Morbius the Living Vampire – Từ nhà khoa học thiên tài tới Ma Cà Rồng đáng sợ

0
4785

“Xin thề, sau này: Nếu tôi phải uống máu, hãy để cho nó là máu của những kẻ xấu xa – của những kẻ xứng đáng phải chết. Máu của tội lỗi.”

Morbius the Living Vampire
Morbius the Living Vampire

I.Thông tin cá nhân

Tên thật: Michael Morbius
Biệt danh: Morbius the Living Vampire
Người thân: Makarioa Morbius (cha); Vic Slaughter (con cái)
Nhóm: A.R.M.O.R., Midnight Sons, Legion of Monsters, Horizon Labs, The Nine
Vũ trụ: Earth-616
Đặc điểm nhân dạng:
+Giới tính: Nam
+Cao: 5’10”
+Nặng: 77 kg
+Mắt: Đỏ
+Tóc: Đen
+Da: Trắng

II.Tiểu sử

–Nguồn gốc–

Tiến sĩ Michael Morbius là một nhà khoa học thiên tài sinh ra ở Hy Lạp, từng đoạt giải Nobel sinh học. Ông mắc phải căn bệnh suy nhược máu và đã tự nghiên cứu một phương pháp chữa trị bằng dơi ma cà rồng và sốc điện. Tuy đã khỏi bệnh, thí nghiệm này đã biến ông thành một ma cà rồng, và buộc phải hút máu để duy trì sự sống, đồng thời, ông cũng có các đặc điểm của một ma cà rồng như nhạy cảm với anh sáng mặt trời, siêu sức mạnh, siêu tốc độ và siêu hồi phục, đồng thời là khả năng bay. Vẻ ngoài của ông cũng thay đổi: có răng nanh dài, mũi anh dẹt để có khuôn mặt giống dơi hơn, da ông cũng trở nên nhợt nhạt. Ngoài ra, các nạn nhân bị ông cắn thì sẽ biến thành ma cà rồng. Ngay sau khi bị biến đổi, ông đã giết người trợ lý của mình.

–Gặp gỡ Spider-Man–

Một thời gian sau, Morbius tới Mĩ bằng tàu, và trong cơn khát máu, ông đã tàn sát toàn bộ thủy thủ. Hối hận, ông đã cố tự sát nhưng thất bại và đã tìm đến một căn nhà ven biển, nơi ông gặp được Spider-Man, người đang cố đảo ngược quá trình khiến anh trở thành sáu tay. Morbius tấn công Spider-Man, nhưng trận chiến của họ bị gián đoạn bởi tiến sĩ Connors, kẻ còn được biết đến với tên Lizard.
Morbius đã trốn thoát ngay sau khi cắn Connors và giúp một phần cơ thể của ông ta trở lại bình thường. Spider-Man và Connors nhận ra rằng máu của Morbius có thể là cách chữa trị cho cả hai người và quyết định giúp nhau tình kiếm Morbius. Họ tìm ra ông và sau một trận chiến, họ đã có thể trích xuất được máu của ông, qua đó, Connors đã trở lại trạng thái con người và Spider-Man đã mất đi những cánh tay thừa.

–Human Torch–

Morbius đã trôi dạt vào bờ rồi được tìm thấy bởi Jefferson và Jacob Bolt. Ông tỉnh lại và tấn công cả hai, biến Jefferson thành một ma cà rồng. Trong khi đó, vị hôn thê của Morbius, Martine Bancroft đã cố gắng liên lạc với Fantastic Four để giúp ông. Human Torch tìm kiếm đồng nghiệp cũ của Morbius, Hans Jorgenson, và đã cùng Spider-man chiến đấu với Morbius. Trong trận chiến, Morbius vô tình giết Jefferson Bolt và chạy trốn.

