Hạng 70 – Tony Montana – Scarface (1983)

0
1759

Antonio “Tony” Montana là một nhân vật hư cấu và là nhân vật chính của bộ phim Scarface năm 1983. Anh được Al Pacino thể hiện trong phim và được lồng tiếng bởi André Sogliuzzo trong trò chơi video năm 2006 Scarface: The World Is Yours. Thể hiện sự vươn lên từ dưới lên trên, Tony Montana đã trở thành một biểu tượng văn hóa và là một trong những nhân vật điện ảnh nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Tony Montana là một nhân vật hư cấu

Năm 2008, Montana được tạp chí Empire bình chọn là Nhân vật điện ảnh vĩ đại thứ 27. Ông một phần dựa trên Tony Camonte, nhân vật chính của tiểu thuyết gốc và Phim chuyển thể năm 1932. Bằng cách liên kết, nhân vật cũng được lấy cảm hứng từ Al Capone. Theo Oliver Stone, họ của Tony được lấy cảm hứng từ cựu tiền vệ NFL, Joe Montana, cầu thủ yêu thích của Stone. Một tiểu thuyết tiền truyện, Scarface: The Beginning được viết bởi LA Banks, đã được xuất bản năm 2006.

Tony Montana từ một tên du đãng ở tù Cuba trở thành ông trùm buôn thuốc lậu

Mặc dù không nói ra nhưng dường như ai cũng phải công nhận Al Pacino chính là vua của tội phạm trên màn ảnh. Vai diễn quan trọng nhất đánh dấu sự nghiệp “bụi đời” của Al Pacino chính là một Tony Montana chuyên chế và điên cuồng. Từ một ma cô buôn thuốc, Tony trèo dần lên nấc thang sự nghiệp để cuối cùng trở thành một ông chúa con trong đế chế thuốc lậu của mình. Trên con đường đó, Tony đã nhổ sạch cỏ dại là những kẻ ngáng chân hắn trong việc thực hiện kế hoạch làm ăn.

Tony Montana là nhân vật chính của bộ phim Scarface năm 1983.

Scarface lấy cảm hứng từ bộ phim nguyên tác cùng tên rất nổi tiếng của đạo diễn huyền thoại Howard Hawks năm 1932. Tuy nhiên phiên bản Scarface 1932 là câu chuyện của tên trùm gangster lẫy lừng người Mỹ Al Capone, thì Scarface (1983) là biệt danh của Tony Montana, một di dân từ Cuba đến Florida (Mỹ) rồi trở thành gangster trong bối cảnh bùng nổ ma túy ở thập niên 1980.

Bộ phim là một câu chuyện hư cấu cực kì gai góc và đẫm máu, mô tả quá trình Tony từ một tên du đãng mạt hạng nhưng đầy tham vọng và lòng ham muốn của hắn sục sôi tới mức dám làm những việc kinh thiên động địa – đã dần leo lên đỉnh vinh quang trong thế giới ngầm tội phạm ở Miami…để rồi phút cuối sụp đổ theo kiểu bi kịch thần thoại Hy Lạp.

Lấy cảm hứng từ bộ phim kinh điển Scarface, kết hợp với sự kiện có thật về cuộc di tản Mariel Boatlift bằng đường biển mùa Xuân năm 1980, khoảng 125.000 người tị nạn hợp pháp, được chính phủ Cuba cho phép nhập cư vào Florida, Mỹ, Oliver Stone đã viết kịch bản này trong thời gian ông đang cai nghiện ma túy.

Tony Montana được nam diễn viên Al Pacino thể hiện

Sử dụng lại cái tên Scarface, Oliver Stone muốn tưởng nhớ tới đạo diễn Howard Hawks và Ben Hecht, nhà biên kịch của nguyên tác điện ảnh năm 1932. Ông đặt tên của “gã mặt sẹo” là Tony Montana, lấy theo tên của Joe Montana, cầu thủ bóng bầu dục mà ông yêu thích.