Vision: Người máy với sức mạnh thần thánh luôn cố trở thành con người là ai ?

0
2832

Nhiều lần tôi cố tự nhủ – có lẽ, hy vọng rằng bằng cách nào đó tôi là Simon Williams! NHƯNG KHÔNG!! Khác gì nếu tôi có cùng sóng não!! TÔI LÀ ĐỘC NHẤT!! LÀ VISION!! Và vì thế…Tôi toại nguyện!”. Vision

I.THÔNG TIN CÁ NHÂN VISION

Tên thật: Vision
Biệt danh: Vision
Người thân: Henry Pym (“ông nội”); Jakob Eisenhardt (ông nội của vợ); Edie Eisenhardt (bà ngoại của vợ); Anya (bà ngoại của vợ); ULTRON (“cha”); Erik Lehnsherr (Magneto) (bố vợ cũ); Magda Lehnsherr (cũ mẹ vợ); Ruth Eisenhardt (dì vợ cũ); Django Maximoff (cha nuôi vợ cũ); Marya Maximoff (mẹ nuôi vợ cũ); Alkhema (“mẹ kế / chị”); Jocasta (“chị em”); Victor Mancha (“anh em”); Simon Williams (Wonder Man) (“người anh em”); Wanda Maximoff (Scarlet Witch) (vợ cũ); Anya Lehnsherr (chị vợ cũ); Pietro Maximoff (Quicksilver) (em vợ cũ); Lorna Dane (Polaris) (em vợ cũ); Zala Dane (Zaladane) (chị vợ cũ); Ana Maximoff (chị vợ cũ); Mateo Maximoff (anh vợ cũ); Crystalia Amaquelin Maximoff (Crystal) (vợ của em vợ); Thomas Maximoff (“con trai”); William Maximoff (“con trai”); Thomas Shepherd (Speed) (hóa thân của “con trai”); William Kaplan (Wiccan) (hóa thân của “con trai”); Luna Maximoff (cháu gái); Virginia (“vợ”); Viv (“con gái”); Vin (“con trai”)
Nhóm: Avengers, Avengers West Coast, Avengers A.I
Vũ trụ: Earth-616
Đặc điểm nhân dạng:
+Giới tính: Nam
+Cao: 6’3”
+Nặng: 136 kg
+Mắt: Vàng kim
+Tóc: Không
+Da: Đỏ 

II.TIỂU SỬ VISION

Ultron, một con quái vật bằng kim loại được tạo ra bởi một khoa học gia có thể biến to nhỏ tùy ý – Henry Pym, tự nhận thức được và nổi dậy tấn công tất cả máy móc thường trú của các Avengers.
Sau sáu tháng thất bại, Ultron bắt cóc giáo sư Phineas T. Horton, người tạo ra Human Torch nguyên bản. Ultron quyết định tạo ra một con android sử dụng công nghệ của Human Torch 1940  và dùng nó để trả thù các Avengers. Theo yêu cầu của Ultron, giáo Sư Horton đã thay đổi các tế bào khuôn mặt của Vision và biến nó thành màu đỏ. Horton cũng được yêu cầu điều chỉnh tế bào Horton để Vision có khả năng thay đổi mật độ cơ thể. Sau Vision “sinh ra”, Ultron phát hiện Horton đã không tẩy não Vision ý thức của Torch. Ultron đã giết Horton vì đã phản bội hắn. Torch tìm cách trả thù Ultron nhưng không là gì so với Ultron. Ultron thay bộ vi xử lý thần kinh của Vision với sóng não của anh hùng có sức mạnh ion – Wonder Man đồng thời cấy ghép một tinh thể điều khiển giúp hắn kiểm soát anh.

–CHIẾN ĐẤU VỚI CÁC AVENGERS–
Ultron phái Vision dẫn các Avengers vào một bẫy chết. Sự kiện này đánh dấu sự ra đời cái tên Vision do Wasp gọi anh. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, nữ anh hùng đã sợ hãi gọi Vision là “bóng ma kì dị, lạ thường”. Thấy những Avengers đang gặp khó khăn, Vision đã phản lại chương trình lập trình và giúp đỡ những con người phi thường ấy đánh bại kẻ sáng tạo mưu mô của mình. Vision đã trung thành phục vụ các Avengers trong nhiều năm, đoàn kết đánh bại nhiều kẻ xấu. Qua một chút ngập ngừng ban đầu, chàng android “gần như con người” này tiến vào một mối quan hệ lãng mạng với Scarlet Witch và thành tình yêu thực sự, sau đó họ chính thức kết hôn và rời khỏi Avengers Mansion về sống một cuộc sống yên bình ở New Jersey.

