Johan Cruijff (phát âm tiếng Hà Lan: [ˈjoːɦɑn ˈkrœy̆f-] tên đầy đủ: Hendrik Johannes Cruijff (thường được viết là Cruyff ở bên ngoài Hà Lan) (sinh 25 tháng 4 năm 1947 tại Amsterdam), là một cầu thủ và huấn luyện viên bóng đá người Hà Lan, xếp thứ 3 trong Danh sách 100 cầu thủ hay nhất thế giới thế kỷ 20 của World Soccer. Cruijff thành thạo năm ngoại ngữ.

“Ông ấy là cầu thủ người Hà Lan xuất sắc nhất trong lịch sử”, Erik Oudshorn của tạp chí Hà Lan Voetbal International, nói. “Ông ấy là độc nhất vô nhị. Với các hậu vệ, ông ấy là một nỗi kinh hoàng bởi kỹ thuật và tốc độ của ông ấy. Ông ấy có thể chuyền bóng từ mọi góc độ và phán đoán chính xác khi nào thì đối thủ sẽ xoạc bóng. Đó là lý do hiếm khi nào ông ấy dính chấn thương”.

Ruud Krol, đồng đội của Cruyff và là người thay thế ông đeo băng đội trưởng ĐTQG, khẳng định Cruyff có một giá trị “siêu nhiên” với đội bóng. “Nếu chơi bên cạnh anh ấy, bạn nghĩ những điều phi thường là bình thường”, Krol nói. “Nhưng tất nhiên chúng chẳng hề bình thường”.

Trong những năm 1970, Cruyff là người sáng tạo ra, và là đại diện của cuộc cách mạng bóng đá mang tên “Bóng đá tổng lực”. Lối bóng đá này cho phép các cầu thủ trong đội bóng chơi ở mọi vị trí nếu thấy cần thiết.

Ông cũng nổi tiếng với việc phát minh ra một kỹ thuật đi bóng qua người mới, “kiểu Cruyff”, dùng gót chân hất bóng ra phía sau và xoay người thật nhanh về hướng ngược lại, mà Cruyff thể hiện lần đầu trước hậu vệ của ĐT Thụy Điển Jan Olsson. Kỹ thuật ấy ngày nay đã trở thành bài học cơ bản trong đào tạo trẻ và được những cầu thủ khéo léo thực hiện trên khắp các sân cỏ thế giới.
Cre: Chiến tranh và cách mạng

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

avatar