Wolverine giết Mystique. Xác của cô được bán đấu giá cho Hand.

Mystique có vẻ như đã được hồi sinh bởi Hand, sử dụng hình dạng của Victor Creed và lấy một valy tiền từ chỗ hắn và chuyển về hình dáng gốc. Sự thật là Mystique và Sabretooth mới được hồi sinh, đang yêu nhau và đang làm việc cho chi nhánh ở Nhật của Hand, dưới trướng của Azuma Goda. Sau khi Sabretooth phản bội Azuma Goda và để cho hắn bị giết bởi Wolverine, Victor tuyên bố rằng hắn chính là vị vua của thế giới ngầm châu Á và Mystique ở cùng phe với hắn.

The New Brotherhood of Evil Mutants

Mytique gia nhập nhóm Brotherhood of Evil Mutants thế hệ mới, với ý định tìm và tiêu diệt nhóm X-Force của Wolverine, tuyên bố rằng Genesis chính là Apocalypse của họ. Mystique biến thành Psylocke và quyến rũ Fantomex nhưng bị phát hiện và cuộc chiến lại nổ ra. Mystique nói với Fantomex về chất độc mà anh ta đã bị nhiễm (do chính Mystique đầu độc), và có ai đó đang theo dõi Psylocke, cũng như cô đang theo dõi anh ta. Điều này khiến Fantomex từ bỏ cuộc chiến. Cô xuất hiện cùng với các thành viên còn lại của Brotherhood of the Evil Mutants, quan sát Ultimaton phát nổ để tiêu diệt các thành viên X-Force. Kế hoạch của Mystique là sử dụng Evan để tiêu diệt Shadow King và đứng đầu nhóm Brotherhood. Không may, X-Force thoát được và lừa cô ra khỏi trụ sở của Brotherhood, để họ có thể tìm được thêm thông tin.

After Professor X’s Death

Do hậu quả của cuộc xung đột giữa X-men và Avengers, Mystique thu nạp Sabretooth và Lady Mastermind với mục đích tái lập Brotherhood. Nhóm đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp, sử dụng ảo ảnh của Lady Mastermind để buộc tội nhóm X-men. Mystique cũng gặp phiên bản trẻ của Cyclops, gieo giắc nghi ngờ cho nhóm X-men về anh ta. Sau khi âm mưu của cô bị lật tẩy bởi X-men, Mystique bất lực và lấy danh tính của Dazzler, chiếm đoạt vị trí của cô tại SHIELD.

Với số tiền trộm được, Mystique mua Madripoor từ Hydra và biến nó thành thánh đường dành cho người đột biến. Raven giả làm Dazzler, thu hút sự chú ý của Magneto với hòn đảo, và cho Mag biết kế hoạch của cô. Tuy nhiên, Magneto phản đối kế hoạch, cho rằng Mystique và đồng bọn là những kẻ phản trắc đối với giống loài của họ. Magneto đả thương Mystique và phá hủy toàn bộ căn cứ, sau đó bỏ đi.

Sức mạnh và khả năng

Biến hình: Có khả năng thay đổi các tế bào tùy ý. Cô có khả năng biến bản thân trở thành một bản sao hoàn chỉnh của bất kì con người, người máy hay người nửa máy, bất kì giới tính nào, mặc tùy ý bất kì loại quần áo nào. Khả năng điều khiển của cô tốt tới mức có thể copy hình dạng võng mạc, ngón tay, lòng bàn tay và các mẫu lỗ chân lông trên tay và da của mình, dây thanh quản để bắt chước giọng nói tương ứng. Cô có khả năng biến thành một người có thể chất lớn hơn, tuy nhiên không thể nặng bằng người đó. Tuy có thể tùy chỉnh chiều cao, cân nặng và danh tính của người khác, càng biến hình thành người to lớn hơn cô càng lâu, cô càng cảm thấy căng thẳng.

Mystique từng tiếp xúc với mức phóng xạ nguy hiểm để cứu mạng Toad. Quá trình này giống như sự thay đổi của Mystique để phù hợp với thể chất, nâng cao khả năng để cô có thể biến đổi cơ thế chính mình với những đặc điểm mong muốn. Ví dụ: tầm nhìn ban đêm, đôi cánh trên lưng, móng vuốt trong ngón tay, hàm răng sắc nhọm, áo giáp tự nhiên, đuôi giống như người cá, …
Kể từ khi được hồi sinh bởi The Hand, khả năng của cô đã được tăng cao, đến mức có thể đánh lừa giác quan siêu cấp của con người, ví dụ như khả năng ngửi của Wolverine, điều cô không thể làm trước khi chết.