Khi tinh thể điều khiển bị hư ảnh hưởng tới lý trí của mình, Vision đã kiên quyết tạo ra một kỉ nguyên vàng mới cho Trái đất bằng cách giữ kiểm soát tất cả các hệ thống máy tính phòng thủ trên thế giới. Cuối cùng thì Vision cũng trở về như cũ bằng cách cắt đứt kết nối với hệ thống lưu trữ dữ liệu thế giới đồng thời tháo viên tinh thể ra.
Rogue – lúc này là đặc vụ của chính phủ Hoa Kì, thao túng bởi kẻ đi xuyên thời gian – Immortus, bắt cóc Vision và tháo rời anh. Đến khi các Avengers thu thập được toàn bộ những gì còn lại của anh, Hank Pym đã cố hết sức để tái tạo lại Vision. Tuy nhiên, Simon Williams lúc này không đồng ý mô hình não của ông lại được sử dụng để tạo ra một ma trận cảm xúc cho Vision, bởi vì ông cảm thấy cách thức đầu tiên ấy như “tách linh hồn của ông ra” và bị sử dụng mà không có sự đồng ý của ông. Mặc dù tình yêu của ông đối với Wanda đã làm ông cảm thấy áy náy phần nào, ông biện hộ cho hành động của mình với lý do là Vision không gì khác hơn là bản sao của ông. Điều này một số Avengers, trong đó có Wasp, cũng tin như vậy. Vì thế, kết hợp với những tổn hại tới lớp da nhân tạo của Vision khi bị tháo dỡ Vision sống lại những không có màu sắc gì cũng như trở nên vô cảm.

Trong khi đó, Human Torch bản gốc đã trở về từ cõi chết, làm dấy lên nghi ngờ về danh tính thực sự của Vision. Những đứa con của Scarlet Witch và Vision đã chứng minh chúng không hẳn là trẻ con, mà là những mảnh vỡ linh hồn của Mephisto, kẻ đã bị Franklin Richard tiêu diệt trước khi những đứa trẻ ra đời. Cặp song sinh ấy bị hấp thụ trở lại bởi Mephisto, và điều đó đã làm cho Wanda mất trí một thời gian. Mặc dù hồi phục, cô và Vision  đã ly thân, mỗi người theo một nhóm Avengers khác nhau.
Vision dần dần lấy lại được cảm xúc của mình bằng cách áp dụng mô hình não mới của nhà khoa học quá cố Alex Lipton, và có được một cơ thể anh giống như ban đầu. Ngoài ra, sóng não của Simon Wiliiams dần dần được tái tạo lại trong tâm trí Vision và hợp nhất với cái của Lipton, khôi  phục và hoàn thiện cảm xúc của anh.
Trong khi hồi phục, Vision đã từ bỏ nỗ lực hòa giải với vợ, vẫn còn là một Avengers, và có một thời gian ngắn có tình cảm với Warbird và Mantis trước khi anh trở lại xin lỗi vợ.
Nỗi đau từ mất mát những đứa con của Wanda trở lại đã làm cho cô ta lại nổi cơn. Cô cố gắng tái tạo thực tại để tạo lại chúng, gây ra một loạt các rắc rối và sự cố xảy ra liên tiếp. Vision đã tông một Avengers Quinjet của tòa Avenger Mansion. Bước ra khỏi đống đổ nát, anh cố gắng xin lỗi, anh đã nói với họ anh không thể kiểm soát được cơ thể của mình trước khi tan chảy và nhiều viên cầu xuất ra từ miệng anh. Những viên cầu này đã tự lắp ráp trở thành năm con Ultron, nhưng chúng cũng bị phá hủy bởi các Avengers ở đó. Trong lúc chiến đấu, She-Hulk đã nổi nóng và xé toạc phần còn lại của Vision.