–X-Men–

Vốn là đồng nghiệp cũ của Jorgenson, Professor X bỗng nghe tin ông ta bị bắt cóc bởi Spider-Man và đã cử các X-Men đi theo dõi anh ta. Khi biết được Morbius đã đổ oan cho Spidey, Giáo Sư đã cho các mutant tới bắt giữ Morbius. Sau một trận chiến, X-Men đã đánh bại Morbius và giải cứu Jorgenson. Spider-Man đã cảm ơn các X-Men trước khi rời đi để đuổi theo Morbius.

–Vampire Tales–

Morbius cứu Amanda Saint khỏi giáo phái Demon-Fire và giúp cô tìm kiếm cha mẹ.

–Fear–

Michael Morbius và Martine Bancroft đã chiến đấu với Reverend Daemond và gặp Caretakers of Arcturus. Ông đã viếng thăm Land Within, quê hương của Cat People. Chiến đấu với chiến binh vĩ đại nhất của họ, Balkatar. Balkatar và Morbius sau đó đã hợp tác với nhau để hạ gục Daemond. Ông lại bị săn lùng bởi thợ săn ma cà rồng Blade cho đến khi Blade biết được hoàn cảnh của ông, hai người hợp tác chiến đấu với Daemond. Daemond tạo ra Tara, một ma cà rồng tâm linh. Morbius sau đó đã giết Daemond và Tara. Một thời gian sau, Morbius gặp Simon Stroud, một điệp viên CIA được giao nhiệm vụ săn đuổi ông. Họ sau đó cùng nhau chiến đấu với Helleyes. Morbius, Martine và Stroud sau đó chiến đấu với lũ ma cà rồng tại Mason Manor.

–Legion of Monsters–

Morbius gia nhập nhóm Legion of Monsters, một nhóm được tập hợp để điều tra sự xuất hiện của Starseed. Mặc dù Starseed có vẻ là một thực thể tốt, Werewolf và Morbius đã mất kiểm soát và tấn công nó. Ghost Rider và Man-Thing đã cố gắng can thiệp, nhưng Starseed đã sợ hãi khi chạm vào Man-Thing và bị bỏng nặng. Starseed đã cố chữa trị cho Legion nhưng đã chết trong khi cố gắng. Morbius đến thăm người bạn cũ của mình, Ronson Slade với hy vọng chữa trị cho anh ta. Tuy nhiên, Ronson đã trở thành một người sói và Morbius buộc phải giết anh ta.

–Dimension Z–

Khi Morbius và Thing chiến đấu với Living Eraser của Dimension Z, Morbius đã sử dụng thiết bị dịch chuyển xuyên không gian để trở lại Trái Đất.
Empathoid, người muốn tìm hiểu thêm về ma cà rồng đã điều khiển Morbius tấn công Spider-Man, mặc cho sự phản đối của ông. Spider-Man đã đánh bại Morbius, khiến cho Empathoid rời khỏi cơ thể của mình và chiếm lấy Spider-Man để chiến đấu với Morbius. Ông đã kéo anh vào một sân vận động, nơi những cảm xúc của tất cả người hâm mộ thể thao đã áp đảo Empathoid, khiến nó phải rời khỏi cơ thể của Spider-Man. Spider-Man cho phép Morbius rời đi vì đã giúp anh.

–Temporary Cure–

Phát điên vì cơn khát máu của mình, Morbius đã chiến đấu với Spider-Man một lần nữa, nhưng đã được phục hồi lại hình dạng con người khi bị sét đánh mạnh. Nhiều năm sau đó, ông giữ hình dạng người, hỗ trợ cả Spider-Woman và West Coast Avengers vào những thời điểm khác nhau nhưng rốt cuộc ông cũng trở lại làm ma cà rồng.

–Nội chiến–

Morbius đã đăng kí đạo luật SRA. Ông được S.H.I.E.L.D. gửi đi thuyết phục Blade đăng ký.

