Grim Reaper

0
1426

Grim Reaper là một trong những hình tượng về Tử thần phổ biến và ám ảnh nhất trên Thế giới với hình ảnh một bộ xương người khoác áo choàng đen u ám, cầm trên tay một lưỡi hái và một chiếc đồng hồ cát.
Ở Việt Nam thập niên 90, những năm bùng nổ của “cái chết trắng” một thời ám ảnh thanh niên thời đó, chúng ta rất dễ bắt gặp hình tượng Grim Reaper vô cùng đáng sợ trên những bức bích họa, băng-rôn cổ động treo ngoài đường.
Trong thần thoại Hy Lạp, chúng ta có một thần chết là Thanatos – một vị nam thần đẹp đẽ, khỏe khoắn với đôi cánh sau lưng, trên tay cầm một thanh kiếm to. Trong thần thoại Bắc Âu, chúng ta có những nữ thần Valkyrie xinh đẹp và cá tính, làm nhiệm vụ đưa linh hồn của những chiến binh về Valhalla.
Chúng ta đã có những vị thần đẹp đẽ, hấp dẫn như thế để tiễn đưa con người về thế giới bên kia, để con người bớt sợ hãi cái chết hơn, vậy cần gì phải tạo ra một hình tượng lưỡi hái tử thần đáng sợ như thế để đại diện cho cái chết? Grim Reaper có nguồn gốc từ đâu? Tại sao hắn ta lại cầm theo lưỡi hái và đồng hồ cát?

Chúng ta sẽ cùng quay về với châu Âu của thế kỷ 14, một thời kỳ kinh hoàng bậc nhất trong suốt chiều dài lịch sử của lục địa già cỗi này. Đó là khoảng thời gian “Cái chết đen” – tên gọi của bệnh dịch hạch thời kỳ đó hoành hành khắp châu Âu, giết chết 1/3 dân số, gần như xóa sổ cả châu Âu lúc bấy giờ.
Trong cái thời kỳ u ám khói thiêu người và nồng nặc mùi tử thi la liệt như thế, con người dường như mất hết hi vọng, những suy nghĩ về cái chết luôn luôn thường trực trong tâm trí, và đương nhiên họ bắt đầu tạo ra một hình ảnh để đại diện cho nó, bắt nguồn đầu tiên từ những tác phẩm hội họa đương thời.
Và thế là Grim Reaper ra đời. Giờ chúng ta sẽ cùng giải thích tạo hình của tay thần chết này.
– Bộ xương người: Cái này quá đơn giản rồi. Bộ xương người với cái sọ và 2 hốc mắt đen ngòm chính là hình ảnh tiêu biểu nhất cho 1 xác chết, thứ xuất hiện la liệt ngoài đường phố, trên cánh đồng…. thời đại dịch đen.
– Áo choàng đen: Màu đen ngay từ xa xưa đã được con người coi là đại diện cho sự u ám, tang tóc. Người ta mặc đồ đen khi đi dự đám tang và dùng những con ngựa đen để vận chuyển quan tài. Một vị thần chết đương nhiên sẽ khoác lên mình một bộ y phục màu đen cho tăng độ nguy hiểm và bí ẩn, lẽ nào mặc bộ 7 sắc cầu vồng.
– Lưỡi hái: Lúc ban đầu, các họa sĩ thường vẽ Grim Reaper cầm trên tay một số loại vũ khí như nỏ, giáo, mũi tên, phi tiêu… để tấn công các nạn nhân. Tuy nhiên theo thời gian, người ta bắt đầu vẽ những bức tranh Grim Reaper cầm lưỡi hái và không còn thay đổi cho đến tận ngày nay. Không phải vì thần chết cầm lưỡi hái trông ngầu hơn, mà bởi vì chiếc lưỡi hái để cắt cỏ, cắt lúa mì trong mùa thu hoạch là một nông cụ phổ biến và quen thuộc lúc đó. Mùa thu hoạch diễn ra vào mùa thu – mùa được cho là đại diện cho sự úa tàn và cái chết của một năm cũ. Người ta dùng lưỡi hái để thu hoạch những cây trồng đã đủ chín ra khỏi mặt đất, thì với Grim Reaper cũng vậy, hắn ta dùng lưỡi hái để “thu hoạch” những linh hồn đến thời hạn.
– Đồng hồ cát: Nhắc đến thời hạn, chúng ta đã hiểu tại sao Grim Reaper lại cầm theo đồng hồ cát rồi đấy. Mỗi chúng ta đều có thời hạn của mình, có người là 50 năm, có người 70 năm… Và chiếc đồng hồ cát – thứ đồ vật biểu trưng cho thời gian, sẽ là thứ mà Grim Reaper cầm theo khi đến tìm bạn, để nhắc nhở bạn rằng: “Thời gian của ngươi sắp hết rồi, hãy nhìn những hạt cát cuối cùng này đi, keke”