Những kí ức của Vision sau này nhập vào bản thể trẻ của Kang, bộ Iron Lad đã bị bỏ lại sau khi hắn trở về tương lai. Vision mới sử dụng bí danh Jonas, là một thực thể mới và duy nhất.
–DEAD AVENGERS–
Trong sự kiện Chaos War, Amatsu-Mikaboshi và đạo thần thánh phá ngoài hành tinh phá hủy cõi chết, giải thoát những người đã chết trở lại thế giới. Vision đã ngạc nhiên khi thấy mình nằm trong số đó. Hợp tác với Captain Marvel, Deathcry, Dr. Druid, Yellowjacket và Swordman, Vision đã bảo vệ những Avengers sống sót khi họ vào chìm giấc ngủ do Mikaboshi sử dụng sức mạnh đánh cắp từ Nightmare. Dưới sự chỉ đạo của Chaos King mà không cần bị kiểm soát, Nekra và Grim Reaper cố gắng để giết Avengers đang trong giấc ngủ. Grim Reaper chế giễu Vision, cảm ơn anh ta đã phá hủy Avengers Mansion. Vision, suy nghĩ về cách Ultron đã nói với anh rằng anh không thể là con người nếu anh không thể chết, nhận ra rằng anh đã trở thành con người bằng cách chết. Vision tự phát nổ, kết thúc cuộc sống của mình và của Grim Reaper.
–AVENGERS VS X-MEN–
Vision đã được tạo lại bởi Tony Stark và chào đón trở lại Avengers. Cuộc phiêu lưu đầu tiên của Vision khi trở lại trong đội là chống lại tổ chức mới của Norman Osborn – H.A.M.M.E.R. Sau đó, Vision đã theo một hành trình ngắn ngủi. Anh gặp She-Hulk và tha thứ cho cô ấy. She-Hulk đề nghị tìm đến cô nếu Vision cần giãi bày. Sau đó, Vision đi đến Utopia, đòi Magneto cho gặp Scarlet Witch.  Khi Wanda được đưa đến Avengers Mansion bởi Spider-Woman và Ms.Marvel, Vision giận dữ nói với cô ấy hãy rời đi.
–AVENGERS A.I–
Nhiều tháng sau khi ULTRON cuối cùng bị phá hủy, virus mà Hank Pym sử dụng để giết hắn phát triển thành một A.I và tự nhận là Dimitrios. Đặc vụ S.H.I.E.L.D – Monica Chang được giao nhiệm vụ để ngăn chặn nó, và cô tạo ra một đội Avengers mới với gần như toàn bộ thành viên là các trí thông minh nhân tạo, dẫn đầu bởi Pym. Hai tuần trước đó, chương trình của Ultron tạo ra Vision tự bắt đầu thiết lập vào mặc dù Ultron đã bị tiêu diệt, vì thế Vision bắt đầu bay đến mặt trời, hấp thụ năng lượng mặt trời và tìm ra nguyên liệu để nâng cấp cơ thể để tạo ra một hình thức cao mới. Ông đã liên lạc với Hank Pym, người yêu cầu ông tham gia Avengers AI, mà ông đã đồng ý.

–UNCANNY AVENGERS–
Vision là một trong các Avengers tới Counter-Earth tìm Wanda và Pietro. Tại đây, một android tên EVE đã yêu anh. Tuy EVE là do High Evolutionary tạo ra, Vision vẫn đứng về phía các Avengers. Vision cứu Scarlet Witch khỏi Lumious nhưng anh nói không có nghĩa anh còn yêu Wanda.

III.SỨC MẠNH VÀ KHẢ NĂNG VISION

Vision sở hữu năng lực của rất nhiều sức mạnh siêu nhân xuất phát từ bản chất nhân tạo và khả năng trao đổi các chất của anh. Cơ thể người máy của Vision như một bản sao của cơ thể con người, bao gồm các nội tạng, máu, mô hoạt động nhờ vào một chất hữu cơ nhân tạo chưa được xác định. Nó có thể sao chép toàn bộ chức năng các mô của con người, nhưng bền , mạnh và linh hoạt hơn nhiều lần.
CÁC SỨC MẠNH CỦA VISION:
-Tạo ảnh 3D: Vision có thể tạo ra ảnh ba chiều để ngụy trang cho bản thân giống như một người bình thường hay thậm chí trở nên vô hình.
-Kiểm soát năng lượng: Vision có thể kiểm soát các tần số điện tử và các bước sóng bức xạ mặt trời mà cơ thể anh hấp thụ để làm năng lượng cũng như sử dụng các khả năng của mình.
-Siêu thính giác:  Vision có thể điều chỉnh độ nhạy của tai mình để nghe được mọi thứ xung quanh.
-Máy quét quang học: Vision có thể phát hiện được các dạng sống, các nguồn năng lượng hay thậm chí là có thể biết được trong một vật bao gồm những chất gì hay phát hiện được bức xạ năng lượng phát ra từ chúng.
-Thay đổi giọng nói: Vision có thể thay đổi giọng mình để nói chuyện với máy hoặc giống như giọng người.
-Siêu phản xạ
-Siêu thể lực
 
