Hạng 47 – Rick Deckard – Blade Runner

0
350

Rick Deckard là một nhân vật hư cấu, nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết năm 1968 của Philip K. Dick Do Androids Dream of Electric Sheep và được chuyển thể thành phim Blade Runner. Harrison Ford đã thể hiện nhân vật trong bộ phim chuyển thể năm 1982 Blade Runner và thể hiện lại vai diễn của mình trong phần tiếp theo 2017, Blade Runner 2049. James Purefoy lồng tiếng cho nhân vật trong bản chuyển thể BBC Radio 4 năm 2014

Rick Deckard là một nhân vật hư cấu

Rick Deckard là một thợ săn tiền thưởng, trở thành một sĩ quan cảnh sát mặc thường phục chuyên nghiệp với Sở Cảnh sát San Francisco vào đầu thế kỷ 21, chịu trách nhiệm giết chết các android thoát khỏi các thuộc địa ngoài thế giới. Trong bộ phim chuyển thể, anh đang ở cùng với Bộ phận Phát hiện Tái tạo của Sở Cảnh sát Los Angeles. 

Trong cả hai phiên bản tiểu thuyết và phim, anh bắt đầu câu chuyện như một cảnh sát ích kỷ, tự phụ, người dường như không thấy giá trị gì trong cuộc sống Android. Trong tiểu thuyết, những trải nghiệm của anh ta khiến anh ta phát triển sự đồng cảm với android và mọi sinh vật. Điều này được ngụ ý trong bộ phim rằng anh ta đã bắt đầu trải qua sự thay đổi này trước khi bộ phim bắt đầu, khiến anh ta từ chức một thời gian.

Deckard kết hôn với Iran, một trong những nhân vật đồng cảm hơn trong tiểu thuyết. Cô rơi vào trạng thái trầm cảm vì tình trạng của loài người và có thể tìm thấy sự đồng cảm cần thiết để chăm sóc một con cóc điện ở cuối tiểu thuyết. 

Rick Deckard do diễn viên Harrison Ford thủ vai

Blade Runner 

Harrison Ford đóng vai Deckard trong bộ phim năm 1982. Trong phim, các thợ săn tiền thưởng được thay thế bởi các nhân viên cảnh sát đặc biệt gọi là “Blade Runners” và các android được gọi là “bản sao”, thuật ngữ không được sử dụng trong tiểu thuyết gốc. 

Cuốn tiểu thuyết miêu tả Deckard là một thuộc hạ đáng ghét nhưng vì nhiều phiên bản của bộ phim và vì kịch bản, cốt truyện của phiên bản điện ảnh của Rick Deckard trở nên không rõ ràng. Người xem phải tự quyết định xem Deckard là người như thế nào. Giọng nói trong bản phát hành sân khấu cho thấy Deckard đã ly dị, vì nó đề cập đến một người vợ cũ. Tuy nhiên, giọng nói đã bị xóa khỏi các phiên bản tiếp theo và vì vậy chi tiết này không được đề cập. Nếu người xem có quan điểm rằng Deckard là một bản sao thì “vợ cũ” chỉ trở thành một ký ức được cấy ghép.

Deckard là nhân vật xếp vị trí 47 trong bảng xếp hạng 

Blade Runner 2049

Ford đã thể hiện lại vai trò của phần tiếp theo, miêu tả một Deckard lớn tuổi đang ẩn náu trong tàn tích phóng xạ ở Las Vegas, chống lại sự xâm nhập dữ dội. Trước các sự kiện của bộ phim, người yêu bản sao của Deckard, Rachelael đã mang thai đứa con nhưng qua đời khi sinh con. 

Deckard đã buộc phải rời khỏi đứa trẻ, một cô gái, với một phong trào tự do sao chép và tranh giành hồ sơ sinh của đứa trẻ để bảo vệ cô trước khi biến mất. Sự theo đuổi của đứa trẻ bởi các nhóm khác nhau là động lực chính của cốt truyện. Cuối phim, Deckard cuối cùng cũng gặp con gái Ana Stelline, một nhà khoa học chuyên thiết kế ký ức cho các bản sao.