CÂY CẦU CỦA QUỶ

0
374


Đây là một cây cầu cổ, đâu đó ở nước Anh hoặc châu Âu, người ta kể rằng nó được xây lên bởi Quỷ vương hoặc những con quỷ của hắn.
Theo truyền thuyết cổ, những con quỷ là bậc thầy kiến trúc và xây dựng. Vua Solomon từng điều khiển những con quỷ để chúng xây đền thờ cho ngài. Truyền thuyết trung đại cũng kể rằng bất cứ khi nào một thợ xây hoặc kỹ sư cần sự giúp đỡ hay hết nguyên liệu, Quỷ Vương và tay sai của hắn sẽ xuất hiện hoặc được triệu hồi để giúp đỡ. Những sinh vật địa ngục này được gọi lên chủ yếu là giúp đỡ con người xây cầu, nhưng cũng có chuyện kể chúng xây cả lâu đài.
Cây cầu Quỷ được tìm thấy ở Anh, Tây Ban Nha, Đức, Thụy Sĩ và Pháp. Một cây cầu nằm ở Einsiedeln, Thụy Sĩ, gần nơi Paracelsus được sinh ra. Ở Pháp, cầu Pont de Valentre ở Cahors được tin là cây cầu do quỷ xây nên.
Cái giá phải trả để Quỷ Vương giúp đỡ con người xây dựng là linh hồn của người đầu tiên bước lên cầu. Chuyện dân gian kể rằng một người nọ tại thị trấn đã lừa Quỷ Vương bằng cách để một con chó hoặc con mèo sang cầu đầu tiên. Trong truyền thuyết về cây cầu quỷ ở Afon Mynach, gần Aberystwyth, Wales, một người phụ nữ đã nhìn thấy con bò của mình nằm bên kia một cái vực nhỏ, không thể bước qua được. Quỷ Vương xuất hiện và nói rằng hắn sẽ giúp người phụ nữ bằng cách xây một cái cầu, nhưng bà phải cho hắn linh hồn của thứ đầu tiên đi qua cây cầu đó. Bà đồng ý, biết rằng hắn là một con quỷ dựa vào những chiếc móng chẻ. Khi cây cầu hoàn thành, bà ném một mẩu bánh mì sang bên kia cầu và ra lệnh cho con chó của mình tới ăn, hy sinh linh hồn của con chó cho quỷ.
Ở Somerset, Anh, Tarr Steps là một cây cầu đá có từ thời xa xưa, niên đại lên tới 1000 năm TCN, bắc qua con sông Barle gần Winsford. Một vài hòn đá của chiếc cầu nặng đến năm tấn. Theo truyền thuyết, cây cầu được xây bởi quỷ vào một đêm nọ, nguyên do vì một cuộc cá cược giữa Quỷ Vương và một tên khổng lồ dám thách thức hắn.

JM