PHÙ THỦY Ở JEDBURGH

0
329

Năm 1752, Đại úy Archibald Douglas tới Jedburgh (Scotland) để thực hiện một chiến dịch tuyển mộ quân sĩ. Một trong những trung sĩ đề nghị thay đổi địa điểm cư trú, vì nơi anh ta ở bị một con quỷ “vô cùng đáng sợ” ám và quấy phá anh ta vào ban đêm. Douglas đã từ chối yêu cầu của anh ta.
Sớm, trung sĩ vừa rồi lại xin được chuyển chỗ một lần nữa, nói rằng con quỷ đã đe dọa tới tính mạng của anh ta. Anh ta kể rằng mình thường thức giấc vào nửa đêm, nhìn thấy một hình dáng xấu xí đứng bên cạnh mình. Nó biến thành một con mèo đen, nhảy lên cửa sổ và chạy ngang gác chuông nhà thờ. Người trung sĩ cũng nghe kể rằng có một phụ nữ địa phương bị cáo buộc là phù thủy, và chồng cô ta có khả năng tâm linh thấu thị.
Tối hôm đó, Douglas dành cả đêm ngủ tại nơi ở của trung sĩ kia, đặt cạnh mình súng và gươm. Nửa đêm, ông thức dậy vì một âm thanh, và trông thấy một con mèo đen phi ra ngoài cửa sổ. Ông bắn nó và phát đạn trúng vào một trong hai cái tai. Nó biến mất sau đó.
Sáng hôm sau, ông nhìn thấy một người phụ nữ địa phương ngất đi trước mặt mình, máu chảy thành vũng lớn. Họ nhận ra một trong hai bên tai của bà ta bị bắn. Douglas đã đe dọa giao người phụ nữ cho chính quyền, nhưng bà ta và chồng mình van xin ông để họ yên. Ông đồng ý với điều kiện họ phải từ bỏ phép phù thủy. Tuy nhiên, không ai rõ họ có làm theo lời hứa hay không.
Câu chuyện này có thể là sự pha trộn giữa thực tế và hư cấu, chi tiết về vết thương trùng hợp cũng xuất hiện nhiều trong những truyện dân gian về những phù thủy có khả năng biến hình, pháp sư và người sói.