–A.R.M.O.R.–

Michael đã làm việc với A.R.M.O.R., một tổ chức được giao nhiệm vụ theo dõi hoạt động đa không gian trên hành tinh. Sau khi tìm thấy một phiên bản của ông từ một vũ trụ bị nhiễm zombie trong đầm lầy của Man-Thing, Command đã được phái đi điều tra. Tuy nhiên, họ đã phát hiện ra Morbius đã mất khả năng và được thay thế bằng một phiên bản vô tính, được thêm vào kí ức của ông. Không rõ Morbius đã bị thay thế trong bao lâu tùy nhiên, một thành viên của A.R.M.O.R trong khi kiểm tra Morbius zombie, đã tìm thấy Morbius thật nhưng sau đó bị cắn bởi Morbius. Khi Morbius tỉnh lại, ông đã lẻn vào phía sau kẻ song trùng của mình và đâm xuyên qua tim hắn. Qua đó biến hắn thành tro tàn.
Sau khi bệnh dịch zombie được xử lý, họ phát hiện ra Zombie Simon Garth và cái đầu của Deadpool zombie đã trốn thoát. Morbius tập hợp Midnight Sons để tìm kiếm Deadpool và Simon Garth đồng thời xử lý bất kì ai nhiễm bệnh.
Trong khi trở lại Monster Metropolis, những mảnh còn lại của Frank Castle chết đã được tìm thấy trong hệ thống thoát nước. Morbius và Legion of Monsters hồi sinh anh ta thành hình dạng quái vật Frankenstein. Họ dùng anh ta để chiến đấu chống lại Hunter of Monster Special Force, những kẻ giết quái vật vì cho rằng chúng là sai lầm của Chúa.
Morbius cố nghiên cứu cách chữa trị virus zombie nhưng thất bại, vì mã di truyền của virus quá phức tạp. Morbius tìm thấy một Planestorm để tới những thực tại khác. Biết rằng mỗi nơi có một loại virus zombie khác nhau, và cách duy nhất để giải mã virus tại thực tại này là so sánh nó với các loại virus zombie khác. Morbius lấy một số thiết bị từ A.R.M.O.R và gửi Howard the Duck cùng Machine Man tới các thực tế thay thế để mang về cho ông mẫu của mỗi loại virus. Một thời gian sau đó, giám đốc của A.R.M.O.R Charles Little Sky đã phát hiện ra kế hoạch của Morbius và  những công nghệ A.R.M.O.R bị mất tích. Morbius đã bị bắt.

–Spider-Island–

Sau đó, ông bí mật gia nhập Horizon Labs với sự giúp đỡ của người bạn Max Modell (người phụ trách phòng thí nghiệm). Ông lấy danh tính là Number Six và mặc bộ đồ hazmat để bảo vệ danh tính thực sự của mình. Trong thời gian này, ông giúp đỡ Mr/Fantastic chuẩn bị việc chữa trị virus nhện. Khi Peter Parker cố gắng điều tra danh tính của “Number Six”, anh vô tình kích động Morbius, làm mất hiệu quả của thuốc làm dịu cơn khát máu của ông, khiến ông trở nên điên cuồng. Morbius bị đuổi đi khi mọi người biết ông đang bí mật làm việc cùng Lizard. Ông đã cố gắng tìm cách chữa trị cho cả hai bọn họ. Ông đã sử dụng các mẫu DNA từ xác chết của con trai Doc Connors (Billy) để tạo ra một phương pháp chữa trị cho Lizard trở thành dạng con người, nhưng ông đã không nhận ra rằng Lizard đã phá hủy hoàn toàn nhân cách con người của Doc Connors. Họ để lại Lizard một mình trong phòng thí nghiệm của Morbius, cho phép Lizard nhỏ máu vào lỗ thông hơi của phòng thí nghiệm để kích động Morbius tấn công các nhà khoa học khác. Morbius đã chạy trốn khỏi phòng thí nghiệm với Spider-Man đuổi theo phía sau. Morbius đã bị bắt bởi Spider-Man và bị nhốt trong tại the Raft.

