Letrong Giap – Vị đại tướng Marvel kết hợp từ đại tướng Võ Nguyễn Giáp và Lê Trọng Tấn

1
19378

Quốc tịch: Việt Nam
Danh tính: Công Khai
Nghề nghiệp: Đại tướng quân đội Bắc Việt
Giới tính: Nam
Màu mắt: Đen
Màu tóc: Xám
Hành tinh: Earth – 200111
Người thiết kế: Garth Ennis và Goran Parlov
Lần đầu xuất hiện trong series: Fury: MAX#3 (2012)

Một nhân vật không xuất hiện nhiều trong những trang truyện của Marvel, nhưng ấn tượng mà ông để lại qua những câu thoại sâu sắc là điều không thể phủ nhận. Letrong Giap chính là phiên bản truyện tranh của đại tướng Võ Nguyên Giáp và ông là người duy nhất đánh bại Nick Fury 2 lần.

Nick Fury đổ gục sau thi thất bại trong cuộc tấn công vào căn cứ tướng Giáp
Nick Fury đổ gục sau thi thất bại trong cuộc tấn công vào căn cứ tướng Giáp

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp, bậc thầy chiến lược của chúng ta, không chỉ nổi danh tại quê nhà với tài năng quân sự thiên bẩm cùng những quyết định sáng suốt làm thay đổi lịch sử đất nước Việt Nam, mà ông còn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến cả nước Mỹ.

Không chỉ được ca ngợi trong sử sách, mà ở phương diện giải trí, gã khổng lồ Marvel cũng hết sức khâm phục vị Đại tướng tài hoa, đến mức chọn ông làm hình mẫu nhân vật trong các trang truyện.

Trong vũ trụ của mình, Marvel không sao chép nguyên bản hình tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mà tạo nên nhân vật có tên “Letrong Giap” (Lê Trọng Giáp) để tránh các rắc rối về mặt chính trị.

Bạn đọc am hiểu lịch sử nước ta hẳn cũng đã đoán ra, cái tên Lê Trọng Giáp chính là sự kết hợp giữa Đại tướng Võ Nguyên Giáp và người đồng chí mà ông kính trọng nhất cuộc đời oanh liệt của mình: Đại tướng Lê Trọng Tấn.

Tuy mang cái tên ghép của hai vị danh tướng, hình tượng Letrong Giap được xây dựng có phần nghiêng nhiều về Đại tướng Võ Nguyên Giáp hơn. Nhân vật này được miêu tả là “bậc thầy chiến lược và là một nhà lãnh đạo tài ba, dẫn dắt quân đội Việt Nam chiến thắng quân xâm lược hết lần này tới lần khác”.

Tuy chỉ xuất hiện trong vai trò của một nhân vật phụ nhưng ông cũng để lại những ấn tượng mạnh mẽ bởi hai lần đọc vị tài tình, đón đầu đường đi nước bước và đánh bại Nick Fury, khiến anh bị chấn thương tinh thần trầm trọng.

Lần đầu tiên là khi Fury được cử sang Việt Nam để giúp Pháp giành lại chiến trường. Nhưng tất nhiên toàn bộ quân địch đều bị tướng Giáp xóa sổ, bản thân Nick cũng được ông thả về nước. Lần thứ 2 chạm trán vào năm 1970, khi Fury được giao nhiệm vụ ám sát đại tướng Letrong Giap, sau khi ông liên tiếp đánh bại quân đội Mỹ. Đi cùng với hắn có tay thiện xạ kiêm sát thủ khét tiếng Frank Castle (The Punisher) nhưng tất nhiên bộ đôi cũng không thành công.

Sau hai lần ám sát hụt, Fury có về Việt Nam thăm ông sau ngày Giải phóng. Tướng Letrong Giap tiếp tục gửi đến anh chàng một câu vô cùng thấm thía: “Tất cả chúng ta rồi cũng đều sẽ xuống địa ngục thôi. Hi vọng anh tìm được một chỗ thoải mái để đợi tôi.”

Letrong Giap là một chiến lược gia lão luyện kiêm nhà lãnh đạo vĩ đại đối với người dân Việt Nam, dẫn dắt họ chiến thắng quân xâm lược hết lần này đến lần khác.

Ông là một người vô cùng yêu nước, và luôn bày tỏ niềm căm phẫn sâu sắc đến những kẻ xa lạ, nghĩ rằng mình có quyền kiểm soát Việt Nam. Ông luôn tin rằng Việt Nam nên là một quốc gia độc lập mạnh mẽ, không có ảnh hưởng chính trị từ nước ngoài.

Mặc dù cả cuộc đời gắn bó với vai trò của một người chiến sĩ, ông lại không thích chiến tranh. Letrong Giap từng nói với Fury rằng chiến tranh đã khiến ông phải làm nhiều điều khủng khiếp, khiến bản thân hối tiếc khôn nguôi. Nhưng ông đã và phải làm những điều đó, với niềm hy vọng nó sẽ đem lại lợi ích cho quê hương mình.

Tuy chỉ là một nhân vật phụ xuất hiện trong 8 tập truyện tranh, nhưng Marvel đã thành công trong việc đem đến cho người đọc một hình tượng nhân vật đại tướng tài năng, với nội tâm sâu sắc, luôn đau đáu lo nghĩ về vận mệnh nước nhà. Bên cạnh đó là những triết lí cao thâm về chiến tranh, về những người lính được gửi gắm qua những câu thoại gãy gọn, súc tích, khiến cho người xem không khỏi suy ngẫm.

 Một câu nói ấn tượng của nhân vật này trong truyện:
“Nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi, như anh thấy đấy, là tương lai của đất nước tôi nằm trong tay những kẻ ngoại lai. Nếu điều đó trở thành sự thật… những kẻ này nên biết đây không phải là chỗ những người phương Tây có thể đến và tìm cách phục hận. Chúng sẽ phải trả cái giá đắt bằng máu. Đây không phải là Đông Dương thuộc Pháp, Đại tá Fury ạ. Nó không có thứ gì thuộc Pháp ở đây cả. Nơi này là Việt Nam.”

(My great fear, you see, is that my country’s future lies in the hands of men from far beyond her borders. If that is true…such men should know that this is not a place the West can come and work out its frustrations. Not without incurring a dreadful price in blood. This is not French Indochina, Colonel Fury. It is not French anything. This is Vietnam.)

Những câu thoại vô cùng thấm thía khi hai người tái ngộ
Những câu thoại vô cùng thấm thía khi hai người tái ngộ