Ra’s al Ghul – Người thầy và cũng là kẻ thù của Batman

0
3674

TIỂU SỬ RA’S AL GHUL

Ra’s al Ghul là nhân vật hư cấu (dĩ nhiên), từng xuất hiện trong comic của DC. Hắn được xem là một trong những kẻ thù lớn nhất của Batman. Ra’s al Ghul được tạo rao bởi nhà văn Dennis O’Neil và họa sĩ Neal Adams, hắn được giới thiệu trong Batman #232 “Đứa con gái của Ác quỷ” (1971). Là một villain, hắn cũng đã có xung đột với Superman và các anh hùng khác ở vũ trụ DC. Ra’s al Ghul được giới thiệu trong nhiều qua phim ảnh và truyện, đáng chú ý là qua phim “Batman Begins” và “The Dark Knight Rises”. Hắn được xếp hạng thứ 7 trong danh sách “100 Villains of all time” của IGN. Talia al ghul là con gái của Ra’s al Ghul

+ Khái quát nhân vật:
Ra’s al Ghul là bậc thầy tội phạm. Mục tiêu chủ yếu của hắn là một thế giới hoàn hảo tuyệt đối. Hắn tin rằng đó cách tốt nhất để đạt được sự cân bằng ấy là tiêu diệt phần lớn nhân loại. Ra’s thường cố gắng tấn công thế giới bằng vũ khí hóa học, có thể kể đến Genetic engineering Virus (có tác động đến bộ gen di truyền của nhân loại). Hắn sử dụng Lazarus Pits (chắc sẽ làm thêm 1 bài), được xem như “Suối nguồn tươi trẻ” dùng để hồi sinh, và trẻ hóa. Nó đã kéo dài sự sống của Ra’s al Ghul qua hàng thế kỉ.
Hắn xem Batman như là kẻ thù lớn nhất của mình, vô cùng coi trông Batman vì sụ thông minh, và luôn dụ dỗ Batman trở thành kẻ nối nghiệp cho hắn. Ra’s al Ghul là một trong số ít những tên tội phạm đã tìm ra được nhân thân thật sự của Batman -Bruce Wayne “đập chai”- và tiếp tục giữ im lặng vì sự tôn trọng dành cho Batman.

+Lý lịch trích ngang 
Tên thật, tuổi, cuộc đời của Ra’s không được xác định. Theo cốt truyện gốc được kể trong Batman: Birth of the Demon(1992), Ra’s được sinh ra từ hơn 600 kể từ lần đầu hắn xuất hiện trong truyện Batman. Hắn thuộc bộ lạc du cư sống tại sa mạc thuộc Arabia. Hắn đã có hứng thú với khoa học từ khi còn trẻ, hăn từ bỏ cả bộ tộc và chuyển đến sống ở thành phố. Tại đây hắn đã tiến hành những nghiên cứu khoa học. Ra’s trở thành một nhà vật lý học và kết hôn với một người phụ nữ tên Sora.

Ra’s khám phá ra bí mật của Lazarus Pit. Vị hoàng tử từng được hắn cứu bằng Lazarus Pit, đã trở nên hoàn toàn mất trí bởi Lazarus Pit. Ra’s bị bắt giam và tra tấn cùng với Sora (phần này dịch hơi khác)
Hắn được trả tự do bởi một trong những “chuột bạch” của hắn (một người con trai của một bà lão). Sau khi tự do, Ra’s cùng “chuộ bạch” trở lại sa mạc và tìm kiếm bộ lạc của hắn. Ra’s thuyết phục vị tù trưởng, chú của hắn, theo hắn trả thù vị hoàng tử với lời hứa về sự sụp đổ của vương quốc. Bằng hiểu biết về các bệnh dịch của mình, Ra’s đã đầu độc vị hoàng tử bằng một loại virus nguy hiểm. Khi vị vua đến cầu cứu hắn, hắn đã giết cả vị vua và hoàng tử. Ra’s cùng bộ tộc của mình đã san bằng cả thành phố. Dĩ nhiên, sau đó hắn lấy tên là Ra’s al Ghul.

Note: Batman: Birth of the Demon chỉ là bản nháp về tuổi của Ra’s al Ghul. Vì sống quá lâu, hắn cũng đã quên đi tuổi của mình (cái này sock có hạng). Trong một comic khác, tuổi của Ra’s được giảm một chút vào khoảng 450 năm. Và theo một comic khác thì hắn lại hơn 700 tuổi.

Bằng việc sử dụng Lazarus Pit để kéo dài tuổi thọ, Ra’s đả bỏ ra vài thế kỉ đi du lịch khắp thế giới (giàu quá). Hắn tham chiến trong cuộc chiến Napoleonic và cách mạng Pháp, trở thành một người lính đầy kinh nghiệm trận mạc. Tiếp tục ở thế giới hiện đại, Ra’s, chú hắn và “chuột bạch” tiếp tục sử dụng Lazarus Pit để kéo dài tuổi thọ cho đến một sự kiện ở London. Ra’s đả giết chết “chuột bạch” do một xích mích về việc dùng ngôn ngữ ??? Còn chú hắn thì đã bỏ trốn cùng những ghi chép về lịch sử bộ tộc hắn.