-Hấp thụ bức xạ từ mặt trời: Viên ngọc trên trán Vision có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời ở xung quanh và chuyển thành năng lượng để  sử dụng (giống như quá trình quang hợp ở cây nhưng hiệu quả hơn 99% ). Quá trình này xảy ra liên tục cho ngay cả khi đang là ban đêm và nó chỉ lấy đủ năng lượng mà cơ thể cần. Vì vậy viên ngọc hấp thu năng lượng hiệu quả nhất khi Vision đang ở trạng thái siêu nhân và khi hoạt động mất nhiều năng lượng. Mặc dù Vision không cần ăn uống, anh vẫn có thể hấp thụ chúng để sử dụng như một dạng năng lượng ngắn hạn.
-Tia năng lượng mặt trời: Vision có thể tập trung năng lượng mặt trời chỉ trong một giới hạn nhất định vào viên ngọc trên trán tạo thành 1 chùm tia hồng ngoại cực nóng. Vision có thể điều chỉnh nhiệt độ của tia này từ 500-30000 độ F ( khoảng từ 260-gần 6650 độ C). Ở nhiệt độ cao nhất tia này có thể xuyên qua 1 tấm thép dày 1 inch trong 5 giây. Ban đầu Vision không có khả năng điều chỉnh độ rộng của tia hồng ngoại, nhưng các tác giả sau quyết định thay đổi điều đó. Vision có thể duy trì đươc tia nhiệt nóng ở mức tối đa trong vòng 2 phút trước khi cơ thể bị thiếu năng lượng. Vision hay sử dụng mắt của mình để bắn tia nhiệt.
-Khả năng biến đổi mật độ cơ thể: Cơ thể Vision gồm những tế bào đặc biệt có thể điều khiển. Những tế bào này có khả năng tương tác với một chiều không gian không xác định giúp anh chuyển hướng hay tích lũy khối lượng nguyên tử. Nhờ thế anh có thể kiểm soát mật độ và trạng thái cơ thể. Bằng cách chuyển hướng một phần phân tử khỏi cơ thể, anh có thể trở nên vô trọng lượng, trong suốt, xuyên thấu. Còn khi tích lũy khối lượng củng cố cơ thể, cơ thể anh trở nên vô cùng cứng tới mức vô hiệu hóa gần như mọi sát thương.
-Siêu bền: Anh có thể trở nên cực kì to lớn và cứng như kim cương. Khi ở kích thước lớn nhất, anh nặng khoảng 90 tấn.
 
-Siêu sức khỏe: Bình thường Vision có thể nâng được 50 tấn và có thể gia tăng sức mạnh khi gia tăng mật độ cơ thể, lên tối đa là 90 tấn.
-Bay xuyên thấu: Ở khối lượng thấp nhất, Vision có thể bay vô trọng lực. Vẫn chưa rõ làm cách nào Vision làm được như vậy. Có giả thiết rằng anh chuyển động và tăng tốc nhờ từ trường Trái đất. Khi bay, Vision có thể bay xuyên xuyên qua vật rắng và đạt tốc độ cao; khiến Wonder Man (Simon Williams) mất một lúc để bắt kịp. Anh có thể chở thêm người bằng cách trở nên rắn ở bìa cơ thể, nhưng không bay nhanh như bình thường. Có thể là do trọng lượng của người được chở hoặc đơn giản vì anh đảm bảo an toàn cho người đó. Không có mức thời gian giới hạn cho khả năng này.
-Phá vỡ kết cấu: Vision có thể tấn công bằng khả năng kiểm soát mật độ. Anh trở nên xuyên thấu, thọc một bộ phận cơ thể vào một sinh vật và dần dần tăng mật độ cơ thể. Chỉ tăng mật độ lên 1 nửa ounce (14.25gr) cũng đủ khiến cho cá thể bị anh thọc đau đớn tột cùng, gây sốc tận óc và ngất. Việc anh tăng lên thêm nữa có đủ giết người không thì chưa rõ vì anh rất cẩn trọng khi sử dụng khả năng này.
-Bộ não máy tính: Não của Vision hoạt động như một máy tính cho phép anh kết nối với tất cả hệ thống máy tính trên thế giới để xem hoặc lấy thông tin và lưu tại bô nhớ của mình. Vision dùng khả năng này để vô hiệu hóa hệ thống an ninh mật của Avengers và dành quyền kiểm soát trực tiếp các hệ thống vũ khí hạt nhân trên thế giới. Anh cũng có thể tiếp nhận các thônng tin được truyền đi từ các máy tính khác nếu như kết nối với máy tính của Avenger tại căn cứ của họ.
-Siêu thông minh: Do não của Vision là máy tính nên anh có thể lưu trữ được rất nhiều thông tin ( có khi cỡ thư viện ) và anh có thể truy cập vào bất kì lúc nào mình muốn. Ngoài ra Vision có thể xử lý được 1 lượng lớn các thông tin cùng lúc. 
–ĐIỂM YẾU–
Trước đây Vision cố gắng để trở thành con người, điều đó làm cho các khả năng của anh bị hạn chế đi. Và bằng cách nào đó, bộ não máy của Vision vẫn có thể bị đánh thuốc mê bởi cùng 1 loại thuốc của Hawkeye, Black Panther, và Black Knight.
Nguồn: Marvel.vn