Hạng 69 – Marge Gunderson – Fargo (1996)

0
330

Fargo là một bộ phim kinh dị hài đen năm 1996 được viết, sản xuất và đạo diễn bởi Joel và Ethan Coen. Frances McDormand thủ vai Marge Gunderson, một Minnesota thay cảnh sát trưởng điều tra vụ giết người bên đường của một nhân viên bán xe tuyệt vọng thuê hai tên tội phạm để bắt cóc vợ mình nhằm tống một khổng lồ tiền chuộc từ người cha vợ giàu có. Bộ phim là sự hợp tác quốc tế giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Marge Gunderson do nữ diễn viên Frances McDormand thủ vai

Fargo được công chiếu tại Liên hoan phim Cannes 1996, nơi Joel Coen giành giải thưởng Prix de la mise en scène của Liên hoan phim và giải thưởng được đề cử cho giải Palme d’Or. Thành công về mặt thương mại, Fargo đã nhận được bảy đề cử giải Oscar, trong đó có Phim hay nhất. McDormand nhận giải Oscar cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất và Coens đã giành giải Oscar cho Kịch bản gốc xuất sắc nhất .

Bộ phim đã được Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ chọn để lưu giữ trong Cơ quan Đăng ký Phim Quốc gia Hoa Kỳ là “có ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử hoặc thẩm mỹ” chỉ có sáu phim được chỉ định trong năm đầu tiên đủ điều kiện. Năm 1998, Viện phim Mỹ đã gọi nó là một trong 100 bộ phim hay nhất của Mỹ trong lịch sử . Một bộ phim truyền hình FX cùng tên do Coen sản xuất, lấy cảm hứng từ Fargo và diễn ra trong cùng vũ trụ hư cấu được công chiếu vào năm 2014 và nhận được nhiều lời khen ngợi.

Marge Gunderson là nhân vật chính trong bộ phim Fargo (1996)

Marge Gunderson do nữ diễn viên Frances McDormand thủ vai, trong phim cô vào vai một cảnh sát trưởng đang mang thai và thực hiện nhiệm vụ điều tra của mình. Frances Louise McDormand  sinh ngày 23 tháng 6 năm 1957, là một nữ diễn viên người Mỹ. Cô là người nhận được nhiều giải thưởng bao gồm hai giải Oscar, hai giải thưởng Primetime Emmy và giải Tony, khiến cô trở thành một trong số ít diễn viên đạt được Triple Crown of Acting.

McDormand được đào tạo tại Bethany College và Đại học Yale. Bên cạnh tham gia diễn xuất thì nữ diễn viên này cũng tham gia sân khấu Broadway trong bộ phim hồi sinh năm 1984. 

Marge Gunderson là vai cảnh sát trưởng đang mang thai

Năm 1996, cô giành chiến thắng đầu tiên Giải thưởng Hàn lâm cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất với vai diễn cảnh sát trưởng đang mang thai Marge Gunderson ở Fargo, được viết và đạo diễn bởi anh em Coen. Viết cho tờ Chicago Sun-Times, Roger Ebert gọi Fargo là “một trong những bộ phim hay nhất tôi từng xem” và cảm thấy rằng McDormand “nên có một đề cử cho đề cử giải Oscar với hiệu suất này, điều này đúng khoảnh khắc cá nhân, và tinh ranh, lặng lẽ, trên đỉnh trong hiệu ứng tích lũy của nó.