AZHI DAHAKA – CON QUỶ RẮN TRONG THẦN THOẠI BA TƯ

0
853

Trong thần thoại Ba Tư và Babylon, Azhi Dahaka (hay còn gọi Azhi Dahaki, Azi, Azhada, Ahi, Zohak), là một con quỷ lốt rắn. Azhi Dahaka chính là Zohak trong tích sáng thế của Hỏa Giáo, phép ẩn dụ cho “Kẻ Độc Ác”. Tên của hắn có nghĩa “con rắn đang cắn.”
Azhi Dahaka được tạo ra bởi Angra Mainyu (Ahriman) để phục vụ. Hắn có ba đầu và ba xương hàm, tượng trưng cho nỗi đau, sự khổ hạnh và cái chết, sáu hoặc mười tám mắt, có móng vuốt và cánh. Cơ thể hắn đầy những nhện, rắn, bò cạp và các con vật có nọc độc khác, nếu được thả tự do sẽ lan cho cả thế giới.
Azhi Dahaka cũng được mô tả là có hình dạng con người với hai răng nanh độc của rắn chĩa ra từ cổ, và giống như Druj, hắn nửa người nửa quỷ. Những con rắn được mọc ra bởi Ahriman đã hôn vào vai hắn. Những con rắn phải được cho ăn bằng não người hoặc máu động vật. Trong thần thoại Babylon, hắn là vua của Babel và có cơ thể con người với đuôi rắn.
Azhi Dahaka điều khiển giông bão, mây và gây ra hạn hán, dịch bệnh. Hắn còn ăn thịt gia súc. Trong thần thoại, hắn ăn thịt con người, thậm chí cả người đầu tiên được tạo ra, vua Yima. Hắn chiếm đoạt ngôi vị của Yima và giữ quyền thống trị suốt một nghìn năm trới khi bị đánh bại bởi vua Ba Tư Fereydun. Con quỷ này có thể sẽ phá hủy cả một phần ba thế giới cho tới khi hắn bị ngăn lại bởi Keresapa. Trong thần thoại Ba Tư, vị vua Fereydun (Thraetona) trói buộc hắn bằng sợi xích dưới núi Davand gần biển Caspi tới tận cùng thời gian. Trong phiên bản khác, Azhi Dahaka bị trói vào một tảng đá dưới ánh mặt trời cho tới khi hắn chết.