Guy Gardner

0
855
Guy Gardner
Guy Gardner

Tiểu sử Guy Gardner

Guy Gardner là người trái đất thứ 3 được gia nhập Green Lantern Corps, anh chắc kiêm luôn là siêu anh hùng bị ghét nhất quả đất. Guy là người sở hữu đủ thứ mọi tật và tính xấu, tuy nhiên khi đánh giá một con người, ta phải đánh giá toàn diện. Guy Gardner có thể nói là Trương Phi của Green Lantern. Guy Gardner là người nóng nảy, nhưng rất cương trực, là con người của nắm đấm, nhưng không phải là không có đầu óc. Rất nhiều người vì coi thường Guy Gardner mà phải trả giá đắt, và khiến người ta đánh giá thấp mình để rồi chủ quan mà bị phản damage có lẽ là một tài năng siêu hạng của Gardner, rất giống Trương Phi. Guy Gardner không như những gì người ta thường đánh giá, anh thực sự là một kẻ uy dũng vô song và trí tuệ hơn người.

Về uy dũng của Gardner có thể được bộc lộ rõ nhất trong trận Blackest Night trong bộ Green Lantern Corps của do Tomasi viết. Sau khi các Green Lantern bảo vệ thành công pin năng lượng trung tâm tại Oa, các chiến binh lục bảo chia quân tiến đến Trái Đất để chống lại Nekron. Green Lantern Corps khi đó cùng hợp tác với các quân đoàn khác Các Black Lantern khi đó chia đạo quân ra làm hai cánh, cánh tiên phong đã đổ bộ trên mặt đất, bảo vệ Black Lantern Power Battery do Black Hand trực tiếp chỉ đạo. Cánh thứ hai tản mác khắp vũ trụ giết người để cung cấp năng lượng cho lồng đèn trung tâm, sau đó tập kết tại quỹ đạo trái đất và tổng tiến công. Trong ứng ngoài hợp, thiên địa giáp công, tình thế Trái đất vô cùng nguy khốn.

Black Lantern Power Battery
Black Lantern Power Battery

Các chiến binh lồng đèn của 6 quân đoàn tập trung chủ yếu ngoài vùng khí quyển của Trái đất để chặn đánh quân tiếp ứng của Black Lantern. Quân số Black Lantern được tuyển chọn từ khắp vũ trụ, lên đến hàng tỉ vạn quân. Khi đó, Guy Gardner nảy ra ý tưởng thiết lập trận đồ Lục Sắc Thiên Võng, các chiến binh lồng đèn từ 6 quân đoàn hợp sức tạo thành một chiếc lưới khổng lồ, lấy ánh sáng lục làm trung tâm, các quang phổ còn lại bổ trợ sức mạnh, Black Lantern khi chạm vào chiếc võng sẽ bị tan thành tro bụi vĩnh viễn bất siêu sinh. Trận đồ này vô cùng hiệu quả, giúp các chiến binh tiêu diệt một số lượng cực lớn Black Lantern. Tuy nhiên, địch đông ta ít, trận đồ này dù có biến hóa uy lực đến đâu cũng bị chiến thuật ruồi bâu kiến đậu của Black Lantern phá vỡ.

Sau đó, các chiến binh chuyển hướng sang đánh trực tiếp lồng đèn trung tâm của Black Lantern. Chiếc lồng đèn Đen đang giam giữ và hút năng lượng trực tiếp từ Anti-Monitor. Nếu giải cứu Anti-Monitor ra, Black Lantern Corps sẽ mất phần lớn sức mạnh. Các chiến binh lồng đèn thiết lập thế trận xa luân, dưới hiệu lệnh của Guy Gardner để giải cứu Anti-Monitor. Nhóm đầu tiên tấn công phủ đầu, sau đó tản ra nhanh chóng khiến AM bị rối loạn. Nhóm thứ hai, gồm các Red Lantern nhanh chóng áp sát đối phương để khạc máu Napan che mắt AM. Sau đó Guy lệnh cho một thành viên của Sinestro Corps tạo thành một khẩu súng nhắm, dùng Dove làm viên đạn. Sau khi viên đạn được bắn đi, các chiến binh trong trận sẽ truyền năng lượng giúp cường hóa vỏ đạn bảo vệ Dove và tăng sát thương lực. Kế hoạch tác chiến được diễn ra và phối hợp nhịp nhàng dưới sự điều khiển của Guy Gardner. Cùng với giọng ra lệnh hùng hồn của Guy mà thúc giục sĩ khí ba quân để nhờ đó mà đánh thắng Anti-Monitor, lôi hắn ra khỏi pin năng lượng trung tâm của Black Lantern, góp công cực lớn trong trận Blackest Night nổi tiếng sách sử.

