BELIAL – Con qủy hùng mạnh hơn cả Satan

0
8917

Belial, hay Beliar, là một con quỷ hùng mạnh, tồn tại trước cả Satan. Belial tượng trưng cho sự thỏa mãn của những kẻ đồi bại, vô thần, vô dụng, sùng bái và cuồng tín. Trong kinh thánh Do Thái, thuật ngữ belial (bĕli-yaal) có nghĩa là vô dụng, từ nguyên học truyền thống của thuật ngữ này được hiểu là “không xứng đáng”. Trong Cựu ước, belial được dùng để chỉ một nhóm người mà cụ thể là “con của Belial”, tức là những người vô dụng, cuồng tín. Tân ước nói rằng Satan là chúa tể của địa ngục, nhưng trước đó một thời gian, Belial được coi là kẻ tiền nhiệm. Trong quỷ học, hắn ta là một trong những con quỷ có tiếng nhất dưới trướng của Satan.
Thuật ngữ belial từng xuất hiện hai bảy lần trong văn bản Masoretic để mô ta khái niệm về những con người sùng bái hay thờ phùng các vị thần ngoại đạo và phạm tội lỗi. Trong Những cuộn sách biển Chết, cái tên về Thiên thần của Ánh sáng và Thiên thần của Bóng tối được nhắc tới. Chúa tượng trưng cho Thiên thần Ánh sáng trong khi Belial ngược lại. Con quỷ được kể là mang đến tội lỗi, sự độc ác tới con người. Trong giấc mơ của Amram, cha của Moses, Belial là Chúa tể của địa ngục và Hoàng tử của Bóng tối. Trong The Fragments of Zadokite work, đoạn văn bản bao gồm cả những Cuộn sách biển Chết, nói về Belial với ba “sợi lưới” của tội giam dâm, tội tham lam và tội làm vấy bẩn sự linh thiêng. Hắn ta được coi là kẻ đã khiến những phù thủy Ai Cập nổi dậy chống lại Moses. Đoạn văn bản cũng xếp tất cả những kẻ thờ phụng Belial là phù thủy hoặc pháp sư triệu hồi.
Trong Cựu ước về mười hai vị tổ phụ, một trong những văn bản có liên quan tới Cựu ước, miêu tả con quỷ là kẻ thù của Chúa và coi hắn là kẻ xúi giục (the Tempter). Đoạn văn tự có nói rằng tội dâm dục sẽ mang con người gần hơi tới Belial và tách mình ra khỏi Chúa. Một khi linh hồn đã bị vấy bẩn, Belial sẽ thống trị nó.Tuy nhiên, có vẻ như trong đoạn văn tự cũng nhắc đến việc Đấng Messiah sẽ trừng phạt con quỷ và những tín đồ của hắn để hắn không thể trở lại. Một ngụy thư khác miêu tả Belial là thiên thần của tội lỗi và hắn mới là kẻ thống lĩnh thế giới.
Belial cũng được nhắc tới trong tác phẩm Thiên đường đã mất của John Milton và Soliloquy of the Spanish Cloister của Robert Browing. Trong kinh Talmud và theo lời giải nghĩa của các giáo sĩ Do Thái, Belial không được nhắc tới với những miêu tả siêu nhiên, mà ở trong những dụ ngôn mang tính nhân cách hóa sự ma quỷ. Cụm từ “con trai của Belial” trong ngũ thư Torah vẫn tiếp tục được sử dụng đến ngày nay.
Có rất nhiều tác phẩm huyền học nhắc tới Belial, một trong số đó là Bảy hai con quỷ của Solomon, Goetia của Aleister Cowley và kinh Satan. Trong Goetia, Belial là vị vua của quỷ dữ và là tạo vật thứ hai chỉ sau Lucifer. Hắn mang tới phép màu cho những phù thủy và xuất hiện dưới hình ảnh một thiên thần đứng cạnh cỗ xe lửa. Trong Pseudomonarchia Daemonum, Belial nằm trong danh sách mười con quỷ mạnh nhất. Hắn là thiên thần sa ngã của sự xúi giục và cám dỗ. Ngoài ra, hắn còn được miêu tả là một kẻ dối trá, nhiều mặt, và chỉ nói ra sự thật khi bị đe dọa. Trong kinh Satan, Belial là một trong bốn con quỷ hùng mạnh nhất của địa ngục, bên cạnh đó là Lucifer, Leviathan và Satan. Trong một vài cách phân loại quỷ học, Belial nằm trong bảy hoàng tử địa ngục và tượng trưng cho tội lỗi Giận Dữ (wrath). Tuy nhiên trong các danh sách khác nhau, con quỷ tượng trưng cho tội lỗi Giận Dữ lại khác nhau, một số là Behemoth, số khác là Belial hoặc Satan.
Edgar Caye, một nhà nghiên cứu Cơ Đốc giáo, sử dụng thuật ngữ “con trái của Belial” trong một buổi thôi miên năm 1937. Ông được biến đến là một nhà tiên tri qua giấc ngủ. Một nhà quý tộc thế kỷ mười lăm Gilles de Rais muốn thử sức trong thuật giả kim và huyền học. Gilles muốn triệu hồi Belial bằng cách sử dụng những phần cơ thể của nạn nhân hắn đã sát hại, con số lên tới hàng trăm người, như những vật tế. Ông ta bị buộc tội là sát nhân hàng loạt và chịu án tử hình.
Belial vẫn tiếp tục xuất hiện trong những cuốn sách như Bóng ma của Dean Koontz, Bậc thầy dối trá của Graham Masterson; những bộ phim như Nosferatu, Buổi trừ tà của Emily Rosel; và thậm chí những game như Diablo, Vampire the Requiem.