–Cái chết của Spider-Man–

Khi tâm trí Peter Parker được chuyển vào cơ thể sắp chết của Doctor Octopus, anh ta đã tổ chức một nhóm tù nhân ở Raft để bắt Spider-Man – hiện đang chứa tâm trí Doc Ock. Morbius đã đề nghị giúp đỡ ông ta nhưng bị từ chối, thay vào đó, Ock đã chọn làm việc với Lizard. Tuy nhiên, Morbius đã có thể trốn khỏi Raft sau khi phòng giam bị ngắt.

–Brownsville–

Morbius tới sống tại khu phố tội phạm Brownsville, nơi ông gặp một tên côn đồ đường phố tên là Noah St. Germain. Hai người đã có một cuộc chiến trên tàu điện ngầm, khiến Morbius bị thương nặng với một vết bắn giữa ngực. Morbius đã giết Noah và băng đảng của hắn ta. Sau khi giết chết trùm của Brownsville, ông đã kích động một cuộc chiến giữa các băng đảng nhằm chống lại The Rose. Sau trận chiến ở Brownsville, ông đã trốn sang Manhattan, đến Horizon Labs, và thành công trong việc chữa khỏi căn bệnh ma cà rồng của mình. Morbius đã làm việc với Spider-Man dưới vai trò mới. Morbius phát hiện ra The Rose có một Nullifier Ultimate ở Brownsville và hợp tác với Legion of Monsters. Morbius sau cùng đã giết Rose.

