CHÓ QUỶ – LOÀI VẬT HUNG DỮ CANH GÁC ĐỊA NGỤC

0
595

Chó quỷ, hay chó địa ngục, là những con quái vật có hình dạng giống chó. Thông thường chúng là loài vật canh giữ cánh cổng dẫn đến thế giới bên kia, hoặc đi theo bóng của những người sắp chết.

Chó địa ngục có vẻ ngoài khác nhau tùy theo từng vùng. Thường người ta mô tả chúng có hàm răng sắc nhọn hơn chó bình thường, cơ thể chúng có thể lớn ngang một con ngựa hoặc gấu. Lông chúng đen như than, mắt đỏ rực như lửa cháy, có những truyền thuyết kể về loài chó địa ngục có ba đầu như Cerberus, thậm chí nhiều hơn.

Trong vài truyện kể, chó địa ngục là loài vật dũng mãnh, chuyên canh giữ các cánh cổng tới địa ngục hoặc kho báu. Những con chó địa ngục canh giữ cửa sẽ không giống những con lang thang trên mặt đất, chúng sẵn sàng đánh lại bất kỳ ai muốn gây chiến. Có những con chó địa ngục thậm chí còn hiền lành hơn, chúng đi theo bảo vệ những người phụ nữ đi một mình trong đêm, hoặc những linh hồn lạc lối trong bóng tối, chỉ đường cho họ về âm giới.

Truyền thuyết thường gắn hình ảnh chó địa ngục với những ngọn lửa: nơi nào chúng bước qua, móng của chúng để lại dấu lửa dưới đất; đôi khi cả mắt và cơ thể cũng bốc lửa. Cũng có một số trường hợp, chó địa ngục trở thành vô hình trước mắt người thường. Chúng tấn công bằng móng vuốt và hàm răng nanh sắc nhọn, cấu xé nạn nhân tới chết.

Bởi có nguồn gốc từ địa ngục, nhiều người tin rằng chó quỷ chính là tay sai của quỷ dữ. Thời trung cổ, những loài vật màu đen – thậm chí là chó, có thể bị coi là “nô lệ” của phù thủy do quỷ dữ sai khiến, hoặc chính là quỷ đội lốt. Vì thế, người ta tất kỵ chó đen.Bởi có nguồn gốc từ địa ngục, nhiều người tin rằng chó quỷ chính là tay sai của quỷ dữ. Thời trung cổ, những loài vật màu đen – thậm chí là chó, có thể bị coi là “nô lệ” của phù thủy do quỷ dữ sai khiến, hoặc chính là quỷ đội lốt. Vì thế, người ta tất kỵ chó đen.

Ở phương Đông, cụ thể là Trung Quốc, cũng có truyền thuyết về một con chó quỷ. Người ta tin rằng nó là lý do gây ra hiện tượng nhật thực, nguyệt thực bằng cách ăn mất mặt trăng, mặt trời. Tại Nhật Bản, chó địa ngục lại có vẻ ngoài giống sói, được gọi là Okuri –inu. Nó thường đi theo những người đi đường đêm muộn, nếu người đó có tâm trong sạch, Okuri sẽ bảo vệ người đó và ngược lại.
Còn ở phương Tây, những truyền thuyết về chó địa ngục rất phổ biến vào thời trung cổ, cận đại. Những cái tên như Barghest, Chó Đen, Black Shuck, Cwn Annwn xứ Wales… đã không còn xa lạ với người dân ở đây.

Tại các nước Bắc Âu, thần thoại kể rằng đi theo thần Odin có hai con sói thần, bảo vệ ngài khỏi nguy hiểm. Ngoài ra còn có Fenrir, con chó khổng lồ của nữ thần âm giới Hel. Theo truyền thuyết, sự quay lại của sói Fenrir sẽ là dấu hiệu báo trước tận thế Ragnarok – sự kiện được gọi là “hoàng hôn của các vị thần.”