Trải qua nhiều năm tháng, Ra’s dần trở nên thông thạo các phương pháp chiến đấu. Hắn cũng trở nên giàu có và thậm chí đã xây dựng một tổ chức với tên là “The Demon”.

+Ảnh hưởng và di sản:
Ra’s trở lại với một cách nổi bật và trở nên nguy hiểm khi nhận ra mục tiêu tuyệt đối “Diệt chủng nhân loại”. Tổ chức cửa hắn đã xả ra một loại virus nguy hiểm có ten Ebola Gulf A ( aka The Clench) vào thành phố Gotham. Đặt Batman vào tình huống vô cùng khó đối phó. Tuy nhiên phương thuốc giải lại được tìm ra bởi batman là đồng minh (chắc Alfred).

Khi kế hoạch thất bại, Ra’s liên minh cùng Bane.Bane được Ra’s coi như là kẻ thừa kế của mình, mặc cho sự phản đối của con gái hắn Talia. Batman vô tình tìm ra cách để loại trừ virus The Clench từ một di tích cổ “Bánh xe của bệnh tật” (Wheel of Plagues), đây là những kiến thức đã giúp Ra’s tạo ra virus. Ra’s đã trốn thoát bằng cách nào đó một lần nữa.

+JLA: Tower of Babel:
Theo cốt truyện “Tower of Babel”, Ra’s tình cờ phát hiện ra kế hoạch Batman đối với JLA, và dùng chúng để phá hoại nhóm. Cùng lúc này, Ra’s đã lấy trộm xác của cha mẹ Batman. Việc này đã ngăn chặn Bat nhận ra việc Ra’s đang lừa mình.
Dù thất bại, nhưng Ra’s đã loại được Bat ra khỏi JLA. Mặc dù một vài người không thích kế hoạch vủa Batm, nhưng họ đều đồng ý rằng nó được tạo ra cho việc tốt.
Talia, bất mãn với Ra’s, đã rồi khỏi liên minh để tham gia vào LexCorp cho cựu tổng thống Lex Luthor, trước khi bán nó cho Bruce Wayne để hỗ trợ Batman và Superman trong việc đánh bại Luthor. Ra’s đổ lỗi cho Batman về tình cảm cha con giữa hắn và Talia, và có âm mưu chia tách Batman và Dick Grayson. Kế hoạch bị thấ bại và Grayson được nhận làm con nuôi.
Ra’s cũng xuất hiện trong Birds of Prey(31-35). Trong tập này hắn đã cứu Black Canary.

+Death and the Maidens:
Trong “Death and the Maidens”, một người con gái khác của Ra’s, Nyssa Raatko, tức giận vì bị cha mình bỏ lại ở Trại tập trung của Đức trong World War 2, bắt đầu âm mưu trả thù cha mình, cô đã xúi giục Ra’s liên lạc với Batman để thỏa thuận về việc vào Lazarus Pit để cho Bat có sức mạnh đối đầu với Nyssa, để đổi lại việc biết vị trí của Lazarus Pit, Ra’s hứa với Bat một loại huyết thanh cho phép Bat bước vào thế giới linh hồn và nói chuyện với ba mẹ của mình. Trong khi Bat đang thử thuốc, Nyssa kết bạn với Talia rồi bắt cóc và tẩy não cô. Nyssa âm mưu hủy diệt cả thế giới bằng việc đầu độc Superman với đạn Kryptonite mà ả đã trộm từ Batcave. Trong khi Bat ngăn cả Nyssa giết Sup, Bat đã không thể cản Nyssa làm trọng thương Ra’s. Cái chết của Ra’s đã hé lộ kệ hoạch của hắn. Kế hoạch bảo đảm cho việc nhưng đứa con gái của hắn sẽ nhận ra được nhận thức về thế giới của hắn và những việc cần làm, và chấp nhận rằng họ là những kẻ kế thừa. Kế hoạc ấy đã thành công: cả Nyssa và Talia trở thành thủ lĩnh của Tổ chức “The Demon” và “Liên minh Sát thủ”, Talia chối bỏ tình cảm của cô dnah2 cho Bat, và cả hai chị em tuyên chiến với Bat. Và Bat đã chứng kiến tận mắt cái chết của Ra’s.

+Sự hồi sinh của Ra’s al Ghul:
Trong “Batman Annual 26”, Talia đã kể lại quá khứ của cha mình cho con trai -Damian-, Damian đã bị dùng làm chỗ chứa cho sự trở lại của Ra’s. Tuy nhiên cả hai đã trốn thoát trước khi kế hoạch được hoàn tất.