III.Quyền hạn và khả năng

-Trạng thái Ma Cà Rồng: Morbius đã bị biến thành một sinh vật tương tự như ma cà rồng và kết quả là ông sở hữu một số khả năng siêu phàm tương tự như những người bị ma cà rồng cắn. Morbius không phải là một ma cà rồng thực sự do nguồn gốc của ông là khoa học chứ không phải là một sinh vật huyền bí. Tuy nhiên, một số trường hợp năng lực của ông khá thần bí và không thể lý giải được.
+Siêu sức mạnh: Morbius sở hữu sức mạnh siêu nhân (mức độ phụ thuộc vào lượng máu ông ta ăn vào và chất lượng loại máu). Ở trạng thái đỉnh cao, Morbius sở hữu đủ sức mạnh siêu phàm đủ để nâng khoảng 1.500 lbs.
+Tốc độ siêu phàm: Morbius có thể chạy và di chuyển với tốc độ vượt quá giới hạn tự nhiên của các vận động viên tốt nhất.
+Siêu sức bền: Cơ xương của Morbius tạo ra ít độc tố gây mệt mỏi hơn trong hoạt động thể chất so với một người bình thường. Ông có thể vận động ở trạng thái ở đỉnh cao trong vài giờ trước khi trước khi bắt đầu suy yếu và mệt mỏi.
+Siêu nhanh nhẹn: Sự nhanh nhẹn, khả năng cân bằng và phối hợp cơ thể của Morbius được tăng cường vượt qua giới hạn tự nhiên của con người.
+Siêu phản xạ: Phản xạ của Morbius được tăng cường tương tự và trở nên vượt trội so với các vận động viên giỏi nhất của con người.
+Siêu giác quan: Thị giác và khứu giác của Morbius được nâng cao vượt trội so với con người. Morbius có thể nhìn được ở khoảng cách xa hơn nhiều so với người bình thường. Trong bóng tối, ông cũng vẫn nhìn rõ tương tự. Ông còn có thể nhìn ra các bước sóng hồng ngoại của quang phổ điện từ, cho phép ông nhìn thấy các sinh vật khác trong bóng tối nhờ vào nhiệt độ cơ thể của họ. Khứu giác của ông cũng được nâng cao, có thể phát hiện ra mùi máu trong không khí ở khoảng cách vài dặm.
+Siêu hồi phục: Giống như ma cà rồng thực sự, Morbius sở hữu khả năng hồi phục ở tốc độ cao giúp ông nhanh chóng tái tạo các mô cơ bị hư hại hơn so với người bình thường. Các vết thương như bị đạn bắn, dao chém, và các vết bỏng nặng có thể hồi phục trong vài giờ hoặc vài phút, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thương. Mặc dù hồi phục nhanh, khả năng chữa lành của Morbius không thể tái tạo các phần cơ thể bị mất.
+Răng nanh và móng vuốt: Giống như ma cà rồng, Morbius sở hữu những chiếc răng nanh dài có thể cắm xuyên qua da của các sinh vật khác để hút máu. Tuy nhiên, Morbius cũng có thể sử dụng răng nanh làm vũ khí trong các tình huống chiến đấu tầm gần. Ông cũng sở hữu móng vuốt có thể thu vào đầu mỗi ngón tay. Móng vuốt này rất sắc và có khả năng cắt được thịt và xương người một cách dễ dàng.
+Bay: Thông qua sự tập trung tinh thần, Morbius có thể lướt trong không khí ở một khoảng cách ngắn. Tuy nhiên, Morbius chỉ có thể lướt với tốc độ tối đa khoảng 35 dặm một giờ.
+Thôi miên: Sau khi hấp thụ sức sống của Lilin vào máu của mình, Morbius đã đạt được khả năng thôi miên người khác nếu họ nhìn thẳng vào mắt ông đủ lâu. Morbius có thể hoàn toàn kiểm soát một người. Tuy nhiên, nếu một cá nhân có đủ ý chí, họ có thể chống lại hoặc vượt qua sự kiểm soát của ông
+Tạo ra ma cà rồng: Giống như các ma cà rồng thực sự, Morbius có thể biến đổi các sinh vật khác thành ma cà rồng giống như ông bằng cách hút máu của họ. Morbius có thể kiểm soát các ma cà rồng mà ông tạo ra, giống như ma cà rồng thật sự có quyền kiểm soát những ma cà rồng mà họ tạo ra. Ma cà rồng mà Morbius tạo ra có sức mạnh siêu phàm nhưng không thể hồi phục nhanh chóng. Khi dính phải những vết thương chết người, họ sẽ biến thành tro bụi.
+Miễn nhiễm với các điểm yếu thần bí: Vì Morbius không phải là ma cà rồng thực sự, ông miễn nhiễm với tất cả các điềm yếu thần bí mà họ có. Ông không bị ảnh hưởng khi đối mặt với các biểu tượng tôn giáo và sẽ không bị thiêu đốt nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Morbius không có xu hướng nghỉ ngơi vào ban ngày nhưng không hề chịu bất kì hậu quả gì như các ma cà rồng khác phải chịu khi hoạt động vào ban ngày. Morbius cũng không bị tổn thương trước các vũ khí và đồ vật bằng bạc, hoặc các cọc gỗ khi nó bị đâm xuyên qua tim.

–Khả năng–

-Trí tuệ thiên tài: Morbius là nhà khoa học xuất sắc chuyên về hóa sinh. Ông cũng có chuyên môn trong các ngành khoa học khác, và đã đoạt giải Nobel về hóa sinh.
-Tuy không được huấn luyện chính thức, quyền hạn của Morbius vẫn đủ để khiến ông trở thành một chiến binh đáng gờm đối với hầu hết các cá nhân quyền năng khác.

–Điểm yếu–

Điểm yếu gần như duy nhất mà Morbius có là ma cà rồng phải ăn máu tươi vài lần một tuần để duy trì khả năng thể chất và tinh thần. Nếu cứ hoạt động màu không có máu, ông càng trở nên yếu hơn và dễ mất kiểm soát cơ thể.
Trong khi ông không thể bị giết bởi ánh sáng mặt trời, mắt và da của ông vẫn rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.
Mobius M. Mobius