TRÁI TÁO TRONG TRUYỀN THUYẾT

0
495

Trái táo được coi là quả cấm từ Cây Trí Tuệ đã dẫn tới sự sa ngã của Adam và Eve, vào thời phù thủy dị giáo còn phổ biến, đây là một trong nhiều cách được ưa chuộng để khiến quỷ dữ nhập vào một người và ám họ. Ăn uống đồ ăn có thể dẫn tới việc bị ma quỷ ám, nhất là khi vật đó bị nguyền rủa bởi một phù thủy hoặc pháp sư, nhưng táo là loại đặc biệt nguy hiểm. Trong các nhà quỷ học có Henri Boguet là người không ngừng cảnh báo về việc này.
Một trong những vụ việc nổi tiếng nhất là “Quỷ ám ở Vienna”, về một bé gái 16 tuổi khẳng định rằng bà ngoại mình đã gửi cho cô một trái táo bị nguyền rủa và đưa cho cô ăn. Cô gái được cho là bị nhập bởi hơn 12000 con quỷ.
Táo đã bắt đầu được trồng trọt ở Anh khoảng 3000 TCN, có mối liên hệ rất dài và sâu sắc với phù thủy và phép thuật. Trong thần học, chúng là trái cây của thiên đàng và sự vĩnh cửu, bất diệt. Thần thoại dân gian cho rằng chúng là bùa tình yêu và đươc sử dụng trong bói toán lẫn thần chú để tiết lộ về người mình yêu và bạn đời tương lai, hoặc khiến cho con người phải lòng nhau. Năm 1657, Richard Jones, một cậu bé 12 tuổi ở Shepton Maller tại hạt Somerset, nói rằng mình bị nguyền rủa bởi Jane Brook, người đã đưa cho cậu bé một quả táo. Jones phải chịu những cơn đau khủng khiếp, và hàng xóm nói đã thấy cậu bay lên khỏi hàng rào trong vườn. Brook bị buộc tội phù thủy, kết án tử và bị xử treo cổ vào ngày 26 tháng 3 năm 1658.
Quả táo cũng liên quan tới phép thuật và tiên. Theo truyền thuyết dân gian Anh, việc hái hết táo trong lúc thu hoạch là điềm gở, phải để lại một ít cho tiên. Trong các truyền thuyết về vua Arthu, loài tiên kỳ diệu sống ở một hòn đảo nơi thời gian đóng băng, được gọi là “Hòn đảo Táo”.