Còn về tài trí mưu lược của Guy Gardner được thể hiện trong trận đánh với The Keepers, được kể trong chương đầu tiên của Green Lantern Corps New 52, cũng do Tomasi viết.

The Keepers
The Keepers

The Keepers là nhóm kiếm sĩ tinh nhuệ từ hành tinh Urak thuộc Vũ Trụ Phân Khu 3599. Trước đây, các Guardian of the Universe thành lập giao ước với dân Urak, để chọ cho phép các Guardian cất giấu các lồng đèn pin năng lượng Green Lantern trên hành tinh. Đổi lại các Guardian sẽ giúp cư dân hành tinh Urak phát triển. Năng lượng pin của lồng đèn còn giúp cho Urak trở thành vùng đất phì nhiêu màu mỡ, cây cối tốt tươi sinh vật lúc nhúc. Thế nhưng một ngày đẹp trời các Guardian vô duyên vô cơ đoạt lại hết pin năng lượng họ đã đặt trên hành tinh. Mất đi nguồn năng lượng, Urak trở lại là một hành tinh khô căn, già cỗi. Lãnh đạo Urak quyết giành lại số pin đó, cùng với việc đánh chiếm Oa, tước đoạt công nghệ chế tạo vũ trụ đệ nhất thần binh, nhẫn Green Lantern.

The Keepers ám sát rất nhiều Green Lantern, chúng còn tàn sát toàn bộ dân cư trên một tinh cầu để gây sự chú ý. Một nhóm các Green Lantern do Guy Gardner và John Stewart chỉ huy được cử đi nhằm điều tra vấn đề. Các GL chạm trán The Keepers và ác chiến nổ ra. Bọn The Keepers chế tạo được bộ chiến phục có khả năng kháng lại sức mạnh từ nhẫn Green Lantern. Vũ khí và giáp phục của chúng cũng sử dụng sức mạnh ý chí để vận hành và áp đảo lại các GL. Các GL nếu muốn hạ gục The Keepers thì phải vận ý chí cao hơn bọn chúng, nhưng không phải GL nào cũng làm được. Các GL thất bại, tháo chạy về Oa, John Stewart và một số GL khác thực lực kém hơn đã bị bắt.

Về tới Oa, Guy Gardner tiến hành điều tra và lập kế hoạch giải cứu John cũng như đánh bại hoàn toàn The Keepers. Trước hết, Guy tuyển chọn một quân dành cho riêng mình gồm những GL bản lĩnh nhất đã sống sót trong đợt chạm mặt đầu tiên với The Keepers. Sau đó, Guy tin dùng nhóm Mean Machine, gồm những Green Lantern lão tướng dày dặn trận mạc nhưng gần như đã bị lãng quên. Như vậy, Guy đã nắm trong tay những quân sĩ chất lượng nhất cho trận chiến. Tiếp đó, vấn đề nan giải nhất khi đánh với The Keepers là việc nhẫn xanh có rất ít tác dụng lên chúng. Để giải quyết vấn đề này, Guy quyết định thay thế vũ khí cho trận chiến. Guy Gardner dẫn nhóm của mình tấn công một tập đoàn “cướp biến không gian”, đánh bại chúng và tịch thu vũ khí. Bọn The Keepers kháng được nhẫn xanh, nhưng không có nghĩa là kháng được những loại vũ khí khác. Cuối cùng, Guy Gardner lợi dụng hai tên thành viên của Sinestro Corps hiện đang là tù binh của GLC. Guy biến chúng thành một quả bom gây ra sự sợ hãi, đánh vào thẳng bọn The Keepers, khiến chúng bị suy giảm sức mạnh và mất hết chiến ý. Guy Gardner dẫn dắt nhóm của mình lấy ít thắng nhiều, lấy yếu thắng mạnh và gần như chẳng có thiệt hại nào về người (chỉ có một bô lão của Mean Machine bị mất 1 cánh tay). Thành tích hiển hách này có thể sánh với việc Cam Ninh chỉ dắt 100 kỵ kinh đi cướp trại của quân Tào Ngụy mà không mất một người một ngựa.

Từ đó ta thấy, Guy Gardner quả thật là con người dũng trí song toàn chứ không đơn giản là hạng võ biền cậy khỏe vô mưu như Hannu hay Arkillo. Nếu không có đủ uy dũng, thì làm sao Guy Gardner có thể hiệu lệnh 6 quân đoàn ánh sáng thực hiện kế hoạch tác chiến như trong Blackest Night. Nếu không đủ tài trí thì làm sao lập được kế hoạch không có kẽ hở giúp giải cứu John Stewart và đánh bại hàng ngàn quân sĩ hành tinh Urak.

Guy Gardner có thể là một kẻ khó ưa, nhưng khi trong một cuộc chiến lớn, ta luôn cần những nhân tố cá biệt để tạo ra sự khác biệt.