Trong “Batman 670” Ra’s al Ghul đã trở lại, hắn tránh khỏi cái chết bằng việc dịch chuyển linh hồn của mình vào một cơ thể khác. Vì cơ thể chính đang bị tiêu hủy bởi các hóa chất phóng xạ, hắn cần chuyển bộ não qua một chủ thể khác. Lựa chọn đầu tiễn của hắn là cháu ngoại của mình -Damian Wayne- nhưng Damian đã trốn thoát được.

Khi đưa Ra’s đến “Fountain of Essence”, thứ cũng có những khả năng như Lazarus Pit, Bat đã gặp Sensei, kẻ tự nhận là cha của Ra’s. Sau khi Ra’s bị Sensei đánh bị, Bat cũng bị trói. Quyết tâm thắng, Bat đã kéo Sensei vào Fountain. Sensei đã bị giết vì không phải là một linh hồn thuần khiết. Ra’s, cùng lúc ấy, đã chiếm lấy cơ thề của một nhà sư và trốn đi. Bat sau khi được hồi phục bởi Fountain, đã đi khỏi và căm hận Ra’s.

Ra’s đã muốn đền bù cho Bat vì sự hồi sinh của mình, nhưng đã bị Bat bẻ gãy ngón tay. Ra’s chấp nhận việc này. Và cùng với tây chân của mình, hắn đã đánh bại Bat và bắt đi Damian, nhưng sau đó lại được Bat cùng Talian, Robin, Alfred va Nightwing giải cứu. Trong khi chiến đấu ở Nanda Parbat, Ra’s được The White Ghost đưa đến một nơi hẻo lánh. The White Ghost lúc này đã tiết lộ rằng mình là con rơi của Ra’s, và chấp nhận làm cơ thể mới cho Ra’s. Hắn tiến hành chuyển linh hồn của mình, nhưng The White Ghost chết ngay sau đó. Ra’s trở lại trận chiến và muốn tiêu diệt Bat, nhưng lại bị những nhà sư ở Nanda Parbat ngăn cản và đuổi đi.

Trong cơ thể mới, Ra’s đã chuyển toàn bộ hang ổ của mình tới Gotham. Vì The White Ghost là con trai mình, Ra’s đã dễ dàng thay đổi ngoại hình để giống với hắn ngày trước. Với sự ngạo mạn, hắn đã dời đến Gotham một cách trắng trợn và tấn công Batman, việc này vô tình làm lộ ra vị trí của các Lazarus Pit được biết trên khắp thế giới. Bat sau đó đã thâm nhập vào hang ổ của Ra’s và dễ dàng đánh bại lũ đệ tử cũng như Ra’s. Để đảm bảo rằng Ra’s không còn là một mối nguy hiểm cho Gotham, Bat đã làm giả nhân dạng cũng như các thông tin có liên quan về Ra’s thành “Tery Gene Kase”. Sau đó bat đã đưa Ra’s vào nhà giam Arkham. Tuy nhiên ra’s đã trốn thoát được

+The Return of Bruce Wayne:
Ra’s nhận thấy rằng Bat dường như đã chết sau cuộc xâm lăng Darkseid trong sự kiện Final Crisis. Sau khi nói chuyện với Nightwing, hắn và Nightwing đã có một trận đấu. Nightwing chiến thắng và dành được sự kính trọng từ Ra’s, và được đánh dầu bằng thanh kiếm của Ra’s ở tại Batcave như một vật kỉ niệm.Drake, sau khi biết được rắng Wayne vẫn còn sống, cựu “Wonder Boy” đã phá tan tổ chức của Ra’s. Để đáp trả, Ra’s trở lại Gotham với mục tiêu tiêu diệt cả gia đình Wayne.

Tức giận, Ra’s đã khiêu chiến với Tim Drake, cuộc chiến kết thúc bằng việc Tim chế giễu Ra’s rằng hắn không thể làm gì để gây hại đến dòng họ Wayne cả.
Khi biết về sự trở lại của Bat, Ra’s cho rằng lần đối đầu tiếp đến giũa hắn và Bat sẽ rất thú vị.
Hắn đã theo dõi Vicki Vale và gần như giết chết cô. Hắn chỉ làm thế khi cô không chịu tiết lộ nhân thân thật sự chủa Bat cho công chúng.

+SỨC MẠNH VÀ KHẢ NĂNG CỦA RA’S AL GHUL:

Vì sống lâu, Ra’s đã trở nên thành tạo việc đánh tay đôi, hóa học, kĩ thuật điều tra, vật lý, và võ thuật. Hắn cũng có nguồn tài sản vô cùng lớn do việc tích lũy qua hàng thế kỉ. Khi giao đấu, hắn ưa thích sử dụng vũ khi cổ xưa (do đã biết hơn là tìm hiểu hàng hiện đại). Chúng gồm: Katana, Phi tiêu, Bẫy, Mã tấu,… Ra’s cũng khá khỏe.
Vũ khí tối thượng của Ra’s là Lazarus Pit.