THIÊN THẦN SA NGÃ GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

0
1063

Thiên thần sa ngã là những thiên thần bị tước bỏ thánh ân của Chúa và trừng phạt, cấm không được đặt chân lên Thiên Đường, trở thành quỷ dữ.
Ba phiên bản của cuốn Sách Enoch đồng nhất thiên thần sa ngã với các Grigori (Watchers), 200 thiên thần bị trục xuất khỏi thiên đàng vì gian dâm với phụ nữ, làm bại hoại phẩm hạnh con người và bị Chúa trừng phạt. Sách Enoch 2 nói về bốn cấp bậc của thiên thần sa ngã:
1. Satanail, hoàng tử của những kẻ sa ngã. Satanail từng là một thiên thần cấp bạc cao nghĩ rằng mình tốt đẹp hơn Chúa và vì thế bị đuổi khỏi thiên đàng trong ngày sáng thế thứ 2. Hắn bị giam giữ ở thiên đàng thứ năm.
2. Grigori (The Watchers), những kẻ cũng bị giam giữ ở thiên đàng thứ năm, chán nản và kín tiếng.
3. Những thiên sứ tông đồ (hoặc thiên sứ từ đạo) đi theo Satanail, lên kế hoạch cùng hắn ta và quay lưng lại với những yêu cầu của Chúa. Chúng bị giam giữ ở thiên đàng thứ hai, nơi “màn đêm đen hơn bất cứ bóng tối nào ở trái đất.” Chúng họat động dưới sự canh gác, chờ đợi ngày “phán xét không hồi kết”. Những thiên thần sa ngã thường xuất hiện trong bộ dạng tăm tối, chúng khóc lóc không ngừng, xin Enoch cầu nguyện cho mình.
4. Thiên thần – có lẽ là một vài Grigori – nhận án bị giam cầm ở nơi “bên dưới mặt đất.”
Trong Cơ Đốc Giáo, Lucifer là thiên thần ngạo mạn, kiêu hãnh bị đày đọa khỏi thiên đàng, được nhắc đến ngắn gọn trong Isaiah là “Con trai của bình minh”, “Sao Mai.” Một phần ba thiên thần sa ngã cùng với hắn – 133,306,668 thiên thần theo truyền thuyết. Chúng rơi xuống mất 9 ngày. Các nhà thần học cho rằng 9 cấp bậc thiên thần chia ra và rơi theo từng ngày; một số nói các thiên thần sa ngã còn tự tạo ra cấp bậc thứ 10. Những thiên thần này trở thành quỷ dữ, khao khát tìm kiếm sự bại hoại trong linh hồn con người, đây là một quan điểm được củng cố bởi sự ảnh hưởng của nhà thần học St. Thomas Aquinas. Lucifer sau đó được biết tới là Satan.