Simon Baz

0
840
Simon Baz
Simon Baz

I/Tiểu sử:

Simon Baz là nhân vật được tạo ra bởi Geoff Johns và Doug Mahnke. Anh là một siêu anh hùng đầu tiên đứng trong hàng ngũ Green Lantern Corps mang dòng máu Ả Rập. Nhân vật này khá mang hơi hướng của Geoff Johns khi vị tác giả này cũng là một người Mỹ sinh ra tại Detroit, Michigan và mang một nửa dòng máu Lebanon trong người.

Sau hậu quả của vụ đánh bom tòa tháp đôi, nhiều người Hồi giáo và Ả Rập sống ở Hoa Kỳ đã trở thành nạn nhân của nạn sách nhiễu và kỳ thị. Simon Baz và chị gái anh ta thường là mục tiêu của những cuộc tấn công đó khi còn ở độ tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, năm tháng dần trôi và những sự quấy nhiễu cũng dần biến mất, Simon và chị gái của anh đã có thể sống một cuộc sống bình thường. Anh có bằng kỹ sư ô tô, trở thành một kỹ sư trong ngành công nghiệp ô tô của Detroit và cô chị gái cuối cùng đã kết hôn và có một đứa con.

Niềm đam mê của Simon đối với ô tô dẫn dắt anh ta đến những cuộc đua đường phố bất hợp pháp, một trò tiêu khiển gần như khiến người bạn thân nhất của anh mất mạng. Simon đã vô tình gây ra một vụ tai nạn xe hơi trong một cuộc đua với chồng của chị gái, Nazir Armar. Tuy Simon hồi phục sau vụ việc, nhưng Nazir thì không may mắn như vậy khi anh ta phải nhập viện và luôn trong trạng thái hôn mê. Một thời gian sau, Simon bị đuổi khỏi nhà máy ô tô mà anh ta đang làm việc. Gánh nặng tội lỗi khi gây ra vụ tai nạn khiến Nazir rơi vào tình trạng hôn mê và mất việc tại nhà máy sản xuất ôtô làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn về mặt tài chính, Simon bất đắc dĩ trở thành một tên trộm xe hơi.

Một đêm nọ, sau khi thành công trong việc chôm chỉa xe, anh phát hiện ra khối thuốc nổ lớn được gắn phía sau xe. Anh chủ động lái xe tới một nhà kho vắng vẻ trước khi quả bom nổ nhằm tránh thiệt hại lớn về tính mạng, sau đó, kịp thời lao ra ngoài và sống sót. Nhưng do chủng tộc và tôn giáo của mình, anh bị truy tố về tội danh khủng bố sau khi thoát khỏi vụ nổ xe. Sau khi bị thẩm vấn nhiều ngày mà không thấy mối liên hệ giữa Simon và bất kì một tổ chức khủng bố nào, một đặc vụ FBI mang tên Franklin Fed được triệu tập nhằm áp dụng các biện pháp thẩm vấn ngặt nghèo hơn. Trong lúc đó, ở một diễn biến khác, sự cố hỏng hóc của nhẫn năng lượng khiến nó lầm tưởng Hal Jordan và Thaal Sinestro đã thiệt mạng trong cuộc đối đầu với Black Hand. Hai chiếc nhẫn này sau đó kết hợp với nhau và ngay lập tức tìm kiếm được một Green Lantern thay thế trên Trái Đất. Trớ trêu thay, đó không phải ai khác mà chính là Simon Baz. Khi anh đang chống cự quyết liệt với hai nhân viên liên bang, chiếc nhẫn năng lượng đâm xuyên qua tòa nhà, đặt vào ngón tay của Simon Baz và trao cho anh sức mạnh của một Green Lantern.

II/ Các sự kiện quan trọng:

Rise of the third army

Các Guardians of the Universe cho rằng Green Lantern Corps không còn hiệu quả trong việc duy trì hòa bình vũ trụ. Họ bắt đầu thực hiện kế hoạch thanh trừng toàn bộ các Green Lanterns để thay thế bằng Third Army.
Tại Trái Đất lúc này, Simon Baz được nhẫn năng lượng dịch chuyển thoát khỏi cơ sở thẩm tra, tạm tới nhà người chị gái, Sira Baz tại Dearborn, Michigan. Ở những nơi khác, Third Army của Guardian hạ cánh xuống Trái Đất và bắt đầu biến đổi con người thành tay sai của chúng.