Khả năng thích ứng: Sau khi tăng khả năng của mình, Mystique cho thấy khẳ năng thích ứng với hoàn cảnh và thời gian. Cô có thể thay đổi để ngụy trang theo môi trường xung quanh, chuyển các nội tạng xuống chi dưới, chữa lành vết thương từ nhiều vết đạn chỉ trong vài phút, bắt chước các kết cấu kim loại  (khi biến thành Magneto và cái mũ của ổng). Cô cũng tuyên bố rằng mình luôn khỏa thân (kích thích quá :)))) ) và chỉ làm làn da của mình trông giống như các loại chất liệu khác để đánh lừa người khác.
Nâng cao các thuộc tính vật lí: Có thể nâng cao sức mạnh, tốc độ, sự nhanh nhẹn, phản xạ và giác quan.
Khả năng hồi phục cao: tăng tốc độ hồi phục các vết thương, nhanh hơn rất nhiều so với người bình thường.
Kháng độc tố, bệnh tật: Sức đề kháng cao của cô giúp cô không bị mắc các loại bệnh tật và miễn trừ các loại độc tố.
Giảm tốc độ lão hóa: Khả năng biến hình của bản thân đã kìm hãm sự lão hóa của Mystique, cô có khả năng này trước cả khi sức mạnh được tăng cường. Cô có khả năng đã sống khoảng trên dưới 100 tuổi.
Kháng tâm linh: Cơ thể tự nhiên của Mystique giúp cô chống lại các đồn tấn công tâm linh.

*Các khả năng.

Chuyên gia cận chiến: Mystique là một chiến binh có kĩ năng rất cao. Khả năng đánh đấm của cô được chấm 5/7 điểm
Kĩ năng diễn xuất.
Xạ thủ.

Thông thạo nhiều ngôn ngữ: cô tuyên bố rằng mình biết ít nhất mười một ngôn ngữ, bên cạnh tiếng Đức và Tiếng Anh, cô còn nói trôi trảy tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Tiếng Pháp, Tiếng Iran và Tiếng Czech.

Chuyên gia chiến lược.
Khả năng thôi miên: cô là một nhà thôi miên trình độ cao, thậm chí có thể thôi miên chính bản thân mình, kể cả Shadow King, kẻ có sức mạnh tâm linh cỡ Xavier, cũng không thể phát hiện ra.
Sức mạnh: Mystique sở hữu sức mạnh như một người phụ nữ bình thường thường xuyên tập luyện. Cô có thể tăng sức mạnh bản thân bằng năng lực của cô, tuy nhiên điều này chưa bao giờ được giải thích.

*Điểm yếu:

Giới hạn ngoại hình: sức mạnh của Mystique chỉ giúp cô thay đổi hình dáng bên ngòi chứ không thể bắt chước năng lực của người khác. Ví dụ cô có thể biến thành Nighcrawler, nhưng không có khả năng dịch chuyển giống anh ta.
Thiết bị: Cô đã từng sử dụng các vũ khí thử nghiệm, bao gồm một loại máy hút năng lượng, thứ đã vô hiệu hóa Ironman
Phương tiện: Trước đây cô sử dụng trực thăng của Freedom Force.
Vũ khí: Vũ khí thông thường và một khẩu súng bắn ra tia năng lượng. Cô cũng đeo các loại chất nổ ở thắt lưng.

Notes

Mystique là một trong số những người đột biến già nhất. Cô nói rằng cô sinh ra ở thế kỉ trước, và trên 100 tuổi. Cuộc gặp gỡ đầu tiên của cô và Destiny diễn ra ở khoảng đầu thế kỉ 20. Năm 1921, cô gặp Logan và họ làm việc chung, một khoảng thời gian ngắn trước Thế chiến 2.
Mặc dù không biết thời gian chính xác cô sinh ra, nhưng có vẻ như Mystique được sinh ra vào tháng 9. Cô được tặng một dây chuyền sapphire, truyền thống khi được sinh ra vào tháng 9.
Cô có khả năng vào năm 12 tuổi.

Mystique luôn ở trần: Cô có khả năng biến ra quần áo từ da của mình,  nên cô không cần mặc quần áo. Cô cũng thú nhận điều này với Shortpack.
Mystique không chịu được khi nhìn vào hình dáng của mình, nên không bao giờ cô muốn ngắm mình trong gương.

Trivia

Khác với phiên bản trong phim, Mystique trong truyện không phải là cộng sự của Magneto. Thực tế, họ chỉ có một vài lần chạm trán và thậm chí không biết rõ về nhau.
Tác giả của X-men, Chris Claremont tiết lộ trong bài phỏng vấn rằng ông dự định cho Destiny và Mystique trở thành bố mẹ ruột của Nightcrawler (Mystique biến thành một người đàn ông để thụ thai), nhưng Marvel nhận thấy rằng vấn đề này có thể gây tranh cãi.