Khỉ đột khổng lồ – Tiểu sử, năng lực, sức mạnh

0
875

Great Ape (大猿, Ōzaru; lit. “Great Monkey”)  là một sinh vật khổng lồ, đó chính là hình dáng của người Saiyans khi họ nhìn thấy trăng tròn và biến đổi.

Tổng quan

Khỉ đột khổng lồ dựa trên ý tưởng Tôn Ngộ Không từ Tây Du Kí. Great Ape có đuôi, đầu giống  khỉ đầu chó, răng sắc nhọn và mắt đỏ. Quá trình chuyển đổi thành Great Ape khá giống với series phim Người sói của DC Comic. Khi nhân vật nhìn thấy trăng tròn, đầu óc mất dần ý thức, tứ chi phát triển lớn, lông mọc khắp người và khi quá trình kết thúc là một sinh vật khổng lồ mang 1 sức mạnh to lớn. Các Great Ape cao ít nhất 50 feet, trong lần Goku biến đổi ở Pilaf Saga, cậu đã phá nát trần của tòa lâu đài.

Great Ape có nhiều nét tương đồng với King Kong, một con khỉ đột khổng lồ xuất hiện lần đầu tiên trong một bộ phim năm 1933 của Mỹ.

Điều kiện chuyển đổi

Goku đang biến đổi

Người Saiyan phải có đuôi, có nhiều người Saiyan bị mất đuôi thì không thể chuyển đổi được. Cần phải hấp thụ ít nhất 17 triệu đơn vị Zeno ánh sáng xanh (Blues Waves) vào mắt. Ánh sáng xanh được tìm thấy chỉ trong ánh sáng mặt trời phản chiếu bởi một mặt trăng. Nếu không có mặt trăng, một hành tinh đủ điều kiện ánh sáng cũng có thể thay thế. Ngoài ra có thể tự tạo “mặt trăng” bằng cách tạo ra 1 quả cầu năng lượng đủ tròn và đủ ánh sáng phản chiếu.

Khi mặt trăng biến mất, bị phá hủy hoặc đuôi của người Saiyan bị cắt đứt thì cơ thể sẽ trở về trạng thái bình thường.

Sức mạnh

Goku bị cắt đuôi

Một Great Ape có sức mạnh gấp 10 lần người biến đổi (theo wikia,cần xác minh?). Khi biến đổi thì các Saiyan sẽ mất ý thức và tàn phá xung quanh, đánh lại bất kì ai cản đường. Tuy nhiên họ vẫn có thể lấy lại được kí ức nếu bị tác động bởi người thân. Đặc biệt, Vegeta còn học được cách kiểm soát ý chí và vẫn nói chuyện được như người bình thường. Tốc độ của Vegeta không giảm đi nhiều dù thân hình quá khổ, vẫn có thể bắn Ki từ miệng và bay.

Những lần xuất hiện

Dragon Ball

Goku nhìn thấy trăng tròn ở lâu đài Pilaf

Goku biến đổi “lần đầu tiên” khi nhóm bạn bị đại vương Pilaf giam trong 1 căn phòng kín. Khi mọi nỗ lực phá cửa đều không thành thì trùng hợp đúng đêm trăng sáng tròn, Goku đã biến đổi thành khỉ đột khổng lồ trong vô thức và giải cứu cả nhóm. Khỉ đột tàn phá ác liệt lâu đài trước sự chống trả bất lực của Pilaf, Yamcha sai Puar biến thành cái kéo và cắt đuôi Goku, điều này vô tình là phương pháp để giúp Goku trở lại bình thường. Goku sau đó kể lại rằng ông nội Gohan từng dặn cậu không được nhìn vào trăng tròn, và chính Goku trong lần biến đổi đầu tiên thực sự đó, đã giết chết ông Gohan.

Goku và master Roshi

Goku biến đổi lần nữa tại đại hội võ thuật lần thứ 21, Yamcha định cắt đuôi Goku tiếp nhưng Master Roshi nghĩ ra phương án tốt hơn là dùng kamehameha…hủy diệt mặt trăng. Sau này Goku yêu cầu thượng đế Kami khôi phục lại mặt trăng.

Dragon Ball Z

Khỉ đột Gohan và Vegeta

Gohan biến đổi khi cậu ở tại rừng trong đợt huấn luyện khắc nghiệt của Piccolo. Vào đêm trăng tròn, Gohan dạy đi tiểu trên đỉnh 1 núi đá, cậu vô tình nhìn thấy trăng tròn và hóa khỉ đột khổng lồ tàn phá xung quanh. Piccolo khá sốc với sức mạnh to lớn này và nhanh tay hủy diệt mặt trăng lần 2, sau đó ngắt đuôi Gohan để phòng trừ nguy hiểm sau này.

Thất thế trong trận chiến với Goku, Vegeta đã tạo ra 1 quả cầu năng lượng mô phỏng mặt trăng và biến đổi. Vegeta kiểm soát được ý chỉ của khỉ đột và đánh Goku trọng thương. Trong tình thế nguy cấp, Yajirobe trở thành vị cứu tinh khi chặt đứt đuôi Vegeta khiến hắn trở lại bình thường. Tiếp đó Gohan (đuôi đã mọc lại) sử dụng chính quả cầu năng lượng để biến đổi đẩy Vegeta vào thế đường cùng. Tuy nhiên Vegeta vẫn kịp thời cắt đuôi Gohan bằng chiêu thức đĩa năng lượng

Khỉ đột vegeta và Goku

Dodoria hồi tưởng với Vegeta về việc hành tinh Vegeta bị Frieza phá hủy như thế nào, trước đó có cả 1 nhóm người Saiyan biến đổi thành Great Ape nhưng không ngăn được sức mạnh của Frieza.

Siêu saiyan huyền thoại Vegeta kể là 1 Great Ape màu vàng

Khi Goku đối mặt với lực lượng Ginyu, Vegeta kể về huyền thoại của Super Saiyan cho thấy Super Saiyan gốc như một con vượn cáo với lông vàng thay vì màu nâu chuẩn. Điều này cũng gây nhầm lẫn với Legend Super Saiyan trong phim là Broly.

Thông tin thêm

  • Những người Saiyan mặc giáp thì khi biến đổi trang phục của họ cũng co dãn to ra theo. Trong khi những người không có giáp như Goku sẽ bị rách nát quần áo và khi trở lại bình thường sẽ trong tình trạng…trần chuồng.
  • Kích thước của Great Ape dường như không phụ thuộc vào người biến đổi, Gohan và Vegeta khi hóa khỉ đột đều cao bằng nhau
  • Trong Dragon Ball GT, khi người Saiyan biến đổi thành khỉ đột, kiểm soát được ý chí, sức mạnh thì sẽ biến thành Super Saiyan 4
  • Trong manga, Cabba tiết lộ rằng Saiyans ở Vũ Trụ 6 đã tiến hoá tự nhiên không còn có đuôi, kết quả là không thể biến thành Great Apes. Tuy nhiên trong anime, các saiyans dường như mất đuôi của họ một thời gian dài trước đây, vì Cabba không có kiến thức rằng Saiyans có đuôi.