Trở lại cơ sở mà Simon trốn khỏi, Agent Fed đã liên lạc với Amanda Waller. Waller tiếp tục liên lạc với tổng thống Hoa Kỳ. Cảm thấy sợ hãi về một tên khủng bố nắm giữ một chiếc nhẫn quyền lực của Green Lantern Corps, Tổng thống cầu cứu đến Justice League. Vài giờ sau đó, khi Simon đến gặp Sira tại một địa điểm bí mật, anh gặp phải các thành viên Justice League nhưng kĩ năng lái xe thượng thừa cùng bản chất láu cá của một tay đua xe ngầm đã giúp anh tẩu thoát thành công. Sau khi nhận được danh tính và địa chỉ của gã chủ chiếc xe gắn thuốc nổ mà anh vừa lấy cắp từ chị gái, anh tìm tới nhà Edward Wale và phát hiện ra chính hắn là chủ mưu của vụ khủng bố. Cùng lúc đó, đặc vụ Fed ập tới cùng với lũ Third Army. Edward Wale bị Third Army đồng hóa, còn Simon Baz cùng Fed thoát được ra ngoài. Simon nhận được tin nhắn của Hal Jordan và Sinestro thông báo rằng họ bị hút vào trong Dead Zone của Black Hand. Trong khi đó, B’dg vô tình tìm được Book of the Black, công cụ giúp hai người họ tìm được vị trí của Black Hand. Trước khi sử dụng Book of the Black để đến tìm Black Hand, Simon yêu cầu Sira gặp anh ta tại bệnh viện nơi chồng cô nằm trong hôn mê. Simon Baz lúc này sử dụng toàn ý chí của mình để đánh thức Nazir khỏi cơn hôn mê, điều mà chưa từng có tiền lệ trong Green Lantern Corps. Sau đó, B’dg cùng Simon Baz đi tìm, giải thoát Sinestro và Hal Jordan cùng chống lại First Lantern.

Tham gia Justice League of America
Sau khi chứng tỏ sự vô tội của mình với đặc vụ Fed, Simon Baz được mời tham gia Justice League of America cùng Amanda Waller và Steve Trevor
Trinity War

Trong sự kiện Trinity War, Baz được nhìn thấy khi đang theo dấu Batman, người sở hữu Pandora’s Box, cho đến khi Superman tấn công anh ta. Sau khi thân thể của Cyborg (Victor) bị thành viên của Crime Syndicate “The Grid” chiếm lĩnh, chiếc nhẫn của Baz là thứ duy nhất ngăn cản Victor thoát khỏi cái chết.

Đại sứ thiện chí của Green Lantern tại Trái Đất và hộ vệ của nhà Jordan
Khi Hal nhờ đến sự trợ giúp của Red Lantern Corps trong trận chiến với Relic, Hal đã hứa với thủ lĩnh Red Lantern bấy giờ, Guy Gardner, quyền cai quản một sector bất kỳ mà Guy muốn. Và Guy đã chọn sector 2814 có chứa cả Trái Đất và Ysmault. Điều kiện của Guy Gardner là không một Green Lantern nào có quyền bước chân vào sector 2814 nhưng trong điều khoản bổ sung của mình, Hal Jordan đã yêu cầu sự cho phép của Red Lantern Corps đối với Simon Baz để Simon có thể theo dõi tình hình Trái Đất và là đại sứ của Green Lantern Corps tại sector 2814.

Sau đó, Hal phải rời khỏi Trái Đất. Trước khi rời đi, anh yêu cầu Simon Baz không được rời khỏi Trái Đất và đồng thời bảo toàn tính mạng cho cả nhà Jordan. Hal đe dọa rằng nếu bất cứ thành viên nào nhà Jordan mất một sợi tóc, Baz sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm và lãnh chịu hậu quả nặng nề.

III/ Sức mạnh:

– Là một Green Lantern, Simon Baz có toàn quyền sử dụng sức mạnh của chiếc nhẫn năng lượng cùng mọi tính năng của nó.
– Ngoài ra, Simon còn có thể sử dụng chiếc nhẫn để chữa lành một số vết thương, điều mà dường như chưa Green Lanterns nào làm được.
– Anh còn có khả năng sử dụng Emerald Sight, cho anh khả năng nhìn được một vài viễn cảnh của tương lai.
– Khi không sử dụng nhẫn, Baz còn có thể sử dụng khẩu súng lục trong trường hợp nguy cấp.