MẮT QUỶ – BIỂU TƯỢNG CỦA ĐIỀM GỞ

0
722

Mắt quỷ ám chỉ một sức mạnh ma quái có thể gây ra bệnh tật, điềm gở, thiên tai và chết chóc bằng con mắt.
Mắt quỷ được tin là có sức mạnh ảnh hưởng tầm vũ trụ và đã xuất hiện từ thời xa xưa. Những ghi nhận cổ nhất về mắt quỷ xuất hiện trên các văn bản chữ nêm (chữ trên đá) của người Sumer, Babylon, Assyria khoảng 3000 TCN. Người Ai Cập cổ tin vào mắt quỷ và sử dụng phấn mắt cùng son để ngăn chặn mắt quỷ xâm nhập vào mắt hay môi họ. Kinh thánh cũng nhắc tới sức mạnh này trong cả Cựu Ước và Tân Ước. Nó cũng tồn tại trong đức tin giân gian của người Hindu cổ. Sức mạnh của Mắt quỷ vẫn vô cùng quyền năng ở thời hiện đại, đặc biệt tại các nước Địa Trung Hải như Ý, hoặc ở Mexico và trung tâm nước Mỹ.
Có hai kiểu mắt quỷ, vô tình và có chủ tâm. Hầu hết những vụ liên quan đến mắt quỷ đều được cho là vô tình; người gây ra sức mạnh đó không cố ý và thậm chí không nhận thức được điều mình làm. Không ai cần tìm cách trả thù cho hành vi này.
Nếu chủ tâm, sức mạnh tà độc của mắt qủy được gọi là “overlooking”, một loại phép phù thủy và có thể mang đến điềm gở, tai họa: bệnh dịch, nghèo đói, chấn thương, mất mát trong tình yêu, thậm chí là cái chết. Vào thời Trung cổ, phù thủy – những kẻ lập giao ước với quỷ dữ, được kể là yểm bùa những ai làm chúng phật ý bằng mắt quỷ, thậm chí là dùng để nguyền rủa những vị thẩm phán đã kết tội họ.
Bị ảnh hưởng bởi mắt quỷ cũng xảy ra khi ai đó, đặc biệt là người lạ, thèm muốn con cái, vật nuôi hay tài sản của người khác, hoặc nhìn người khác thật lâu. Trừ khi ngay lập tức tìm cách bảo vệ, trẻ con có thể bị ốm, động vật chết, tài sản thì bị ăn cắp hoặc việc kinh doanh gặp trục trặc. Nếu mắt quỷ không thể bị loại bỏ, nạn nhân phải tìm đến điểm khởi đầu – thường là xin lời khuyên từ người phụ nữ già nhất trong gia đình để tìm cách chữa.
Bên cạnh ánh nhìn ghen tỵ, mắt quỷ còn là kết quả từ một người lạ trong thị trấn hoặc bất cứ ai có đôi mắt với màu khác thường, ví dụ, một người lạ mắt xanh tới một nơi toàn người mắt nâu. Có người sinh ra với đôi mắt quỷ vĩnh viễn, phá hủy tất cả những gì họ hình thấy.
Phương pháp cơ bản để bảo vệ khỏi mắt quỷ là bùa hộ mệnh. Thông thường là ếch, sừng, và “fig” – tay sẽ nắm thành nắm đấm sao cho ngón cái nằm giữa ngón trỏ và ngón giữa. Sừng và fig đại diện cho dương vật và ám chỉ tới vị thần La Mã – Fascinus (Priapus). Tên của vị thần này có nguồn gốc từ từ fascinum, có nghĩa là “phép phù thủy”. Mắt quỷ đôi khi được gọi là sự mê hoặc. Những bùa hộ mệnh khác được làm từ thảo dược và đá, dây ruy băng đỏ hoặc khạc nhổ.