Hồ Tinh

0
850

 

Hồ Tinh, hay còn gọi là Cửu Vĩ Hồ, là một trong tam đại yêu quái từng hoành hành xứ Việt thời thượng cổ, cùng với Ngư Tinh và Mộc Tinh mà Epic đã có bài giới thiệu. Cửu vĩ hồ xuất hiện trong cả nền văn hoá các nước đồng văn Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, nhưng trong phạm vi bài viết này Epic chỉ kể về phiên bản Cửu vĩ hồ của Việt Nam được chép lại trong “Lĩnh nam chích quái”

Thời đó có một con cáo trắng chín đuôi sống nghìn năm đã thành tinh, ngự trong một hang đá dưới chân núi. Nó thường xuống núi hóa thành người mặc áo trắng, cải trang vào tộc người Mán, cùng ca hát rồi dụ dỗ trai gái Mán chui vào hang núi. Lúc thì nó hóa thành cô gái xinh đẹp dụ các chàng trai, lúc thì nó hóa thành chàng thanh niên tuấn tú dụ các cô gái. Có khi lại hóa thành quỷ dữ dọa người khiếp sợ. Cốt cũng để lùa họ vào hang ổ của nó mà ăn thịt.

Lạc Long Quân bấy giờ hay tin, lệnh cho lục bộ thủy phủ dâng nước lên công phá hang đá. Hồ tinh bỏ chạy, thủy quân đuổi theo phá hang bắt cáo mà nuốt ăn. Vùng đất xưa bỗng chốc ngập nước, trở thành một vũng lớn gọi là đầm Xác Cáo, mà ngày nay được biết đến với người dân Hà Nội dưới tên gọi hồ Tây.